Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điện Biên đón “lộc” du lịch đầu năm

02/02/2023 | 08:30

Ngày nay, tết không chỉ là dịp để sum họp gia đình, mà với nhiều người còn là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tự thưởng cho bản thân và gia đình những chuyến du lịch, dã ngoại vui vẻ sau 1 năm lao động, học tập vất vả. Bởi vậy, Điện Biên trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 rộn ràng không chỉ bởi không khí tết truyền thống mà còn tấp nập người du xuân. Các điểm di tích lịch sử, bảo tàng, dịch vụ du lịch không “nghỉ tết”, mà thêm hút khách.

Điện Biên đón “lộc” du lịch đầu năm - Ảnh 1.

Du khách tham quan di tích đồi A1 dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đóng cửa duy nhất ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, các di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ đón khách năm mới từ mùng 2 tết với nhiều đoàn du khách trong và ngoài tỉnh. Từ khi khai xuân đến nay, các điểm di tích: Đồi A1, hầm Đờ-cát, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy Chiến dịch tại Mường Phăng luôn đông khách tham quan. Tại đồi A1, những ngày qua liên tục đón các đoàn khách đi với quy mô gia đình, bạn bè từ khắp nơi trong cả nước: Hà Nội, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Bình, Trà Vinh, TP. Hồ Chí Minh... Chị Hoàng Thị Thu Hương (TP. Điện Biên Phủ) đưa người thân từ TP. Hồ Chí Minh đi tham quan điểm di tích, chia sẻ: “Năm nay nhà tôi có gia đình người cô cùng các em và các cháu từ miền Nam lên chơi đầu xuân. Tranh thủ dịp này, ai cũng muốn đi du lịch khám phá Điện Biên, nên tôi dẫn cả nhà tham quan các di tích trong trung tâm thành phố trước. Lần đầu tiên lên Đồi A1, các em, các cháu đều rất tò mò tìm hiểu các chứng tích trên ấy, thích nghe các câu chuyện lịch sử. Đây là một cái tết đặc biệt đáng nhớ với tất cả chúng tôi không chỉ bởi gia đình sum vầy mà còn bởi ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thành viên”.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mở cửa đón khách xuyên Tết. Chỉ tính riêng trong 2 ngày mùng 1, mùng 2 tết, Bảo tàng đón gần 1.000 du khách và người dân tới tham quan, trải nghiệm. Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng cho biết: Bảo tàng xây dựng kế hoạch và phân công lịch trực tết cụ thể, sắp xếp ca trực khoa học, hợp lý để phục vụ khách tham quan tận tình, chu đáo trong suốt những ngày tết. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng công tác vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự, trang trí hoa cảnh tạo góc check-in không khí xuân cho du khách. Cũng dịp này, Bảo tàng thực hiện chế độ miễn phí vé cho người dân trong tỉnh.

Không chỉ các điểm di tích liên quan đến lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ đã nổi tiếng gần xa, mà dịp Tết Nguyên đán năm nay, khách du lịch trong và ngoài tỉnh còn có nhiều điểm đến đẹp, thú vị để lựa chọn trong những ngày đầu năm. Có thể kể đến các điểm du xuân tấp nập, thường xuyên kín khách, thậm chí quá tải, như: Đảo hoa anh đào Pá Khoang, các điểm check-in tại Kê Nênh, các khu du lịch sinh thái tư nhân (Pha Đin Pass, Pu Pha Đin, Đào Viên Sơn, Him Lam Resort)... Gặp tại đảo hoa Pá Khoang, anh Hà Văn Điệp (tỉnh Lai Châu) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi về Điện Biên ăn tết cùng bố mẹ được dài hơn mọi năm nên tranh thủ cả đại gia đình đi thăm thú rất nhiều, nào là đảo hoa, Kê Nênh, các quán cà phê - nước uống hiện đại, chú trọng về không gian... Bao năm xa nhà, tôi không biết Điện Biên có nhiều điểm du lịch đẹp như thế, đặc biệt là Đảo hoa, thực sự nên thơ và rực rỡ sắc hoa anh đào”.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số lượng du khách đến tỉnh ta trong 5 ngày từ ngày 20/1 - 24/1 (tức ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng) ước đạt 21.000 lượt khách, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế đạt 26 lượt. Công suất sử dụng buồng, phòng tại các cơ sở lưu trú ước đạt 30%. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 36,8 tỷ đồng, tăng gấp 10,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đây được xem như “lộc” đầu năm mới Quý Mão của du lịch tỉnh nhà.

Với những tín hiệu tích cực ấy, du lịch Điện Biên năm 2023 càng thêm được kỳ vọng bứt phá hơn nữa, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như mục tiêu đề ra.

Theo Báo Điện Biên Phủ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×