Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/1/2019

30/01/2019 | 15:22

Nhiều tỉnh, thành phố tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: "Người Việt ở Indonesia đi tìm không khí Tết quê nhà" cho biết: Đối với những người Việt Nam sống xa quê hương tại thủ đô Jakarta của Indonesia, khu chợ của người Hoa ở Kota Tua (phố cổ) là một địa chỉ quen thuộc và hữu ích không chỉ trong cuộc sống thường nhật mà đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: "Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019" cho biết: Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra tại khu vực Hồ Văn (đối diện Văn Miếu – Quốc Tử Giám) từ ngày 29-1 đến 17-2 với sự tham gia của 60 ông đồ viết thư pháp Hán-Nôm và Quốc ngữ. Hội chữ Xuân là hoạt động thường niên do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giảm tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Sau nhiều năm tổ chức, hoạt động đã trở thành sự kiện văn hóa thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Thủ đô, du khách quốc tế và những người yêu thư pháp.

- Báo Tin tức ngày 29/1 đưa tin: Ra mắt sách và triển lãm ảnh '2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam' cho biết: Ngày 30/1/2019, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức buổi giới thiệu sách và triển lãm ảnh "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam". Sách do NXB Thông tấn ấn hành. Cuốn sách "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam" được ví như một cuốn nhật kí bằng hình ảnh, kể những câu chuyện của bóng đá Việt Nam trong năm 2018. Với 400 trang sách và 500 bức ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc thi đấu hết mình, của các cầu thủ, là những khoảnh khắc hồi hộp rồi vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của các cổ động viên trong và ngoài sân cỏ.

- Báo Thanh Niên ngày 30/1 đưa tin: "Triển lãm Hợi Dome đón chào năm Kỷ Hợi" cho biết: 70 tác phẩm tranh tượng rực rỡ được trưng bày ở triển lãm Hợi Dome tại Hàng Da Galleria (Hà Nội) từ ngày 20.1-1.2 mừng Tết Âm lịch và đưa nghệ thuật hội họa lại gần công chúng. Đây là triển lãm thường niên vẽ con giáp của nhóm họa sĩ G39 được công chúng Hà Nội thích thú đón nhận suốt 5 năm qua. Họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển.

- Báo văn hóa ngày 30/1 đưa tin: Lấp "lỗ hổng" trong đào tạo lý luận, phê bình mỹ thuật cho biết: Nếu không đào tạo về lý luận, phê bình mỹ thuật, công việc nghiên cứu sẽ trở thành tự phát như những năm đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, trước yêu cầu của thực tế đời sống mỹ thuật, cần thay đổi phương thức đào tạo cho phù hợp với thời đại mới, trong thực tế văn hóa mỹ thuật, và trong vận động của văn hóa đại chúng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/1 đưa tin: "Trưng bày hơn 800 tác phẩm tại Hội Hoa Xuân Nha Trang - Khánh Hòa" cho biết: Hội Hoa Xuân Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ VI năm 2019 đã chính thức khai mạc vào tối 28/1, tại thành phố Nha Trang. Tại Hội Hoa Xuân 2019 trưng bày hơn 800 tác phẩm của các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh: Ninh Thuận, Lâm Đồng, Phú Yên, Kon Tum; trong đó có hơn 200 tác phẩm dự thi thuộc 8 bộ môn gồm: Bon sai, bon sai có hoa, tiểu cảnh, non bộ, đá cảnh nghệ thuật, cây khô mỹ thuật, chim chào mào, phong lan.

- TTXVN ngày 29/1 đưa tin: "500 vận động viên tham gia Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019" cho biết: Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 16-17/2 (tức ngày 12-13 tháng Giêng) tại hồ Tây khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo Ban tổ chức, Lễ hội năm nay có sự tham gia của 35 đội đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế, với gần 500 vận động viên tranh tài ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m.

- TTXVN ngày 29/1 đưa tin: "Di tích lịch sử chúa Nguyễn đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 460 năm ngày chúa Nguyễn Hoàng dựng nghiệp trên đất Triệu Phong (1558 - 2018), 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019) và chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tối 29/1, UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử chúa Nguyễn (1558-1626). Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đối với di tích lịch sử các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn (1558 - 1626) xã Triệu Ái, xã Triệu Giang, thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: Ra mắt cuốn sách "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng" cho biết: Sau 10 năm sưu tập, nghiên cứu 30 dòng tranh dân gian Việt Nam và 3 năm khôi phục lại tranh Kim Hoàng, nhóm tác giả Thu Hòa, Trịnh Sinh, Lê Bích đã hoàn thành cuốn sách "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng" (NXB Thế giới ấn hành). Tranh Kim Hoàng là một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng của nước ta có xuất xứ từ thôn Kim Hoàng (xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Gắn với đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân ước vọng về một cuộc sống may mắn, no đủ và hạnh phúc, tranh Kim Hoàng một thời là món ăn tinh thần của người dân xứ Đoài và vùng đồng bằng Bắc bộ.

- TTXVN ngày 29/1 đưa tin: Triển lãm ảnh, tư liệu 'Đảng Cộng sản Việt Nam - sáng mãi một niềm tin' cho biết: "Đảng Cộng sản Việt Nam - sáng mãi một niềm tin" là chủ đề triển lãm ảnh, tư liệu và Hội báo Xuân 2019, do Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng đồng tổ chức ngày 29/1. Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Lê Văn Quý, gần 200 ảnh, tư liệu, bản trích, thống kê và các bài báo Xuân đã khái quát chặng đường 89 năm qua dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, quân và dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: Ký ức đẹp đẽ về Tết xưa trong "Tết xưa thơ bé" và "Nhớ ơi là Tết" cho biết: NXB Kim Đồng vừa ra mắt hai tập tản văn mới dành cho thiếu nhi đó là "Tết xưa thơ bé" của tác giả Hương Thị và "Nhớ ơi là Tết" của tác giả Thái Hương Liên. Đây là hai tập sách nằm trong bộ "Viết cho những điều bé nhỏ" chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hai tập tản văn ắp đầy những kỉ niệm về Tết của một thời còn thiếu thốn, nhưng đó cũng là những kí ức thân thương, những khoảnh khắc thiêng liêng không bao giờ trở lại.

- TTXVN ngày 29/1 đưa tin: "Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng" cho biết: Ngày 29/1, tại nhiều địa phương trong cả nước đã khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019, hoạt động thường niên của Hội Nhà báo các tỉnh thành mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hội báo cũng là ngày hội tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn - nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho người làm báo.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 30/1 đưa tin: "Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Ý tưởng là quan trọng hàng đầu" cho biết: Năm qua, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư gây chú ý trên văn đàn với tập truyện ngắn "Cố định một đám mây" và tập thơ "Gọi xa xôi" cùng Giải thưởng Liberaturpreis của Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin, trao cho tập "Cánh đồng bất tận" (bản tiếng Đức).

- Báo Thế giới trẻ ngày 30/1 đưa tin: "Doanh thu triển lãm tranh Việt - Hàn được tài trợ học bổng cho trẻ em Việt Nam" cho biết: Nữ họa sỹ người Hàn Quốc, Julia Oh vừa trao tặng phần tài trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học Tình thương và chia sẻ: "Tôi hy vọng Quỹ sẽ tạo điều kiện cho nhiều nhân tài của Việt Nam phát triển".

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 29/1 đưa tin: "Tưng bừng Hội Báo Xuân Kỷ Hợi 2019" cho biết: Trong không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019), đón chào năm mới Kỷ Hợi, trong hai ngày 28 và 29/1, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức Khai mạc Hội Báo Xuân - một hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/1/2019 - Ảnh 1.

Hội báo Xuân tại Ninh Thuận thu hút đông đảo độc giả. Ảnh: Công Thử/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: "Nét xuân thư pháp" cho biết: Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 vừa khai mạc chiều 29/1 tại khu vực Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách quốc tế tới tham quan, xin chữ, tạo nét đẹp văn hóa trong dịp đầu Xuân.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: Du lịch Việt Nam "cất cánh" ngay đầu năm mới cho biết: Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngay trong tháng 1-2019 ước tính đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, tăng 9,3% so với tháng 12-2018 và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Với mức tăng trưởng ngay đầu năm mới, có thể thấy đó là những tín hiệu vui hứa hẹn một năm nhiều thành công mới của ngành du lịch Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 30/1 đưa tin: "Khai mạc Hội xuân Văn hóa du lịch Happyland" cho biết: Ngày 29.1, tại Khu du lịch Happyland (tỉnh Long An) đã diễn ra khai mạc Hội xuân Văn hóa du lịch và mở cửa Khu văn hóa Việt Nam trên diện tích 52 ha nhằm giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa Việt Nam thu nhỏ qua những công trình kiến trúc tiêu biểu, văn hóa dân gian, biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực ba miền, chợ nổi đặc trưng sông nước Tây Nam bộ hay những làng nghề truyền thống… được tái hiện chân thật và đầy cảm xúc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/1 đưa tin: "Vì sao khách quốc tế tới Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán dự báo tăng mạnh?" cho biết: Sáng 29/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dự kiến tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 332.465 lượt, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế ước đạt 162.629 lượt, tăng 23,1%, khách nội địa ước đạt 169.836 lượt, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 30/1 đưa tin: "130 chợ hoa Tết và đường hoa xuân phục vụ người dân và du khách TP HCM" cho biết: Từ ngày 28/1, TP HCM bắt đầu tổ chức 128 điểm chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Để phục vụ nhân dân tham quan, mua sắm Tết, lực lượng chức năng TP HCM đã có phương án tổ chức các bãi giữ xe và đảm bảo an ninh trật tự.

- Báo Tin tức ngày 30/1 đưa tin: "Lễ hội ánh sáng chào đón Xuân Kỷ Hợi có 1-0-2 ở Hà Nội" cho biết: Một lễ hội ánh sáng cực kỳ hoành tráng diễn ra trong suốt 16 ngày đầu năm mới chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Theo thông tin được biết, lễ hội Ánh sáng – Ca nhạc chào Xuân Kỷ Hợi lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại KĐT Sinh thái cao cấp Đan Phượng - The Phoenix Garden. Được biết, sự kiện này sẽ diễn ra trong suốt 16 ngày từ 5-20/1/2019 (tức mùng 1 đến 16 tháng Giêng).

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: "Khách du lịch đến Hà Nội tăng mạnh trong tháng 1-2019" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 1-2019, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 2,4 triệu lượt khách, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt gần 634.000 lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa ước đạt hơn 1,78 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 8.890 tỷ đồng, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm trước.

-Báo Thương gia điện tử ngày 30/1 đưa tin: "Cúc Phương Resort: Khu vui chơi, nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách nhân dịp Xuân về" cho biết: Cúc Phương Resort - Một khu vui chơi, nghỉ dưỡng có đầy đủ mọi dịch vụ trong vùng du lịch nổi tiếng cách xa Thủ đô có hơn trăm cây số là một lựa chọn lý tưởng, hợp lý cho nhiều đối tượng du khách nhân dịp Xuân về.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 30/1 đưa tin: "Sôi động thị trường hoa Tết" cho biết: Từ ngày 28-1 (tức 23 âm lịch), thị trường hoa ở TP Hồ Chí Minh mới bắt đầu nở rộ khi đồng loạt 3 chợ hoa Tết tại các công viên: Gia Định, 23-9, Lê Văn Tám và 125 điểm bán hoa tại các quận, huyện của TP đã khai mạc... Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, dự kiến trong dịp Tết, thị trường thành phố tiêu thụ khoảng 600.000 – 700.000 chậu mai, 250.000 – 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... các loại hoa chủ yếu từ các tỉnh đổ về.

  • Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/1/2019

  • Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/1/2019

  • Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/1/2019

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 30/1 đưa tin: "HLV Park Hang-seo sẽ dẫn dắt U.23 Việt Nam chinh phục đỉnh cao" cho biết: Trước thắc mắc của người hâm mộ là đội tuyển U.22 Việt Nam (VN) đang tập trung dự giải U.22 Đông Nam Á có phải là đại diện cho bóng đá VN ở các sân chơi lớn trong năm 2019, câu trả lời là ông Park Hang-seo vẫn sẽ dẫn dắt U.23 VN chinh phục các đỉnh cao.

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Truyền thông châu Á bất ngờ trước chiến thắng của Qatar" cho biết: Qatar đã dành chiến thắng 4-0 đầy thuyết phục trước chủ nhà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để giành quyền vào chơi trận chung kết Asian Cup 2019. Truyền thông châu Á đã tỏ ra bất ngờ trước kết quả trận đấu này, dù trước trận, nhiều người đã dự đoán một kết quả có lợi cho Qatar. Trang Goal.com đăng tải bài viết với tiêu đề "Qatar giành chiến thắng áp đảo trước UAE", cho rằng dù phải thi đấu dưới sức ép khủng khiếp của các khán giả chủ nhà, nhưng Qatar đã cho thấy bản lĩnh của một đội bóng lớn, khi thi đấu lấn lướt hoàn toàn UAE. Chiến thắng 4-0 của thầy trò huấn luyện viên Felix Sanchez phản ánh rõ cục diện trận đấu này.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/1 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam: Ngày càng chuyên nghiệp" cho biết: Trong số hơn 40 môn và phân môn của thể thao Việt Nam, quần vợt có lẽ chỉ xếp sau bóng đá về bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ, ngoài việc tìm kiếm, thu hút nguồn vốn xã hội hóa chừng 13-14 tỷ đồng/năm, Liên đoàn cũng trực tiếp đầu tư không dưới 6 tỷ đồng/năm để duy trì bước tiến này.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Đã thấy gương mặt nhà vô địch" cho biết: Trận bán kết 1 giữa Nhật Bản và Iran kết thúc với kết quả khá bất ngờ và đã cho thấy gương mặt nhà vô địch Asian Cup lần này. Kết thúc loạt trận tứ kết, Asian Cup 2019 bắt đầu loạt trận bán kết với 2 cặp đấu: Nhật Bản gặp Iran và chủ nhà UAE gặp Qatar. Ngay từ đầu vòng chung kết, Đội tuyển Nhật Bản và Đội tuyển Iran được đánh già là 2 ứng viên hàng đầu cho chức vô địch, trong đó, Iran được đánh giá cao hơn. Hành trình đi đến trận bán kết của các cầu thủ Iran đã cho thấy nhận xét trên là hoàn toàn có sơ sở.

- Báo Văn hóa ngày 30/1 đưa tin: "Năm thăng hoa của Bóng đá Việt Nam" cho biết: Tròn 10 năm sau chức vô địch AFF Cup, bóng đá Việt Nam tiếp tục xác lập vị thế thống trị ở ngôi đầu khu vực. Nhưng chưa hết, đội tuyển (ĐT) của HLV Park Hang Seo lại làm nức lòng cổ động viên (CĐV) nước nhà khi chỉ dừng bước ở tứ kết sân chơi hàng đầu châu Á. Bóng đá Việt Nam thực sự đã vươn tầm sau nhiều năm được đầu tư bài bản cùng với vịHLV có tầm. Tuy nhiên, cái đích lớn nhất chính là World Cup khi sắp tới, có thể FIFA sẽ nâng số đội tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh từ 32 lên 48. Với màn trình diễn thăng hoa của ĐT dưới thời ông Park, tất cả các đối thủ trong châu lục đều đã phải nhìn Việt Nam với cặp mắt e dè. Và không có lý do gì để Quang Hải cùng các đồng đội không nhắm tới ước mơ đó.

- Báo Thanh Niên ngày 29/1 đưa tin: "AFC khen màn trình diễn của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019" cho biết: Tiểu ban kỹ thuật (TSG) của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa có những nhận xét tích cực về màn trình diễn của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019. Tiểu ban kỹ thuật của AFC bao gồm các chuyên gia bóng đá giàu kinh nghiệm, có nhiệm vụ phân tích tất cả 51 trận đấu của Asian Cup 2019 rồi sau đó tổng hợp thành một báo cáo chuyên môn về giải đấu đang diễn ra tại UAE.

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: "Cận cảnh màn ném dép của CĐV nước chủ nhà UAE tại bán kết Asian Cup 2019" cho biết: Ngay khi cầu thủ Qatar Almoez Ali ghi bàn thắng thứ 2, báo trước trận thua cho nước chủ nhà UAE tại bán kết AFC Asian Cup 2019, các cổ động viên nước chủ nhà đã tự bôi xấu hình ảnh bóng đá nước nhà khi làm cơn mưa dép xuống sân vận động. Kết thúc trận đấu bán kết thứ 2 giữa Qatar và UAE, nước chủ nhà Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã nhận thảm bại 0-4 trước Qatar.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/1 đưa tin: "Tặng quà hỗ trợ 27 HLV, VĐV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" cho biết: Ngày 29-1, tại Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt, tri ân, trao quà cho 27 huấn luyện viên, vận động viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thể thao Thủ đô. Trong số 27 huấn luyện viên, vận động viên, người lao động được tri ân, hỗ trợ dịp Tết này có những gương mặt rất quen thuộc với người hâm mộ thể thao Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 29/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Bệ phóng cho nhiều ngôi sao đến CLB mới" cho biết: Đã có gần chục cầu thủ thi đấu ấn tượng ở Asian Cup 2019 nay đã tìm đến bến đỗ mới, trong đó có không ít cầu thủ từ khu vực Đông Nam Á chủ yếu từ Thái Lan đã chuyển sang giải J League 1 (Nhật Bản).

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Tiền đạo Qatar trước cơ hội thiết lập kỷ lục mới" cho biết: Trong trận Bán kết 2 diễn ra tối 29/1, Qatar đã đánh bại đội chủ nhà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với tỉ số 4-0 để giành quyền vào chung kết gặp đội tuyển Nhật Bản diễn ra ngày 1/2 tới đây. Các bàn thắng của đội khách do Boualem Khoukhi, Almoez Ali, Hassan Al Heidos và Hamid Ismael thực hiện. Trong số này, đáng chú ý nhất là bàn thắng của Almoez Ali ở phút 37. Anh đi bóng dũng mãnh rồi thực hiện một cú cứa lòng đẳng cấp, đưa bóng đập cột dọc bay vào lưới. Đây cũng là bàn thắng thứ 8 của Almoez Ali tại giải đấu năm nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/1 đưa tin: Gần 500 VĐV tranh tài tại "Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019" cho biết: Đó là thông tin được công bố tại họp báo "Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019" diễn ra chiều 29-1 tại Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Lễ hội diễn ra từ ngày 16 đến 17-2, do UBND TP Hà Nội cùng Vietnam Airlines phối hợp tổ chức tại mặt nước Hồ Tây khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội).

- Báo Thanh Niên ngày 29/1 đưa tin: "Đầu tư tiền tỉ 'đột phá' cho Lý Hoàng Nam" cho biết: Đam mê quần vợt, ông Thái Trường Giang thành lập CLB quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, bỏ ra hàng chục tỉ đồng tổ chức nhiều giải từ phong trào đến đỉnh cao lẫn quốc tế, tạo thêm hứng khởi cho làng banh nỉ Việt Nam.

- TTXVN ngày 30/1 đưa tin: ASIAN CUP 2019: HLV Park Hang-seo trải lòng với báo Hàn Quốc về 'sự khởi đầu tốt đẹp' cho biết: "Chúng tôi đã có một sự khởi đầu tốt đẹp cho năm 2019" - đó là chia sẻ mới nhất của huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo với báo giới Hàn Quốc tại sân bay quốc tế Incheon sáng 29/1, khi ông trở về quê nhà để nghỉ phép và đón Năm mới cùng gia đình. HLV Park Hang-seo cùng đội tuyển Việt Nam đã dừng chân tại Tứ kết Asian Cup 2019, sau khi đạt được những mốc son lịch sử như: nhà đương kim vô địch Đông Nam Á đầu tiên lọt vào top 8 đội xuất sắc nhất trong lịch sử giải đấu danh giá nhất châu lục này...

- Báo Thanh Niên ngày 29/1 đưa tin: "Lê Quang Liêm bất phân thắng bại kỳ thủ Pháp hạng 6 thế giới" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.714) xuất sắc cầm hòa kỳ thủ hạng 6 thế giới Vachier Lagrave Maxime (Pháp, elo 2.780) ở ván đấu thứ 8 giải cờ vua quốc tế Gibraltar (Anh) diễn ra rạng sáng nay. Trước cuộc đối đầu này, cả Vachier Lagrave Maxime lẫn Quang Liêm đều có cùng 5,5 điểm và bằng nhau cả ván thắng lẫn ván hòa với 4 thắng, 3 hòa. Để bứt phá cạnh tranh ngôi vô địch, Vachier Lagrave Maxime cần đánh bại Quang Liêm nhưng bất thành.

- Báo Thanh Niên ngày 29/1 đưa tin: "6 golfer xuất sắc dự vòng chung kết Volvo World Golf Challenge" cho biết: 300 golfer dự Giải Volvo World Golf Challenge Vietnam 2019 diễn ra tại sân golf Long Thành (Đồng Nai) và sân golf Long Biên (Hà Nội) nhằm tuyển chọn 6 golfer xuất sắc tham dự vòng chung kết Volvo World Golf Challenger tại Nam Phi. Volvo World Golf Challenge Vietnam là giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam dành cho tất cả các golfer nghiệp dư. 300 golfer đã đăng ký tranh tài sẽ thi đấu tại sân golf Long Thành vào ngày 19.2 và sân golf Long Biên vào ngày 22.2.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 30/1 đưa tin: Người nước ngoài "mê" Tết Việt cho biết: Tết Nguyên đán là dịp không chỉ người dân Việt Nam mong đón mà những người nước ngoài đang học tập, công tác ở Việt Nam cũng háo hức đón chờ không kém. Tại thành phố Đà Nẵng, những người nước ngoài sinh sống và làm việc ở đây đã nhanh chóng, hòa đồng với phong tục của người dân địa phương, đặc biệt trong những ngày Tết, sự hòa đồng đó càng được thể hiện rõ nét hơn cả. Khi nhắc đến Tết cổ truyền Việt Nam, Kim Young Han (SV khoa Quốc tếhọc Trường ĐH Ngoại ngữ- ĐH Đà Nẵng) nhớ nhất là cảm giác ấm áp, sum vầy.

- Báo Vietnamplus ngày 29/1 đưa tin: 'Hạnh phúc trọn vẹn' - Chương trình đặc biệt chào Xuân Kỷ Hợi 2019 cho biết: "Hạnh phúc trọn vẹn" - một bản tạp chí truyền hình đặc biệt với nội dung đậm chất nhân văn, giàu cảm xúc, cách thể hiện độc đáo, kỹ thuật sân khấu, truyền hình đặc sắc, hiện đại. Chương trình đặc biệt chào Xuân Kỷ Hợi 2019 này sẽ được phát sóng 22 giờ 30 ngày 4/2 (tức ngày 30 Tết) trên kênh Truyền hình Thông tấn.Hãy cùng cảm nhận về "Hạnh phúc trọn vẹn" qua những câu chuyện kể, những tâm niệm chân thành của các vị khách mời đặc biệt thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội, những người gieo mầm hạnh phúc cho cuộc đời.

- Báo Văn hóa ngày 28/1 đưa tin: "Hoạt động xã hội, tình nghĩa, từ thiện dịp Tết Kỷ Hợi 2019 của Công đoàn Bộ VHTTDL" cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam về việc quan tâm đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019, Công đoàn Bộ VHTTDL đã đề nghị các công đoàn trực thuộc phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị khắc phục khó khăn, có biện pháp thiết thực nhằm chăm lo đời sống, đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Công đoàn Bộ đã đến thăm, chúc Tết các Mẹ Việt Nam Anh hùng do Công đoàn Bộ nhận phụng dưỡng; phối hợp với Ban Chính sách Công đoàn Viên chức Việt Nam đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×