Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điều ít biết về bức tranh "Bác Hồ với thiếu nhi" được treo ở Bờ Hồ

19/05/2019 | 11:20

Mỗi ngày, hàng vạn người đi lại trên con đường Đinh Tiên Hoàng, và ai cũng nhìn thấy "Bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi" đặt trên nóc Nhà Thông tin Thành phố Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng. Bức tranh đã được treo ở đó hơn 40 năm qua, là niềm tự hào không chỉ của riêng tác giả Trần Từ Thành.

Bức tranh thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang tươi cười bế một em bé trên nền chim hòa bình ngậm cành ô liu. Nét vẽ chim bồ câu được họa sĩ cách điệu từ hình chữ S (biểu hiện bản đồ Việt Nam) có bố cục chặt chẽ, màu sắc đơn giản. Bức tranh mang thông điệp về niềm khát khao hòa bình và đoàn kết dân tộc. Tác phẩm, đặt giữa trung tâm thủ đô hơn 40 năm qua đã trở thành hình ảnh thân quen, gắn liền với mỗi người dân Hà Nội.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành nên tác phẩm này, họa sĩ Trần Từ Thành kể: Năm 1975, khi đất nước thống nhất, ông hào hứng tìm đề tài cho bức tranh tham dự cuộc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc đầu tiên tổ chức vào đầu năm 1976 tại khu triển lãm Vân Hồ, Hà Nội.

Điều ít biết về bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi được treo ở Bờ Hồ - Ảnh 1.

Bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi đã được treo tại ngã tư Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng từ năm 1978 đến nay

Hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi như một biểu tượng của hòa bình, của tấm lòng Bác với nhân dân. Tôi vô cùng xúc động, tâm huyết lựa chọn hình ảnh Bác với trẻ thơ làm đề tài cho mạch cảm xúc của mình. Ấp ủ về một tình cảm lớn cho ngày hội thống nhất non sông, thôi thúc tôi thể hiện tác phẩm trong thời gian ngắn. Lựa chọn, cân nhắc, cuối cùng tôi quyết định chọn hình thức tranh cổ động, một thể loại dễ hiểu, phổ biến rộng rãi trong cuộc sống.

Ngày 20/4/1976, bức tranh "Bác Hồ với thiếu nhi" và tác phẩm của các họa sĩ khắp 3 miền được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ (Hà Nội), tác phẩm đã đoạt giải cao.

Bức tranh được trao giải nhì trong cuộc Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội năm đó và được Bộ Văn hóa- Thông tin xuất bản, phát hành 5 vạn tờ trên toàn quốc, đồng thời đổi tên thành "Độc lập thống nhất hòa bình hạnh phúc".

Điều ít biết về bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi được treo ở Bờ Hồ - Ảnh 2.

Họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ tại buổi tặng bản gốc bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Năm 1978, bức tranh để đời ấy của ông được treo tại đoạn phố giao nhau giữa phố Tràng Tiền và Đinh Tiên Hoàng, ngay giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trải qua bao nhiêu năm, đất nước thay da đổi thịt, bức tranh đã đi vào tiềm thức của người dân cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Có thể nói, bức tranh "1976" đã trở thành trái tim giữa lòng Thủ đô và phác họa chân thực niềm tự hào, cuộc đời vì nghệ thuật và tình yêu đất nước của họa sĩ Trần Từ Thành. Ngoài ra tác phẩm còn được treo ở Bảo tàng Lenin ở Matxcơva (Nga), La Habana (Cuba)….

Họa sĩ Trần Từ Thành cho biết, có nhiều nhà sưu tập trong nước và quốc tế "dạm mua" bản gốc của bức tranh nhưng ông đều từ chối, bởi với ông "đó là kỷ vật riêng của đời mình".

Tuy nhiên, trong dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ năm nay, tại Triển lãm Chân dung Hồ Chí Minh- góc nhìn từ tranh cổ động do Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện, ông đã quyết định tặng bản gốc bức tranh cho Bảo tàng.

Điều ít biết về bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi được treo ở Bờ Hồ - Ảnh 3.

Bức tranh được treo tại Triển lãm Chân dung Bác Hồ qua tranh cổ động đang diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ: "Bức tranh Bác Hồ và cháu bé là bức tranh cổ động thành công nhất trong cuộc đời tôi. Không có niềm vui, niềm tự hào nào có thể sánh được với cảm xúc khi tác phẩm của mình trở thành hình ảnh quen thuộc nơi góc phố lớn tại Hà Nội. Tôi mong muốn bản gốc bức tranh sẽ được Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ thật tốt, để lưu lại cho mai sau về tinh thần yêu chuộng hòa bình, yêu tự do, chăm lo cho thế hệ tương lai mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu".

Họa sĩ Trần Từ Thành tâm sự: Quê tôi ở ven sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh). Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, gia đình tôi chịu đựng nhiều mất mát, bố mẹ và anh chị em đều mất do bom Mỹ, nhiều người thân hy sinh ở chiến trường hay ở chính quê hương trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Bao thế hệ trên quê hương tôi một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ bảo vệ và xây dựng đất nước. Tấm gương của Bác, tấm lòng vì dân vì nước của Người là ánh sáng cho bước đường mỗi người dân. Mỗi người đều cảm nhận được tình cảm của Bác qua thời gian và không gian. Sinh thời, Bác luôn dành tình thương yêu đặc biệt đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng - thế hệ tương lai của đất nước. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta. Thời niên thiếu, rồi trưởng thành, những câu chuyện về Bác luôn mang đến tình cảm, niềm xúc động lớn đối với tôi và mọi người. Trải qua thời gian, những câu chuyện về Bác và các cháu thiếu nhi mà tôi được thầy cô, người thân kể lại, vẫn còn nguyên giá trị. Bác luôn có một sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo với thiếu nhi. Đó là sự ấm áp vô cùng của một vị lãnh tụ vĩ đại. Qua mỗi câu chuyện, chúng ta lại có cơ hội cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến mà Bác đã dành cho thiếu nhi.

Điều ít biết về bức tranh Bác Hồ với thiếu nhi được treo ở Bờ Hồ - Ảnh 4.

Họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ, Bác Hồ luôn quan tâm đến các cháu thiếu nhi, thế hệ tương lai của đất nước, dân tộc

Sau những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, năm 1941, Bác trở về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Nhân dịp Tết Trung thu năm đó, Người viết bài thơ "Kêu gọi thiếu nhi" vào ngày 21/9/1941, thể hiện sự quan tâm của mình đối với các cháu thiếu nhi: "Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan".

Ngay mùa thu độc lập đầu tiên, Bác Hồ đã gửi thư động viên, thể hiện tình thương yêu, sự quan tâm và niềm tin vào các cháu thiếu nhi: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các cháu". Bác Hồ luôn canh cánh một ước mong, đó là các cháu thiếu nhi được ăn no, mặc ấm và được học hành. Chính vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, tình thương yêu của Người dành cho các cháu thiếu nhi vẫn đằm sâu, tha thiết. Những năm tháng cả dân tộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đều gửi thư cho các cháu mỗi dịp Trung thu. Lời Bác luôn nhẹ nhàng, trìu mến động viên các cháu tham gia, thực hiện những công việc cụ thể, phù hợp với tình hình đất nước, với tâm lý lứa tuổi của thiếu nhi: "Ai yêu các nhi đồng/Bằng Bác Hồ Chí Minh/Tính các cháu ngoan ngoãn/Mặt các cháu xinh xinh/Mong các cháu cố gắng/Thi đua học và hành/Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình/Các cháu hãy xứng đáng/Cháu Bác Hồ Chí Minh.

Trước lúc Người đi xa, cũng nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1969, Bác đã có lời căn dặn toàn Đảng, toàn dân cần nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng. Trong Di chúc của mình, Người khẳng định: "…Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".

Có thể nói, tình yêu thương của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ, đối với thiếu niên, nhi đồng đã, đang và sẽ là hành trang cho bao thế hệ trẻ bước vào đời, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn. Các thế hệ thiếu nhi Việt Nam vẫn luôn nhớ về Bác kính yêu và âm vang cất cao lời ca tiếng hát: "Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh/Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng".

Đó là cảm xúc để ra đời bức tranh của Trần Từ Thành và thông điệp ấy mãi mãi được lưu giữ, trao truyền./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×