Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2024

16/05/2024 | 11:46

Tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất; Khai mạc Hội thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2024; Phát triển du lịch từ các danh hiệu, giải thưởng quốc tế là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- VTV, VOV, Báo Nhân dân, VnExpress... đưa tin:

Thủ tướng dự Lễ chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập (1959- 2024) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị, xã hội; các doanh nghiệp, viện, trường, tập đoàn kinh tế trong và ngoài ngành; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN qua các thời kỳ; cùng các cơ quan thông tấn báo chí. 65 năm qua, các thành tựu về KH&CN và đổi mới sáng tạo đã để lại những dấu ấn lịch sử trong nhiều ngành, lĩnh vực trọng yếu của đất nước, trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển bền vững đất nước.

- Báo Tin tức, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc Hội Việt Nam đưa tin:

Bế mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 15.5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 33. Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 33 để cho ý kiến các nội dung còn lại trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 tới và xem xét, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Chiều ngày 15/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975- 30/4/2025). Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975- 30/4/2025) với chủ đề "Những bản hùng ca đất nước" sẽ diễn ra tối 18/5/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2024 - Ảnh 1.

Xây dựng trung tâm văn hóa Việt Nam tại các quốc gia là cần thiết và ý nghĩa

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 dự kiến được Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 7 diễn ra sắp tới đây. Chương trình hiện đang được Chính phủ tiếp tục hoàn thiện sau khi trình xin ý kiến tại Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong dự thảo Chương trình này, Chính phủ cũng dự kiến đầu tư xây dựng hoạt động Trung tâm văn hóa Việt Nam tại một số quốc gia có mối quan hệ văn hóa lâu dài. Theo ông Bùi Văn Cường, nội dung này cần phải lý giải thuyết phục hơn và phải có cơ sở chính trị, pháp lý, cơ sở thực tiễn chặt chẽ khi đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia.

Công bố 10 tác phẩm vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5

Ngày 15.5, Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam) công bố 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - năm 2024 với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm/chùm tác phẩm văn xuôi, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi.

- TTXVN, Báo Thanh Niên đưa tin:

Đặc sắc Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tối 15.5, tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024. Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 450 diễn viên, vận động viên không chuyên đến từ 11 đội nghệ thuật quần chúng, thể dục thể thao của các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và thị xã Hương Trà. Ngày hội là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở cũng như lưu giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc; đa dạng hóa các sản phẩm văn hoá, kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển.

Chính sách phù hợp, doanh nghiệp sẽ đầu tư vào thiết chế VHTT

Dư âm của Hội thảo Văn hóa 2024 với chủ đề “Chính sách và nguồn lực cho phát triển thiết chế văn hóa, thể thao” vẫn khiến nhiều người hoạt động trong lĩnh vực VHTT tiếp tục suy ngẫm, và mong muốn những vấn đề đã nêu ra được tập trung tháo gỡ, giải quyết. Trước những khó khăn, vướng mắc, bà Trần Diệu An, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ này đã hoàn tất công tác soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 151 và đã trình Chính phủ vào tháng 8.2023; tiến hành tiếp thu ý kiến của thành viên Chính phủ vào đầu tháng 4.2024 để tham mưu, báo cáo Chính phủ ký ban hành. Trong đó, nhiều nội dung của Nghị định sẽ giải quyết cơ bản vướng mắc mà các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành văn hóa đang gặp phải; làm rõ về nghĩa vụ tài chính, tiền thuê đất, việc sử dụng vào mục đích phục vụ dịch vụ công và sử dụng tài sản phục vụ mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh liên kết. Hy vọng những khó khăn về chính sách, nguồn lực trong việc phát triển các thiết chế văn hoá, thể thao sẽ sớm được khắc phục để các thiết chế này phát huy vai trò trong việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Sân khấu phục vụ thiếu nhi dịp Hè: Đậm chất giải trí, giàu tính giáo dục

Thời điểm năm học sắp kết thúc cũng là thời điểm các đơn vị nghệ thuật sân khấu sẵn sàng “tung ra” những chương trình phục vụ khán giả nhỏ tuổi trong dịp nghỉ Hè và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Năm nay, “thực đơn” nghệ thuật cho các em nhỏ khá phong phú, mới lạ với hàng loạt tác phẩm được đầu tư công phu, trong đó có một số vở diễn chuyển thể từ tác phẩm ăn khách của nước ngoài hoặc phối hợp với các đơn vị nghệ thuật ở nước ngoài thực hiện. Ngoài yếu tố giải trí hấp dẫn, các vở diễn cũng được chăm chút nội dung giàu tính giáo dục.

- Báo Tiền phong, Tuổi trẻ đưa tin:

Thị xã ở Quảng Nam đề nghị được xây dựng Đền thờ Vua Hùng

Ngày 15.5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay vừa có công văn giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn. Theo tờ trình, căn cứ vào thông báo của Tỉnh ủy về chủ trương nghiên cứu dự án xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước tại tỉnh, thị xã Điện Bàn đề nghị tỉnh Quảng Nam lựa chọn là nơi xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước, vì cho rằng "công trình nếu được xây dựng sẽ là điểm nhấn lớn về văn hóa, lịch sử của địa phương, là động lực để phát triển du lịch theo quy hoạch chung của tỉnh".

Phim kinh dị Việt lên đường đến Cannes

Hội chợ phim Marché du Film ở Liên hoan phim Cannes 2024 là cơ hội để các nhà làm phim tìm kiếm các đối tác phù hợp, từ đó bán phim ra nước ngoài. Năm nay, 7 phim Việt sẽ có mặt ở hội chợ này. Theo Variety, một số phim kinh dị Việt sẽ có mặt ở hội chợ Marché du Film trong khuôn khổ LHP Cannes năm 2024, bao gồm Linh miêu, Cô dâu hào môn, Nhà gia tiên, Đèn âm hồn, Án mạng lầu 4, Con Cám và Kẻ ăn hồn.

- Báo Văn hóa, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô đưa tin:

Phát huy giá trị văn hóa Hà Nội trong sức mạnh mềm văn hóa quốc gia

Sáng 15.5 tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm "Sửa Luật Thủ đô: Tạo cơ chế đặc thù, đột phá trong phát huy giá trị văn hóa" với sự tham gia của các chuyên gia, nhà văn hóa: PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; nguyên PGĐ Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội CLB UNESCO TP. Hà Nội; Trưởng phòng Quản lý Di sản, Sở VHTT Hà Nội Phạm Thị Lan Anh.

- Báo Nhà báo và Công luận, Báo Tin tức đưa tin:

Người S'tiêng ở Bình Phước có thêm hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 15/5, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghề thủ công truyền thống Nghề đan gùi và Nghề dệt thổ cẩm của người S'tiêng.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tăng hơn 3 vạn chỗ ngồi

Ngày 15/5, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề Made in unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu, diễn ra từ ngày 8/6 đến hết ngày 13/7, tăng hơn 3 vạn chỗ trong 5 đêm diễn. Cụ thể, DIFF 2024, có quy mô khán đài dự kiến là 50.870 chỗ/5 đêm, tăng 32.410 chỗ so với năm 2023. Theo dự kiến, ban tổ chức dự kiến sẽ bổ sung hạng mục biểu diễn pháo hoa trên Jetski tại sông Hàn trong đêm khai mạc để tăng tính hấp dẫn và mới lạ cho chương trình.

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Biểu diễn nghệ thuật tại các quận, huyện mừng Ngày sinh nhật Bác

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân Thủ đô tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, từ ngày 17 đến ngày 19-5.

Trưng bày sách, báo chủ đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân”

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo chuyên đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân” nhằm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Trưng bày gồm 300 tài liệu, được tuyển chọn theo các nội dung: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Việt Nam”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Các tác phẩm tiêu biểu”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

- Truyền hình Thông tấn đưa tin:

Ra mắt TT Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (Đền Nội Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội), Dự án Đường vào Vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo đã ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương.

- Báo Lao động đưa tin:

Kiệt tác "Hồ Thiên Nga" tái ngộ khán giả Việt với phiên bản mới

Vở ballet "Hồ Thiên Nga" phiên bản mới năm 2024 của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) sẽ trở lại với khán giả Thủ đô trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 6 tới.

Bà Rịa - Vũng Tàu nói về "lạm phát" cuộc thi hoa hậu doanh nhân

Sở Văn hóa và Thể thao Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ theo dõi chặt chẽ và xử lý nghiêm các cuộc thi hoa hậu đang tổ chức trên địa bàn tỉnh, nếu có vi phạm. Sở Văn hóa và Thể thao cũng khuyến cáo đơn vị tổ chức, các thí sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đầu tháng 7-2024

Ngày 15.5, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 (DANAFF II) sẽ có chủ đề "Nhịp cầu châu Á". Liên quan đến việc tuyển chọn phim, đến nay ban tổ chức đã chọn xong phim nước ngoài, mua bản quyền, dịch và duyệt phim với Cục Điện ảnh. Đồng thời đã chọn xong chùm phim (7 phim) của đạo diễn Đặng Nhật Minh, chọn phim Việt Nam và mời chùm phim Pháp. Dự kiến ngày 20.5 sẽ chốt các phim tham dự, tháng 6 sẽ công bố phim được chọn vào DANAFF. Theo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, sở dĩ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần này chọn tổ chức vào đầu tháng 7 thay vì tổ chức vào tháng 5 như năm ngoái là để tránh trùng lịch với một số liên hoan phim quốc tế khác.

Sẽ có lễ hội âm nhạc Hàn Quốc trong Festival hoa Đà Lạt 2024

Ngày 15.5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã thống nhất chủ trương tổ chức Lễ hội âm nhạc Hàn Quốc - Đà Lạt 2024 và Không gian xúc tiến thương mại do Hiệp hội Công nghiệp nền tảng phân phối trực tuyến Hàn Quốc tổ chức vào tháng 11.2024, tại sân vận động Đà Lạt. Đây là hoạt động âm nhạc lớn nằm trong chuỗi sự kiện Festival hoa Đà Lạt 2024.

- Báo Nhân dân đưa tin:

Hoạt hình Stop motion - Cơ hội mới cho các nhà làm phim Việt

Stop motion (hoạt hình tĩnh vật) là một kỹ thuật làm phim truyền thống có lịch sử hơn 100 năm và đã chinh phục khán giả khắp thế giới. Tại Việt Nam thời gian qua, thể loại stop motion ngày càng phổ biến và có nhiều bước tiến đáng kể, như: MV ca nhạc stop motion; loạt phim hoạt hình đạt trăm triệu lượt xem trên nền tảng số... và đang hướng tới dự án phim điện ảnh stop motion đầu tiên...

Thắp sáng 7 đóa sen mừng Đại lễ Phật đản trên sông Hương

Tối 15/5 (mồng 8/4 năm Giáp Thìn), tại Nghinh Lương Đình (thành phố Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Ban tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2024 - Phật lịch 2568 long trọng tổ chức lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương. Đây là một trong những hoạt động Phật sự tiêu biểu nằm trong Chương trình tuần lễ mừng Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2568 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Điểm nghẽn hồi hương cổ vật từ hành lang pháp lý" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 15/5 trên VTV1. Theo Chương trình, cho tới nay, Luật di sản văn hóa vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc đưa cổ vật Việt Nam từ nước ngoài về. Nhằm tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, luật di sản văn hóa sửa đổi đã bổ sung nhiều điều khoản về kinh doanh, mua bán và hồi hương cổ vật, bảo vật quốc gia.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức đưa tin:

Khai mạc Hội thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2024

Sáng 16/5 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội), Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Cục Thể dục thể thao (Bộ VHTTDL) tổ chức Lễ khai mạc Hội thao cán bộ, công chức, viên chức, lao động năm 2024. Hội thao được tổ chức với 4 môn thi đấu: Bóng đá nam, cầu lông, bóng bàn và kéo co; thu hút sự tham gia của 1.500 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức, lao động công tác tại các bộ, ban, ngành đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp Trung ương, có công đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (2/7/1994 - 2/7/2024) và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (2/7/1929 - 2/7/2024), thiết thực chào mừng Tháng Công nhân năm 2024 và các ngày lễ lớn của đất nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2024 - Ảnh 2.

‘Nóng’ ở Hàng Đẫy và Vinh tại vòng 19 V-League 2023 - 2024

Thép Xanh Nam Định vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 - 2024 với 39 điểm sau trận hòa chủ nhà HAGL 1 - 1 tại Pleiku. Với khoảng cách 8 điểm với đội xếp thứ 2 - khoảng cách an toàn với những đối thủ phía sau, đoàn quân của HLV Vũ Hồng Việt đang là đội nắm lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch.

- VTV đưa tin:

Gần 900 VĐV Hà Nội xuất quân dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X

Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Tổng kết Hội khỏe Phù Đổng và xuất quân Đoàn thể thao thành phố tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024. Sau 2 tháng thi đấu với nhiều kỷ lục được thiết lập, Ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội đã cử 892 vận động viên xuất sắc tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2024 lần thứ X. Với chất lượng chuyên môn cao, Hội khỏe ghi nhận nhiều kỷ lục mới được thiết lập. Ban tổ chức đã trao 3.184 Huy chương trong đó có 855 Huy chương Vàng, 857 Huy chương Bạc, 1.472 Huy chương Đồng. Các đơn vị có đông vận động viên tham gia cấp thành phố và đạt nhiều huy chương như: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức...

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội giành thêm suất thi đấu tại Olympic Paris 2024

Tính đến thời điểm hiện tại, Thể thao Việt Nam đã giành được 10 suất tham dự Olympic Paris 2024. Tuy nhiên so với chỉ tiêu ban đầu đặt ra là giành được từ 12 – 15 suất, ngành Thể thao Việt Nam vẫn chưa hoàn thành. Dù vậy, từ nay cho đến thời hạn chốt các VĐV tham dự Thế vận hội, một số môn của thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội cạnh tranh vé ở các giải đấu vòng loại gồm: TDDC, Điền kinh, Boxing, Bắn cung, Judo. Đây đều là những môn thể thao có VĐV được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tốt. Nếu có sự chuẩn bị tốt cùng nỗ lực của mỗi cá nhân VĐV thì ngành thể thao hoàn toàn có khả năng hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam hoạt động miễn phí phục vụ cộng đồng

Pickleball đang là môn thể thao mới và rất hot tại Việt Nam. Tại phía Bắc TP. Hội An có một doanh nghiệp xây dựng và đưa cụm sân Pickleball tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Kỳ thủ 11 quốc gia dự giải cờ vua Đại kiện tướng - Kiện tướng quốc tế tại Quảng Ninh

Giải cờ vua Đại kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Quảng Ninh 2024 thuộc hệ thống giải cờ vua Đại kiện tướng - Kiện tướng quốc tế năm 2024 thu hút 72 kỳ thủ từ 11 quốc gia tham gia tranh tài. Việc tổ chức giải là nỗ lực lớn của Liên đoàn Cờ Việt Nam, ngành Văn hóa – Thể thao tỉnh Quảng Ninh trong việc tạo thêm các sân chơi quốc tế của môn cờ vua ngay tại Việt Nam. Thông qua giải, các kỳ thủ, đặc biệt là kỳ thủ Việt Nam có thể giành chuẩn danh hiệu quốc tế, cải thiện hệ số Elo quốc tế với chi phí thấp nhất, tiết kiệm nhất so với khi thi đấu tại nước ngoài, nâng vị trí của cờ vua Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Nhà vô địch Asian Games 19 Phạm Quang Huy được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024

Năm nay là năm thứ 20, Chương trình Vinh quang Việt Nam được tổ chức. Với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam", Chương trình sẽ vinh danh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Xạ thủ Phạm Quang Huy vinh dự được có mặt trong top 10 danh giá này. Anh cũng là đại diện duy nhất ở lĩnh vực thể thao được góp mặt trong danh sách.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Đạo đức cầu thủ Việt Nam: CLB phải làm gì và muốn gì?

Sau bê bối vừa xảy ra ở đội Hà Tĩnh, các CLB cần có những biện pháp quản lý mạnh hơn, triệt để hơn và chính các CLB cũng mong các nhà quản lý bóng đá Việt Nam có biện pháp cứng rắn hơn.

- Báo Sài Gòn giải phóng, Hà Nội mới đưa tin:

Châu Tuyết Vân và đồng đội giành HCV cho Việt Nam tại giải taekwondo vô địch châu Á 2024

Ngày 15.5, giải tiếp tục tranh tài các nội dung cuối cùng của quyền biểu diễn nằm trong chương trình thi đấu giải taekwondo vô địch châu Á 2024 đang diễn ra ở Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng). Trong ngày tranh tài, ở nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ T30, các võ sỹ Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Liên Thị Tuyết Mai đã có chiến thắng tuyệt đối trước đội Ấn Độ để giành HCV. Đây cũng là HCV đầu tiên và duy nhất của đội biểu diễn quyền Việt Nam trong giải năm nay.

Tìm phương án thi đấu tốt nhất cho VĐV Olympic 2024

Ngành thể thao đã lên các chương trình chuẩn bị chuyên môn đối với những tuyển thủ đã đạt được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 để báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL. Việc giành thêm suất chính thức dự Olympic Paris 2024 là một trong những nhiệm vụ đang tiếp tục được Cục TDTT và những đội tuyển còn lại của thể thao Việt Nam dự lượt giải vòng loại Olympic cuối cùng thực hiện. Điểm được nhà quản lý đánh giá, chương trình chuẩn bị chuyên môn - ở đây là tập huấn, thi đấu - của tuyển thủ cần liệu pháp nào hiệu quả gồm dinh dưỡng, thuốc men bổ trợ, đối thủ tập luyện cọ xát và giải đấu tương ứng. Thêm vào đó, đội ngũ HLV hay chuyên môn là cần thiết. Từng đội thực hiện kế hoạch riêng để phù hợp nhất.

- Báo Lao động đưa tin:

U19 Việt Nam tập trung đợt 1, chuẩn bị cho giải Đông Nam Á 2024

Ngày mai (17.5), đội tuyển U19 Việt Nam sẽ bước vào đợt tập trung đầu tiên trong năm 2024, chuẩn bị cho giải vô địch U19 Đông Nam Á 2024 và hướng tới vòng loại U20 châu Á 2025. Tổng cộng có 29 cầu thủ đã được huấn luyện viên trưởng Hứa Hiền Vinh lựa chọn vào danh sách tập trung đợt này, trong đó, quy tụ khá nhiều gương mặt trưởng thành từ đội tuyển U17 Việt Nam tham dự vòng chung kết U17 châu Á 2023 tại Thái Lan tháng 6.2023, cũng như trải qua tham dự giải giao hữu U18 Seoul Eou Cup tại Hàn Quốc hồi tháng 10.2023.

Khởi tranh giải bóng đá 7 người vô địch quốc gia khu vực miền Nam

Giải bóng đá 7 người vô địch quốc gia Bia SaiGon Cup 2024 khu vực miền Nam (SPL-S6) sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 18.5 đến 27.7 tại sân vận động Gia Định (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) với sự tham gia của 12 đội bóng. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt, chọn ra đội có điểm số cao nhất để xác định đội vô địch chung cuộc.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

FIFA ra quyết định quan trọng, bóng đá Việt Nam có cơ hội dự World Cup hàng năm

Tại cuộc họp ở Thái Lan, FIFA đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó có việc phân bổ số suất tham dự U17 World Cup cho các liên đoàn châu lục. Bóng đá Việt Nam sẽ có thêm cơ hội thường xuyên góp mặt ở World Cup. Theo đó, FIFA đã xác nhận châu Á sẽ có 9 suất tham dự U17 World Cup kể từ giải đấu năm 2025. Đây là tín hiệu vui cho bóng đá trẻ Việt Nam trong việc cạnh tranh suất dự ngày hội lớn của bóng đá trẻ thế giới. Như vậy, bóng đá trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ở sân chơi World Cup hàng năm nếu đạt thành tích tốt ở giải U17 châu Á. U17 World Cup cũng là giải đấu bóng đá Việt Nam chưa từng tham dự trong quá khứ. Hiện tại, U17 Việt Nam đang bước vào quá trình chuẩn bị cho mục tiêu lần đầu dự U17 World Cup. Đội sẽ tập trung trong tháng 6/2024 để tham dự giải U17 Đông Nam Á dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Minh Chiến.

Lịch thi đấu vòng 19 V-League 2023/2024: VPF sử dụng VAR "hết công suất"

Lịch thi đấu vòng 19 V-League 2023/2024, 7 trận đấu sẽ diễn ra vào các ngày 18 và 19/5. Ở vòng đấu này, BTC sẽ áp dụng VAR ở 4 trận đấu là Hà Tĩnh - CLB TP.HCM, Hà Nội FC - HAGL, SLNA - Khánh Hòa và Thể Công Viettel - Nam Định. Ngay từ khi VAR mới xuất hiện ở V-League, BTC đã xác định tối đa mỗi vòng đấu sẽ có 4 trận được áp dụng VAR ở các sân từ Hà Tĩnh trở ra. Những vòng đấu gần đây mang tính then chốt đến cục diện bảng xếp hạng chung cuộc nên VPF luôn cố gắng có 4 trận đấu được dùng VAR mỗi vòng để giúp các trọng tài tránh được những sai sót không đáng có.

- Báo Công an nhân dân đưa tin:

Căng mình để đủ chỉ tiêu vé Olympic 2024

Khi tháng 5 đã trôi qua nửa, số lượng vé dự Olympic Paris 2024 (Olympic 2024) của thể thao Việt Nam vẫn dừng lại ở con số 10. Khi những cơ hội giành vé ngày càng thu hẹp cũng là lúc các đội thể thao còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2024 đang phải căng mình để giúp thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu. Điều đó cũng dễ hiểu khi thời hạn cuối để xác định vé dự Olympic 2024 ngày càng ngắn lại trong khi phía trước vẫn còn 2 vé trực tiếp dự Olympic 2024 cần được chinh phục. Thực tế, nếu tính 2 suất đặc cách dành cho môn bơi, điền kinh thì thể thao Việt Nam cũng sẽ có 12 suất dự Olympic 2024. Nhưng các nhà quản lý thể thao Việt Nam vẫn muốn giành 12 suất trực tiếp thay vì 12 suất tham dự trong đó có 2 suất đặc cách. Giá trị của vé trực tiếp và vé đặc cách hoàn toàn khác nhau nên với người làm nghề, đương nhiên sẽ chọn cách giành vé trực tiếp. Nhưng đến lúc này, mọi chuyện không hề dễ dàng.

3. Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN đưa tin:

Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu: “Điểm sáng” trên hành trình khám phá Tây Bắc

Chuỗi các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch do Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức nhằm công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu sẽ diễn ra từ ngày 17-19/5. Nhiều năm qua, khu du lịch này luôn là điểm đến có sức hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế nhờ bản sắc văn hóa truyền thống, cảnh quan độc đáo và nhiều di sản vẫn được lưu giữ và phát huy. Việc được công nhận là Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu giúp địa phương có thêm nhiều cơ hội quảng bá. “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” cũng góp phần nâng tầm ảnh hưởng của Mộc Châu...

Bình Thuận: 100 đơn vị kinh doanh lữ hành, vận tải khảo sát sản phẩm du lịch mới

Trong 2 ngày 14-15/5, Câu lạc bộ Sales Group Phan Thiết đã tổ chức chuyến khảo sát làm quen, trải nghiệm với chủ đề Famtrip Bình Thuận “Mời bạn về Phan Thiết,” với sự tham gia của khoảng 100 đơn vị kinh doanh lữ hành, vận tải, các dịch vụ du lịch đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây là đoàn Famtrip có số lượng doanh nghiệp du lịch lớn nhất từ trước tới nay đến khảo sát, tìm hiểu tại Bình Thuận. Chuyến khảo sát lần này không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp du lịch địa phương giới thiệu tiềm năng, hình ảnh điểm đến Bình Thuận thân thiện, an toàn mà còn là dịp để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quảng bá dịch vụ, sản phẩm mới, đồng thời nắm bắt thị trường khách quốc tế và tìm kiếm những đối tác mới.

- Báo điện tử Chính phủ đưa tin:

Phát triển du lịch từ các danh hiệu, giải thưởng quốc tế

Được ví như giải "Oscar du lịch", Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương đã đề cử Việt Nam ở nhiều hạng mục lớn. Các di sản, các thắng cảnh được ghi danh đã trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn, tạo nên thương hiệu, góp phần nâng cao đời sống cộng đồng, phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam. Việc trao nhận, tôn vinh mới chỉ là bước quan trọng có tính khai mở, làm tiền đề, nền tảng. Vì vậy, nhận thức về phát huy giá trị các di sản, gắn với bảo tồn, phát triển bền vững phải thấm sâu vào hành động của các nhà quản lý, doanh nghiệp và mỗi người dân, nhất là nhân dân ở các vùng có di sản được vinh danh. Phải quyết tâm "biến di sản thành tài sản", "biến tiềm lực thành nguồn lực" để phục vụ phát triển theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2024 - Ảnh 3.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Đoàn Famtrip Philippines khảo sát du lịch tại miền Trung

Ngày 15.5, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đơn vị vừa tổ chức cho đoàn Famtrip Philippines đến khảo sát các tuyến điểm du lịch trên địa bàn. Theo đó, đoàn Famtrip gồm có 39 thành viên là đại diện cho một số đơn vị lữ hành đến từ Philippines. Ngoài khảo sát tại Huế, dịp này đoàn sẽ đến khảo sát một số tuyến điểm khác tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam như: Bà Nà, chùa Linh Ứng, Bảo tàng Chăm, Ngũ Hành Sơn, chợ đêm Đà Nẵng, rừng dừa Bảy Mẫu, phố cổ Hội An, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh,…

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được triển khai đồng bộ, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng

Chiều 15/5, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Báo cáo nêu rõ, công tác xúc tiến, quảng bá, thông tin du lịch được tập trung triển khai đồng bộ, nhất là trên các kênh truyền thông số, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Thay đổi tư duy và cách làm xúc tiến, quảng bá du lịch

Trong bối cảnh du lịch trong nước và thế giới có nhiều thay đổi và xu hướng mới, để ngành Du lịch Việt Nam phát triển trọng tâm, trọng điểm, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến năm 2030 thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, Chính phủ yêu cầu Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến, quảng bá du lịch… Cần nhìn nhận quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu năm 2024 đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế, 110 triệu lượt khách nội địa và đạt tổng thu du lịch 840.000 tỉ đồng.

- Báo Pháp luật đưa tin:

Áp lực "kép" nửa đầu năm của ngành Du lịch Việt Nam

Trong hơn nửa đầu năm 2024, du lịch Việt Nam có nhiều dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ, hứa hẹn sự phát triển trở lại của ngành Du lịch. Tuy nhiên, các hãng du lịch Việt Nam vẫn trong tình trạng "đói" khách. Đây được đánh giá là một nghịch lý giữa số liệu và thực tế. Điều này do phần lớn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đều đi theo kiểu tự túc, không mua các tour du lịch trọn gói. Họ chủ yếu hướng đến sản phẩm du lịch nhỏ lẻ như thuê xe, thuê khách sạn, nhà nghỉ, thuê các dịch vụ hướng dẫn viên... không mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Vì vậy, dù lượt khách đến liên tục tăng, nhưng các công ty du lịch - lữ hành lại thu rất ít lợi nhuận. Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho biết ngành Du lịch luôn đòi hỏi sự linh động, sáng tạo, tuy nhiên các cơ chế Việt Nam vẫn còn cứng nhắc, chưa thật sự hấp dẫn, thu hút khách quốc tế và khách hạng sang đến lưu trú dài ngày như một số nước khác thuộc khối ASEAN. Áp lực chồng áp lực, khi nguồn nhân lực du lịch bị thiếu hụt, nhiều công ty du lịch đã bắt đầu tuyển dụng lao động người Phillipines, Indonesia, Thái Lan…

- Báo VietnamPlus đưa tin:

Những "di sản" ẩm thực Việt Nam góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia

Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tiềm năng lớn nhất về du lịch, đặc biệt "ẩm thực đường phố" luôn được xếp top đầu. Đáng chú ý, ba năm liên tiếp vừa qua, danh sách các điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á luôn có tên Việt Nam ở vị trí cao nhất. Những đánh giá này một lần nữa góp phần quảng bá hình ảnh thương hiệu ẩm thực quốc gia Việt Nam đến với bạn bè năm châu, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống cũng như gây tò mò cho du khách nước ngoài về những món ăn mà họ chưa từng thử. Với những đóng góp của mình, ẩm thực đã và đang giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp không khói Việt Nam.

- Báo Lao động đưa tin:

Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của khách Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ 2023 (116,3%), theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam. Theo đánh giá của doanh nghiệp tại Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của khách Đài Loan. Trong đó, 45% du khách đến các điểm du lịch miền Trung như Huế, Hội An, Đà Nẵng... 40% đến miền Bắc và 15% đến miền Nam.

- Truyền hình Quốc hội đưa tin:

Trung Quốc miễn visa cho đoàn khách quốc tế đến bằng tàu du lịch

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 15.5, các đoàn khách du lịch nước ngoài đi bằng tàu du lịch nhập cảnh vào Trung Quốc, do các công ty du lịch tại Trung Quốc tổ chức, tiếp đón, có thể được miễn thị thực nhập cảnh từ các cảng du thuyền của 13 thành phố như Thiên Tân, Liêu Ninh, Giang Tô, Thượng Hải,... và thời gian lưu trú của đoàn sẽ không quá 15 ngày. Để đảm bảo phát huy hiệu quả chính sách miễn thị thực cho tàu du lịch, nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc thông quan, xuất nhập cảnh của tàu du lịch quốc tế. Đây là một động thái nhằm tạo thuận lợi cho du lịch bằng tàu biển.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Báo Mỹ lý giải vì sao Hội An là điểm đến tốt nhất cho khách du mục số

Theo khảo sát mới được công bố bởi Freaking Nomads được tờ báo chuyên về du lịch của Mỹ Travel Off Path dẫn lại, Hội An là điểm đến tốt nhất cho những người du mục kỹ thuật số bởi nhiều lý do khác nhau. Cụ thể là: Thật đẹp, cổ xưa, chi phí thấp, an toàn.

Bát nháo du lịch 'chui' trên vịnh Bái Tử Long

Các tour du lịch chui đến các đảo trên vịnh Bái Tử Long (H.Vân Đồn, Quảng Ninh) nở rộ mà lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thiếu kiểm soát, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Sau khi tiếp nhận phản ánh, lãnh đạo UBND H.Vân Đồn cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa đưa tin:

Đà Nẵng: Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024), Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ban đại diện Người cao tuổi TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị "Biểu dương Phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc" năm 2024. Tại chương trình, 27 phụ nữ cao tuổi tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng trong xây dựng gia đình văn hoá, ấm no, hạnh phúc. Qua đây, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Ban đại diện Hội Người cao tuổi và Hội LHPN thành phố tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” của phụ nữ cao tuổi trong nhiều lĩnh vực. Cùng xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc; tổ chức hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ cao tuổi./.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×