Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/5/2024

20/05/2024 | 11:46

Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc 'Bài ca Điện Biên'; Thể hình Việt bùng nổ ở giải Đông Nam Á; Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 20/5 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật tôn vinh văn hóa Việt Nam tại Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 19/5, hơn 100 nghệ sĩ, người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư Việt Nam và quốc tế đã tham gia biểu diễn tại chương trình văn hóa "Vietnam Cultural Show London 2024" tại Nhà hát Greenwood, Đại học King's College London, gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè Anh và quốc tế cũng như cộng đồng người Việt tại Anh. Là sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024), chương trình "Vietnam Cultural Show London 2024" nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh và quốc tế đồng thời gắn kết cộng đồng người Việt tại Anh.

Khánh thành Tượng đài 'Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng' ở vùng biên Đắk Lắk

Ngày 19/5, Đồn Biên phòng SêRêPốk tổ chức Lễ khánh thành công trình tượng đài "Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng". Công trình chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 49 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975 - 23/5/2024); 120 năm Ngày thành lập tỉnh (22/11/1904 - 22/11/2024) và 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024).

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh'

Tối 19/5 tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 với chủ đề "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh". Thông qua những hình ảnh, những kỷ vật trình chiếu trong Chương trình và những ca khúc viết về Bác giúp người xem thấy rõ hơn không gian văn hóa đậm chất của Làng Sen. Vùng đất sinh ra và hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách của Người thời niên thiếu. Những tiết mục giàu tính nghệ thuật tạo nên bản hòa ca xúc động, thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

-Báo điện tử VOV ngày 20/5 đưa tin:

Lần đầu tiên cổ vật Triều Nguyễn được định danh trên không gian số

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs. Từ đây, khách tham quan có thể dùng smartphone tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật, chip NFC Nomion gắn trên cổ vật có khả năng mã hoá dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả, đảm bảo sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số.

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Trường Sơn

20h tối nay (19/5), tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Trường Sơn-chân trần chí thép" nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh- Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024). Chương trình Nghệ thuật "Trường Sơn-chân trần chí thép" gồm 3 chương là câu chuyện về những con người "gan vàng, dạ ngọc"; "tường đồng vách sắt" không hề chùn bước trước bất cứ khó khăn ác liệt nào để làm nên con đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh.

Bộ Văn hóa phát động bình chọn 50 "bản hùng ca đất nước"

Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề "Những bản hùng ca đất nước" đã diễn ra tối 18/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tổ chức. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

-Báo Văn Hóa ngày 20/5 đưa tin:

Giải thưởng Sách quốc gia 2024 sẽ có nhiều điểm mới

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt các quyết định của Bộ TT&TT phê duyệt Điều lệ, Quy chế Giải thưởng Sách quốc gia. Theo đó, Điều lệ, Quy chế mới của Giải thưởng Sách quốc gia có một số nội dung mới đáng chú ý. Cụ thể, sẽ có 2 giải A cho 1 sách viết bằng tiếng Việt và 1 sách dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; 5 giải được bạn đọc yêu thích cho 5 mảng sách; đối tượng được đề cử giải thưởng có mở rộng với sự đề cử của Cục Xuất bản, In và Phát hành, cơ quan báo chí và truyền thông, bạn đọc…; tặng thưởng cho biên tập viên, họa sĩ có đóng góp trực tiếp vào cuốn sách, bộ sách được giải A; dành 10% tổng kinh phí tài trợ cho công tác truyền thông…

Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Kỳ yên thượng điền đình Bình Thủy 2024

Ngày 19.5, UBND quận Bình Thủy phối hợp Sở VHTTDL TP Cần Thơ khai mạc Lễ hội Kỳ yên thượng điền đình Bình Thủy năm 2024. Lễ hội diễn ra trong 3 từ 19-21.5 (nhằm ngày 12, 13, 14 tháng 4 âm lịch). Đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu) là một trong những ngôi đình có bề dày lịch sử về văn hóa tâm linh và kiến trúc độc đáo của miền Tây Nam Bộ nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Đây là công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ.

"Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản"

 Thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Bắc Kinh ký ngày 30.10.2022, trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Triển lãm  "Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ" và Tọa đàm "Bắc Kinh- Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản" tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh). Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội tại Toạ đàm "Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản".

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/5 đưa tin:

Sân khấu thiếu nhi hè 2024: Bùng nổ với nhiều vở diễn mới

Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi. Sân khấu phía Bắc mở màn với chuỗi chương trình nghệ thuật thiếu nhi "Hành trình kỳ diệu" của Nhà hát Kịch Việt Nam, có dấu ấn đặc biệt khi lần đầu mời các nghệ sĩ nước ngoài tham gia.

Phân định khái niệm để bắt kịp sự phát triển

Trong dòng chảy nghệ thuật, việc sáng tác và thử nghiệm với chất liệu mới luôn được nhiều nghệ sĩ quan tâm, bởi đây cũng là một trong những xu hướng của thị trường khi chú trọng tính độc lạ và độc bản của tác phẩm. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa chất liệu và vật liệu sáng tạo tác phẩm vẫn còn là khái niệm chưa phân định rõ ràng. Có thể nói mối liên thông giữa vật liệu và chất liệu là một khái niệm, một trạng thái vẫn có sự bất phân, nhập nhằng trong nhận diện của hội họa Việt Nam lâu nay.

Khánh thành giai đoạn II cụm Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2024), ngày 19-5, UBND tỉnh Long An tổ chức tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn II cụm Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

-Báo Người Lao Động ngày 19/5 đưa tin:

Phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam: Bài học từ những "thương vụ" đình đám

Những sự kiện văn hóa - giải trí thắng đậm thời gian gần đây càng chứng minh văn hóa là kênh truyền dẫn cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực, từ du lịch đến quảng bá hình ảnh đất nước. Hai đêm nhạc của nhóm nhạc Hàn Quốc BlackPink ở Hà Nội thu hút 67.000 khán giả, mang về doanh thu hơn 335 tỉ đồng. Chuyến lưu diễn của siêu sao ca nhạc người Mỹ Taylor Swift tại Anh dự kiến sẽ đóng góp 1 tỉ bảng Anh (khoảng 1,25 tỉ USD) vào nền kinh tế quốc gia.

Hướng đến một thành phố nhân văn

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM sẽ là đầu tàu trong việc xây dựng con người TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật (VHNT) Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM đã tổ chức tọa đàm với chủ đề "Vai trò của VHNT trong xây dựng con người TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình", với sự góp mặt của nhiều nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ tiêu biểu thuộc 9 hội chuyên ngành VHNT.

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 20/5 đưa tin: "Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc 'Bài ca Điện Biên' cho biết: Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc "Bài ca Điện Biên". Đây là sự kiện văn hóa, chính trị nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc ta; nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đồng thời, bồi đắp thêm lòng tự hào, niềm tin và tình cảm yêu mến của cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với những thành quả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/5/2024 - Ảnh 1.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 20/5 đưa tin:

PFU Blue Cats vô địch Giải bóng chuyền nữ quốc tế với thành tích bất bại

Sau 8 ngày thi đấu sôi nổi và kịch tính, Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup VTV9 - Bình Điền lần thứ XIV năm 2024 chính thức khép lại vào tối 19/5. Với đẳng cấp vượt trội, CLB PFU Blue Cats (Nhật Bản) đã bước lên ngôi vô địch với thành tích bất bại. Bước vào trận chung kết giữa PFU Blue Cats và LPB Ninh Bình, trước sự cổ vũ của hơn 1.500 khán giả tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk, cả hai đội đều tỏ rõ quyết tâm thi đấu tốt để lên ngôi vị cao nhất giải. Ngay ở set đầu tiên, với sự xuất sắc của đôi chuyền Bích Tuyền và phụ công Nguyễn Thị Trinh, các học trò của HLV Thái Thanh Tùng đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ số 25 - 18.

Đội hình tiêu biểu vòng 19 V-League 2023/2024: Ấn tượng Văn Quyết

Đội hình tiêu biểu vòng 19 V-League 2023/2024, vòng đấu tôn vinh các cầu thủ nội với những trận đấu ấn tượng. Đội hình tiêu biểu vòng 19 V-League 2023/2024, Văn Quyết xứng đáng được gọi tên với màn trình diễn xuất sắc trong trận đấu Hà Nội FC thắng HAGL 2-0.

Ấn tượng Giải đua xe đạp địa hình Việt Nam tại Vân Hồ, Sơn La

Giữa khung cảnh hùng vĩ, nên thơ của điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới, sáng 19/5, gần 270 vận động viên đã tham gia chinh phục Giải đua xe đạp địa hình Việt Nam tại huyện Vân Hồ, Sơn La.  Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kỹ thuật cũng như thể lực, các tay đua đều xuất sắc hoàn thành chặng đua của mình.

-Báo Người Lao Động ngày 20/5 đưa tin:

Thể hình Việt bùng nổ ở giải Đông Nam Á

Giải Vô địch thể hình Đông Nam Á 2024 tổ chức tại Vientiane - Lào từ ngày 18 đến 20-5, quy tụ trên 120 lực sĩ đến từ 9 nước trong khu vực. Tham dự Giải Vô địch thể hình Đông Nam Á 2024 tại Lào bằng đội hình đông đảo với 21 thành viên, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, tuyển Việt Nam đã mang về tổng cộng 6 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ. Trong đó, lực sĩ Lê Hồng Phong (TP HCM) bảo vệ thành công ngôi vô địch thể hình hạng 60 kg nam ở tuổi 47 và "lão tướng" Nguyễn Văn Quang (Khánh Hòa) không có đối thủ ở nội dung thể hình dành cho lứa tuổi 50-60.

Trương Cao Minh Phát thắng áp đảo, vào bán kết Road To ONE Việt Nam

Đương kiêm vô địch WBC Muay Thái thế giới Trương Cao Minh Phát tiếp tục khẳng định sức mạnh trong trận đấu đầu tiên tại MTR x Road to ONE Việt Nam. Tối 19-5, vòng đấu đầu tiên của MTR x Road To ONE Việt Nam đã diễn ra. Các trận đấu hấp dẫn đã khiến cho không gian thi đấu tại Sài Gòn Sport Club (SSC) trở nên sôi nổi và nóng bỏng. Tại vòng đấu đầu tiên, 16 võ sĩ sẽ chia thành 8 cặp đấu ở 2 hạng cân strawweight (56,699kg) và flyweight (61,235kg) để tìm ra hai cái tên xuất sắc nhất giành bản hợp đồng thi đấu chính thức cho ONE Championship trị giá 100.000 USD.

V-League kịch tính ở chặng nước rút

Vòng 19 V-League 2023-2024 khép lại với nhiều bất ngờ khi Thép Xanh Nam Định thua ngược Thể Công Viettel 1-2 trên sân Hàng Đẫy. Cú vấp của đội dẫn đầu bảng xếp hạng khiến chặng nước rút về đích thêm phần kịch tính. B.Bình Dương đã trình diễn ấn tượng khi tiếp đón nhà đương kim vô địch Công an Hà Nội. Chiến thắng giòn giã ở vòng 19 giúp đoàn quân HLV Lê Huỳnh Đức trở lại vị trí thứ 2 bảng xếp hạng và còn kém Nam Định 6 điểm. V-League 2023-2024 sẽ khép lại sau 7 vòng đấu nữa và mọi chuyện đều có thể xảy ra khi khoảng cách điểm giữa nhóm 4 đội dẫn đầu bảng xếp hạng dần được rút ngắn.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

Bế mạc Giải cờ vua Đại kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Quảng Ninh 2024

Chiều 19-5, tại Quảng Ninh, Giải cờ vua Đại kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Quảng Ninh 2024 đã khép lại với chức vô địch thuộc về kỳ thủ Phạm Trần Gia Phúc. Giải đấu năm nay thu hút 72 vận động viên đến từ 11 quốc gia mạnh với nhiều Đại kiện tướng quốc tế như Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Anh Dũng, Lou Yiping (Trung Quốc), Priasmoro Novendra (Indonesia)… Các VĐV tham gia tranh tài ở nội dung cờ tiêu chuẩn với 9 ván đấu ở 5 bảng đấu để lấy chuẩn Đại kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế và Kiện tướng FIDE.

Sôi nổi Lễ khai mạc Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương Cúp Becamex IDC năm 2024

Sáng ngày 18/5, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp Liên đoàn Bóng đá tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương Cúp Becamex IDC lần thứ XVII - năm 2024. Các đội bóng tại giải luôn thi đấu hết mình trên tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết, trung thực, từ đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích tăng cường sức khỏe để học tập, lao động, sản xuất, đồng thời góp phần phát triển hơn nữa phong trào thể dục thể thao của tỉnh Bình Dương.

-TTXVN ngày 19/5 đưa tin:

Sôi động giải Thể hình, Sport Physique - Hải Phòng mở rộng năm 2024

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, tối 18/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã bế mạc giải Thể hình, Sport Physique, Cúp Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng mở rộng năm 2024. Tham gia giải năm nay có 20 câu lạc bộ của các tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang và Đà Nẵng, với tổng số 80 vận động viên đăng ký, trong đó có 66 vận động viên nam và 14 vận động viên nữ. Các vận động viên thi đấu 16 nội dung cho 16 bộ Huy chương.

V.League 1: Cuộc đua khó đoán định

Vòng 19 V.League 1 - 2023/24 đã kết thúc với nhiều bất ngờ khó tin khi đội đầu bảng Thép Xanh Nam Định bất ngờ để thua 1-2 trước đội Thể Công - Viettel. Trong khi đó, chiến thắng của Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa và Câu lạc bộ Hà Nội đã gây sức ép đáng kể lên cuộc đua nhóm đầu. Trong Top 3, Câu lạc bộ Becamex Bình Dương giành lại vị trí thứ nhì sau chiến thắng tưng bừng 4-1 trước Câu lạc bộ Công an Hà Nội.

Khoảng 600 kỳ thủ tranh tài Cờ vua Cúp Sở hữu trí tuệ

Ngày 18/5, tại Công viên APEC Đà Nẵng, Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo phối hợp tổ chức khai mạc Giải Cờ vua các vận động viên chuyên nghiệp thành phố Đà Nẵng mở rộng, lần thứ IV - năm 2024, tranh Cúp Sở hữu trí tuệ. Giải thu hút sự tham gia của khoảng 600 kỳ thủ xuất sắc đến từ 23 Câu lạc bộ cờ trên toàn quốc. Các vận động viên chia bảng tranh tài ở hai nội dung là thi cờ nhanh và cờ chớp, theo hệ Thụy Sĩ cá nhân đánh 9 ván tính điểm để tranh tranh 32 Cúp Sở hữu trí tuệ và 416 huy chương gồm: 104 huy chương Vàng; 104 huy chương Bạc và 208 huy chương Đồng.

3.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 20/5 đưa tin:

Việt Nam dẫn đầu danh sách điểm đến của du khách Ấn Độ

Trang livemint.com đã có bài viết khẳng định thị trường du lịch Ấn Độ đang diễn ra sôi động, đặc biệt tỷ lệ người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài đã tăng đột biến thời gian gần đây, trong đó Việt Nam nổi lên như một điểm đến quốc tế được ưa chuộng. Phóng viên TTXVN tại New Delhi cho biết, Theo báo cáo "Xu hướng du lịch 2024: Phá vỡ ranh giới" từ Viện Kinh tế của Mastercard, du khách Ấn Độ đến Việt Nam đã tăng 248% so với cùng kỳ năm 2019, tiếp đến là Mỹ và Nhật Bản với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 59% và 53%.

Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Tối 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có quy mô 206.150 ha, bao gồm địa giới hành chính của huyện Mộc Châu và Vân Hồ, là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối cửa khẩu quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng của nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn cả về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Hợp tác thúc đẩy du lịch Đông Nam Á

Traveloka, nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, vừa tuyên bố hợp tác chiến lược với hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific (CEB) của Philippines nhằm thu hút thêm khách du lịch nước ngoài đến quốc gia này. Theo đó, Traveloka đã triển khai một giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép du khách quốc tế dễ dàng tìm kiếm các chuyến bay của CEB trên nền tảng Traveloka. Phù hợp với cam kết của Traveloka trong việc hỗ trợ ngành du lịch ở Đông Nam Á phục hồi sau đại dịch, sáng kiến này hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của ngành du lịch Philippines, bằng cách giúp khách du lịch nước ngoài khám phá các điểm đến hấp dẫn của đất nước này dễ dàng hơn.

-Báo điện tử VOV ngày 20/5 đưa tin:

Bàn giải pháp phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững

Chiều 18/5, Hội nghị xúc tiến du lịch "Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững" đã diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, do UBND tỉnh Sơn La tổ chức. Tại Hội nghị, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học cùng các doanh nghiệp lữ hành của Trung ương và địa phương đã đưa ra ý kiến, thảo luận, đánh giá tổng quan về Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; tình hình phát triển du lịch ở một số địa phương, bài học kinh nghiệm và khuyến nghị đối với khu du lịch quốc gia Mộc Châu; tư vấn xây dựng các Tour du lịch chuyên đề; đánh giá của doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch khi đến với khu du lịch quốc gia Mộc Châu...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/5/2024 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong trao Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho lãnh đạo huyện Vân Hồ và Mộc Châu - Ảnh: TTXVN

Xúc tiến du lịch 3 địa phương qua triển lãm ảnh tại Huế

Từ ngày 18/5 - 24/5, Sở Du lịch Bình Định chủ trì, phối hợp các đơn vị tại Thừa Thiên Huế và Nghệ An trưng bày trên 300 hình ảnh về các giá trị văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh, thành tựu kinh tế - xã hội, những hoạt động du lịch đặc sắc tại 3 địa phương. Trưng bày ảnh du lịch Bình Định, Thừa Thiên Huế, Nghệ An tại TP. Huế lần này là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Định Amazing Fest 2024. Sự kiện diễn ra cùng với hoạt động trưng bày, giới thiệu các loại diều Huế do Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao TP. Huế tổ chức.

Từng bước khôi phục hoạt động du lịch tại suối Cửa Tử, Thái Nguyên

Chính quyền địa phương đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân hiện đang khai thác một số hoạt động tại khu vực suối Cửa Tử (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan khi cung cấp các sản phẩm du lịch. Liên quan đến việc khắc phục hậu quả của lũ quét, đảm bảo an toàn trong khai thác hoạt động du lịch tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, chính quyền địa phương đã có chỉ đạo UBND xã Hoàng Nông tăng cường công tác quản lý đối với các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của du khách.

-Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin:

Lượng khách Đài Loan (Trung Quốc) đến Kiên Giang tăng mạnh

Trong 4 tháng đầu năm 2024, tỉnh Kiên Giang đón 221.657 lượt khách Hàn Quốc, tăng 165% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, khách Đài Loan (Trung Quốc) tới Kiên Giang đạt 82.135 lượt, tăng 12 lần, tương ứng với 1.100% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, chỉ trong quý I năm 2024, khách quốc tế đến đảo ngọc Phú Quốc tăng trưởng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) là những thị trường có lượng khách lớn nhất đến đây. Những dấu hiệu tích cực trên một phần là kết quả từ quá trình phối hợp chặt chẽ của địa phương với các cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của du lịch Phú Quốc.

Du khách đến Đồng Tháp bất ngờ được tặng túi 5 hạt sen giống, có mã QR Code

Nhiều du khách đến với Lễ hội sen Đồng Tháp bất ngờ và thích thú khi được ban tổ chức lễ hội trao tặng túi hạt giống sen hồng Đồng Tháp. Từ ngày 18/5, ban tổ chức trao tặng khoảng 4.000 túi hạt sen hồng Đồng Tháp cho người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại Lễ hội sen Đồng Tháp. Theo ban tổ chức, việc trao tặng với mong muốn lan tỏa giá trị sen và tình yêu hoa sen, loài hoa được Đồng Tháp chọn là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu "Đồng Tháp - Đất sen hồng".

Giá vé máy bay tác động mạnh đến ngành du lịch

Theo lãnh đạo nhiều địa phương, việc giá vé máy bay tăng cao đã làm giảm lượng khách du lịch nội địa đi bằng đường hàng không, giảm doanh thu ngành du lịch… Ông Trần Văn Linh, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, giá vé máy bay tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến Phú Quốc mà còn các địa phương khác. Trong đó, Phú Quốc có giá vé máy bay tăng cao nhất. Năm 2023, có 11 đường bay kết nối đến Phú Quốc thì nay chỉ còn 3 đường bay đến Phú Quốc là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

-Báo Người Lao Động ngày 19/5 đưa tin:

Bình Định công bố chuỗi sự kiện đặc sắc trong mùa cao điểm du lịch

Bình Định dự kiến sẽ tổ chức 10 sự kiện chính trong mùa cao điểm du lịch hè năm 2024 với chủ đề "Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển". Sáng 18-5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết để hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2024, đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch địa phương đến du khách trong và ngoài nước, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024.

Du khách tự đi quá đông, địa phương được gì?

Các doanh nghiệp lữ hành ở miền Trung cho rằng xu hướng du lịch nội địa hiện nay là khách chủ yếu tự đi, ít đặt tour nên phải có giải pháp thích ứng hợp lý mới có thể "sống được". Theo ông Hoàng Phước Nhật, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, khách du lịch ngày càng có nhu cầu tự đi du lịch đến Huế, đặc biệt khách từ các địa phương lân cận. Địa phương này dự kiến sẽ đón nguồn khách lớn từ các tỉnh lân cận và có thể các tỉnh, thành xa hơn với nhiều gói kích cầu du lịch chào hè Huế 2024 khá hấp dẫn như: giảm giá phòng, giá tour, giá mua các sản phẩm đặc sản và lưu niệm… đối với khách tham quan.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 19/5 đưa tin: "Triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18.5.2024 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Theo Quyết định, Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được ban hành nhằm mục đích xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×