Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điện Biên: Bảo tồn, lan tỏa nghệ thuật xòe Thái gắn với phát triển du lịch

06/07/2023 | 09:11

Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ truyền dạy văn hóa phi vật thể nghệ thuật xòe Thái tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Đây là hoạt động triển khai Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Điện Biên: Bảo tồn, lan tỏa nghệ thuật xòe Thái gắn với phát triển du lịch - Ảnh 1.

Tham gia lớp tập huấn có gần 50 học viên đến từ các bản văn hóa thuộc xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Các học viên được các giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh hướng dẫn nhiều nội dung phong phú về nghệ thuật xòe Thái, như không gian trình diễn, ý nghĩa của nghệ thuật múa xòe truyền thống; phương pháp xác định nhịp phách, các điệu múa và các đạo cụ múa xòe truyền thống.

Cùng với đó, các học viên được hướng dẫn cách thức tổ chức, kết cấu các tổ hợp xòe phù hợp với từng không gian, mục đích biểu diễn; thực hành múa xòe truyền thống và trao đổi về một số hình thức múa xòe phục vụ các sự kiện, hoạt động du lịch tại địa phương. Bên cạnh đó, lớp tập huấn đã tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp với nhiều thể loại, tiết mục đặc sắc, hấp dẫn như xòe truyền thống , hát dân ca, độc tấu nhạc cụ dân tộc...

Điện Biên: Bảo tồn, lan tỏa nghệ thuật xòe Thái gắn với phát triển du lịch - Ảnh 2.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm kiến thức về nghệ thuật xòe Thái, nhằm tạo nền tảng vững chắc để bảo tồn, phát huy và lan tỏa nghệ thuật xòe Thái trong cộng đồng, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở phát triển. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân- chủ thể văn hóa tham gia hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, từng bước góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×