Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/2/2024

02/02/2024 | 11:00

Công bố ký kết hợp tác tổ chức các giải Futsal HDBank Quốc gia giai đoạn 2024-2028; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; Các địa phương lên kế hoạch hút khách du lịch năm 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 2/2 đưa tin:

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 11/ CĐ-TTg về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024. Trong đó, Cộng điện giao Bộ VHTTDL tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc; không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

Điều chỉnh giá dịch vụ đò tại quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký Quyết định số 632/QĐ-UBND về việc điều chỉnh giá dịch vụ đò tại Quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn. Theo đó, điều chỉnh mức giá dịch vụ đò dọc tuyến Hương Tích là 85.000 đồng/người/2 lượt vào ra; tuyến Long Vân và tuyến Tuyết Sơn là 65.000 đồng/người/2 lượt vào ra.

Nhiều điểm mới trong mùa lễ hội 2024: Thêm nhiều sản phẩm văn hóa, du lịch mới

Mùa lễ hội 2024 được dự báo sẽ rất đông, nhằm tránh tình trạng quá tải và tình huống phát sinh, các lễ hội trọng điểm từ sớm đã triển khai kế hoạch chuẩn bị, trong đó điểm nhấn là các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn. Bên cạnh đó, trong xu thế phục hồi mạnh mẽ của các hoạt động văn hóa, du lịch hậu đại dịch, BTC một số lễ hội cũng nỗ lực tìm kiếm những ý tưởng, tạo điểm mới đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Cụ thể như: Thông tin được BTC lễ hội Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định): "BTC và nhà đền dự kiến phát hành hơn 30 vạn ấn bản đến nhân dân và du khách thập phương"; ứng dụng công nghệ 3D mapping tại Lễ hội đền Hai Bà Trưng 2024 (Mê Linh, Hà Nội)…

Phát huy giá trị lịch sử nơi Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng bị giam giữ và hy sinh: Không gian lịch sử "có một không hai"

Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1988), nơi Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Phú bị giam giữ và hy sinh (6.9.1931), hiện nay đã xuống cấp khá nặng. Ngày 28.12.2023, UBND quận 5 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán. Theo Nghị quyết của HĐND TP, quy mô đầu tư tu bổ, tôn tạo Khu trại giam theo nguyên trạng là 822m2 trong khu đất di tích với diện tích 2.211,5m2; thời gian thực hiện từ 2023-2025. Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán với tấm gương sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú về lòng yêu nước, tinh thần kiên định cách mạng và tình thương nhân ái đối với đồng chí, đồng đội có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2024

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề Hà Nội - Miền di sản. Đối tượng tham gia Liên hoan là các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, sinh sống, làm việc trong khu vực Hà Nội.

- Báo Công luận ngày 2/2 đưa tin:

Tái hiện lễ thượng nêu tại Di sản Thành Nhà Hồ

Chiều 1/2 (tức ngày 22 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã tái hiện nghi lễ thượng nêu theo phong tục của Vương triều Hồ vào ngày Tết Nguyên đán. Việc khôi phục lễ thượng nêu ngày Tết tại Thành Nhà Hồ nhằm quảng bá giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đưa di sản đến gần hơn với công chúng và du khách.

- Báo Kinh tế & Đô thị ngày 2/2 đưa tin:

Tái hiện không gian văn hóa giữa lòng di sản

Năm nay, chương trình 'Happy Tết' tại di tích Hoàng Thành Thăng Long thu hút du khách bởi các không gian văn hóa đặc sắc đến từ ẩm thực, nghề truyền thống Hà thành đến mô hình nhà sàn khu Việt Bắc.

- Báo Nhân dân ngày 2/2 đưa tin:

 Khai mạc Lễ hội hoa đào xứ Lạng năm 2024

Tối 1/2, tại đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội hoa đào xứ Lạng năm 2024 với chủ đề 'Lung linh sắc đào - Tỏa sáng vươn xa'. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên nhấn mạnh: Lễ hội Hoa đào xứ Lạng là một trong những sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch thường niên, tiêu biểu, nổi bật gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân của tỉnh. Đây là lần thứ 6 tỉnh Lạng Sơn lễ hội được tổ chức, với đa dạng các hoạt động đem đến những trải nghiệm mới lạ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/2/2024 - Ảnh 1.

Các tiết mục nghệ thuật tại Khai mạc Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng 2024. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

- Báo Công an nhân dân ngày 2/2 đưa tin:

Giữ hồn Việt qua các hoạt động văn hóa ngày Xuân

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, những ngày này, hàng loạt chuỗi hoạt động quy mô lớn được triển khai tại nhiều điểm di tích, bảo tàng, trung tâm giao lưu văn hóa… nhằm bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhiều nét đẹp văn hóa ngày xuân một thời tưởng chừng rơi vào lãng quên được các đơn vị nỗ lực phối hợp với các nhà nghiên cứu tái hiện, thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là người trẻ.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 2/2 đưa tin:

 Triển lãm làng nghề thủ công: Kể chuyện truyền thống và nghệ thuật đương đại

Mỗi làng nghề thủ công truyền thống đều mang trong mình những giá trị riêng, phản ánh đời sống vật chất, tinh thần của người dân Việt Nam qua từng thời kỳ. Nhưng trong vòng xoáy của nhịp sống thời 4.0, liệu giá trị của nghề thủ công còn đủ sức để giữ nghệ nhân bền bỉ với công việc?

 - Báo Đại đoàn kết ngày 2/2 đưa tin:

Tết xưa trong hoài niệm

Những hoài niệm Tết xưa được tái hiện qua các sự kiện không chỉ tạo cơ hội cho nhiều người hoài niệm về nét văn hóa của đất nước mà còn là dịp để du khách nước ngoài hiểu hơn về cái Tết cổ truyền của người Việt Nam.

- Các báo: Tiền phong, Văn hóa, Vietnamnet, Công luận, Dân trí, VietnamPlus,... ngày 1, 2/2 đưa tin:

 Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội

Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 95/VHCS - NSVH gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về nội dung bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc. Công văn do Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương ký và ban hành ngày 31/1/2024.

- Báo Thanh niên ngày 1 /2 đưa tin:

TP.Buôn Ma Thuột thí điểm biểu diễn cồng chiêng phục vụ nhân dân, du khách

Ngày 1.2, ông Võ Tiến Dũng, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức biểu diễn văn hóa cồng chiêng phục vụ nhân dân và du khách trên địa bàn vào sáng chủ nhật tuần thứ 2 và thứ 4 hằng tháng; trước mắt, thực hiện thí điểm mỗi tháng 1 lần.

- Báo Tuổi trẻ ngày 1 /2 đưa tin:

Xây dựng văn phòng hành chánh điện tử, chuyển đổi số trong Giáo hội Phật giáo

Văn phòng thường trực trung ương tại TP.HCM (Văn phòng 2) trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng năm 2024 vào ngày 1-2, tại Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM). "Xây dựng văn phòng hành chánh điện tử và tổ chức tập huấn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hành chánh giáo hội và số hóa văn bản hành chánh" là một trong 18 hoạt động Phật sự năm 2024 của Văn phòng 2.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Tết muôn màu trên VTV" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 01/02 trên VTV1. Theo Chương trình, những ngày Tết là thời điểm quây quần bên gia đình, nhâm nhi món ăn truyền thống và cùng hỏi nhau, Tết nay có gì trên sóng của VTV. Đã 17 năm nay, Chiều cuối năm đã trở thành điểm hẹn quen thuộc với khán giả vào chiều 30 Tết. Chương trình là tiếng nói của những người trẻ mang đầy khát vọng, hoài bão tiếp nối thế hệ trước để cùng làm nên nét vẽ rực rỡ cho bức tranh phát triển chung của đất nước.

2.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tiền phong, báo điện tử VOV, báo điện tử Tổ quốc,...ngày 2/2 đưa tin: " VOV và VFF hợp tác tổ chức các giải futsal Quốc gia giai đoạn 2024-2028" cho biết: Ngày 1/2/2024, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố ký kết hợp tác tổ chức các giải Futsal HDBank Quốc gia giai đoạn 2024-2028. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức các giải đấu cao nhất của bộ môn bóng đá trong nhà với sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim cương là Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/2/2024 - Ảnh 2.

VOV và VFF hợp tác tổ chức các giải futsal Quốc gia giai đoạn 2024-2028 (Ảnh: Dương Thuật).

Trong nhiều năm qua, các giải Futsal quốc gia đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả tích cực trong công tác tổ chức, với sự hợp tác rất chặt chẽ giữa LĐBĐVN và Đài tiếng nói Việt Nam, qua đó đã tạo thêm điều kiện thuận lợi để các câu lạc bộ Futsal có điều kiện thi đấu trong môi trường ngày càng chuyên nghiệp và giàu sức cạnh tranh hơn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, trong đó có yếu tố cơ sở vật chất tập luyện và thi đấu, kinh phí hoạt động của các CLB, nhưng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các thành viên tham dự giải, sự hỗ trợ của các địa phương đăng cai, sự quan tâm của người hâm mộ và các cơ quan truyền thông, sự gắn kết đồng hành của các Nhà tài trợ mà nổi bật là Nhà tài trợ Kim cương HDBank, sân chơi futsal trong nước đã từng bước trở thành sân chơi quan trọng, có ý nghĩa cho các cầu thủ, qua đó góp phần tạo nền tảng cho đội tuyển Futsal quốc gia phát triển, gặt hái được thành tích cao ở khu vực và châu lục, trong đó không thể không nhắc tới thành tích lịch sử hai lần giành quyền tham dự VCK FIFA Futsal World Cup.

-Báo Hà Nội mới ngày 2/2 đưa tin:

Thi đấu, tập luyện hướng tới Olympic

Dù Tết đang cận kề, nhưng không khí tập luyện, thi đấu tại nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam vẫn diễn ra sôi nổi. Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hoàng Việt cho hay, sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán, một số giải thể thao quốc gia mới bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 2-2024 tới tháng 3-2024. Vì thế, nhiều đơn vị yêu cầu, huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian nghỉ Tết phải duy trì được thể lực, chuyên môn để tránh gặp sức ỳ khi trở lại tập luyện, thi đấu.

Xác định 8 đội góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2023

Asian Cup 2023 đã xác định được 8 đội bóng góp mặt ở tứ kết sau khi các trận đấu ở vòng 16 đội khép lại. Trận diễn ra muộn nhất thuộc vòng 16 đội là trận đấu giữa đội tuyển Iran và Syria. Chung cuộc, tấm vé cuối cùng lọt vào tứ kết Asian Cup 2023 đã thuộc về đội tuyển Iran. Các cầu thủ Iran trải qua 2 hiệp phụ 0 bàn thắng và có chiến thắng chung cuộc 5-3 trên chấm luân lưu.

-Báo Người Lao động ngày 1 /2 đưa tin:

Giải Half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" 2024: Chính thức mở bán vé giai đoạn 2

Giải Half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức nhân kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau đợt Flashsale và Early-bird kéo dài tròn 1 tháng qua, số lượng runner cá nhân và nhóm chạy đăng ký tham dự giải đấu Half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" 2024 khá đông đảo, Ban Tổ chức giải sẽ tăng tốc cho đợt mở bán giai đoạn 2 với nhiều chế độ ưu đãi.

CLB Hoàng Anh Gia Lai tăng cường sức mạnh

Sau khi chia tay HLV Kiatisuk, CLB Hoàng Anh Gia Lai dần tiến bộ, khởi sắc dưới sự dẫn dắt của tân HLV trưởng Vũ Tiến Thành. Chiến lược gia gốc TP HCM đang chiêu mộ những học trò cưng về đóng góp cho đội bóng phố núi. Đội chủ sân Pleiku khởi đầu kém cỏi ở mùa giải 2023 - 2024 khi đứng cuối bảng xếp hạng V-League với 5 điểm sau 8 vòng đấu. Sau khi có thêm nhà tài trợ mới, ban lãnh đạo CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã kế hoạch cụ thể để tăng cường lực lượng, cải thiện phong độ thi đấu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, sẵn sàng hoàn thành mục tiêu trụ hạng cuối mùa giải.

- Báo Văn hóa ngày 2/2 đưa tin: 

Thanh tra công tác quản lý nhà nước với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2024 đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt, để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, chiều 1.2, tại Cục Thể dục thể thao, Thanh tra Bộ VHTTDL đã công bố Quyết định thanh tra số 15-TTr thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về TDTT đối với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chỉ đạo công tác thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm vì thế Thanh tra Bộ đã tiến hành thành lập Đoàn thanh tra trong lĩnh vực này dựa trên căn cứ pháp lý là Luật Thể dục thể thao cùng quy định trong các thông tư, nghị định đã được ban hành.

Bóng đá nữ TP.HCM vượt khó

CLB TP.HCM đã đi vào lịch sử bóng đá nữ Việt Nam khi có lần thứ 12 giành danh hiệu cao quý nhất giải VĐQG. Nhưng đội bóng đang đứng trước nguy cơ "chảy máu" lực lượng khi HLV Đoàn Thị Kim Chi và 7 cầu thủ trụ cột hết hợp đồng. Dù đã rất nỗ lực đàm phán thuyết phục nhưng CLB nữ TP.HCM vẫn nói lời chia tay với 3 trụ cột Kim Thanh, Trần Thị Thu và Bích Thùy. Với việc không có sự phục vụ của 3 trụ cột này, đội bóng của HLV Kim Chi được dự báo sẽ gặp khó khăn gấp bội trong việc giữ vững vị trí số 1 tại giải VĐQG. "Sự ra đi của ba cầu thủ này là một tổn thất lớn cho đội nhưng hy vọng theo thời gian sự thiếu hụt này sẽ được khỏa lấp. Đội hiện nay cũng có các cầu thủ trẻ và nay đã trưởng thành, sẵn sàng thay thế các đàn chị", HLV Kim Chi chia sẻ.

Liên đoàn Bóng đá VN kiên quyết loại trừ các hành vi tiêu cực trong bóng đá

Liên quan thông tin 5 cầu thủ thuộc biên chế đội bóng đá hạng Nhất Bà Rịa – Vũng Tàu bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố về tội đánh bạc, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN cho biết, ngay từ thời điểm có thông tin về vụ việc, LĐBĐVN đã chỉ đạo Công ty VPF và BTC giải trao đổi với lãnh đạo CLB Bà Rịa Vũng Tàu để chủ động xử lý. "Hôm nay, khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi bị can đối với 5 cầu thủ này, LĐBĐVN tiếp tục yêu cầu Công ty VPF và BTC giải trao đổi với lãnh đạo CLB cũng như yêu cầu CLB có báo cáo chi tiết về sự việc. Những tài liệu liên quan sẽ được chuyển tới Ban chức năng của LĐBĐVN để xem xét và sớm thông báo quyết định xử lý.

U20 nữ Việt Nam tích cực chuẩn bị cho giải châu Á

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đội tuyển bóng đá U20 nữ Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho VCK giải U20 nữ châu Á 2024. Các học trò của HLV Akira Ijiri tích cực tập luyện để tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho sân chơi châu lục, đồng thời cũng là vòng loại World Cup U20 nữ 2024, tổ chức tại Uzbekistan vào tháng 3 tới đây. Tại VCK U20 nữ châu Á 2024, U20 nữ Việt Nam sẽ thi đấu tại bảng B cùng Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Đây được đánh giá là bảng đấu khó khăn đối với thầy trò HLV Akira Ijiri khi U20 Nhật Bản và U20 CHDCND Triều Tiên là đương kim vô địch và á quân, Trung Quốc cũng là đối thủ có kinh nghiệm ở giải đấu này.

- Báo Lao động ngày 1/ 2 đưa tin:

 Thể thao Việt Nam quyết tâm lấy lại hình ảnh

Ngày 1.2 tại Hà Nội, Cục Thể dục Thể thao đã gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chí, thông tấn để thông tin những vấn đề của công tác năm mới 2024. Năm 2024, ngành thể thao hướng đến một nhiệm vụ trọng tâm là giành các tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Thực tế, việc chỉ tiêu số suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024 mà chúng ta hướng tới chỉ từ 12 đến 15 suất đã được đánh giá thấp hơn so với những kỳ trước đây. Về điều này, ngành thể thao sẽ phải có giải pháp nhìn lại cách đầu tư và phân tích vì sao con số dự báo bị giảm như vậy. Lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao khẳng định việc lấy lại hình ảnh của thể thao Việt Nam là điều cấp thiết ngay ở năm 2024.

- Báo An ninh thủ đô ngày 1 /2 đưa tin:

 Cục trưởng thể thao nói gì khi chỉ tiêu suất Olympic Paris mới đạt 30%?

Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ VH-TT-DL) Đặng Hà Việt thừa nhận "sự đi xuống" khi nhìn vào chỉ tiêu suất dự Olympic các đại hội gần đây, đánh giá việc đạt 12-15 suất tới Paris vào tháng 7 tới là khó khăn khi hiện Việt Nam mới có 4 suất. Tuy nhiên để có suất chính thức, 4 VĐV Việt Nam phải vào top 16, thành tích phải đạt 3 phút 20 trở xuống mới có hi vọng.

- Báo điện tử VnExpress ngày 1 /2 đưa tin:

 Kỳ thủ Gia Phúc giành chuẩn Đại kiện tướng đầu tiên

Kỳ thủ 15 tuổi Phạm Trần Gia Phúc vô địch giải SixDays Budapest với bảy điểm qua chín ván, hiệu suất 2.620 Elo, đoạt chuẩn Đại kiện tướng. Gia Phúc thuộc đội TP HCM, là kỳ thủ số bảy Việt Nam, cũng là kỳ thủ trẻ mạnh nhất quốc gia hiện tại. Cậu nằm trong nhóm kỳ thủ U15 giàu tiềm năng, bên cạnh Bành Gia Huy, Đầu Khương Duy và Đinh Nho Kiệt. Nhóm kỳ thủ này được kỳ vọng sẽ cạnh tranh thành Đại kiện tướng thứ 14 của Việt Nam.

- Báo Kinh tế & Đô thị ngày 1/ 2 đưa tin:

 Cử tạ Việt Nam gánh vác trọng trách giành vé dự Olympic Paris 2024

Trong 5 suất tham dự Olympic Paris 2024 của Thể thao Việt Nam, cử tạ Việt Nam vẫn chưa có vé. Trong khi đó, đây là bộ môn có đăng ký chỉ tiêu phấn đấu giành suất chính thức Olympic Paris 2024, áp lực là không nhỏ đối với các lực sĩ bởi sự cạnh tranh là rất khốc liệt, khát khao của các VĐV là rất lớn khi bản thân họ hiểu rằng Olympic là đấu trường đỉnh cao của thế giới.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Người Lao Động ngày 2/2 đưa tin:

Rộn ràng lễ hội xuân

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng tổ chức hàng loạt lễ hội, sự kiện du lịch hấp dẫn mừng năm mới Giáp Thìn và tất bật đón khách quốc tế đến trải nghiệm Tết Việt. Sở Du lịch TP HCM cho biết đang phối hợp với các đơn vị tổ chức một loạt sự kiện du lịch chào mừng năm mới và cao điểm Tết Nguyên đán 2024. Những ngày này không chỉ khách nội địa mà khách quốc tế cũng tấp nập khi thành phố đang ở giai đoạn cao điểm thu hút du lịch nước ngoài. Tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM), hơn 150 công trình vui chơi, giải trí đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp chất lượng, đầu tư xây mới để đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp Tết.

 Thành nhà Hồ, Lam Kinh miễn phí vé tham quan dịp Tết

Ngày 1-2, tin từ Trung tâm bảo tồn Di sản thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị đã quyết định miễn phí vé tham quan cho du khách trong và ngoài nước khi tới với di sản thế giới Thành nhà Hồ. Không chỉ miễn phí vé tham quan dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hai di tích, danh thắng nổi tiếng Thành nhà Hồ, và Lam Kinh (Thanh Hóa) còn tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi, giúp người dân, du khách đón Tết vui tươi, ấm áp.

-Báo Tin Tức ngày 2/2 đưa tin:

Khai thác tiềm năng và lợi thế cạnh tranh để phát triển du lịch Ninh Thuận

Nằm ở khu vực Duyên hải miền Trung, tỉnh Ninh Thuận có nhiều tiềm năng khác biệt và lợi thế cạnh tranh để phát triển du lịch. Với những giải pháp triển khai đồng bộ, tỉnh kỳ vọng trong năm 2024 sẽ tiếp tục thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu đón khoảng 3.000.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt 2.900.000 lượt, khách quốc tế 100.000 lượt. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 2.400 tỷ đồng, công suất sử dụng phòng đạt 65% trở lên.

Năm 2024, dự báo có 10 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch nước ngoài

Hiệp hội Du lịch Việt Nam dự báo trong kế hoạch năm 2024, khách quốc tế vào Việt Nam có thể đạt trên 20 triệu lượt, khách nội địa đạt 110 triệu - 120 triệu lượt, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài trên 10 triệu lượt. Ông Vũ Quốc Trí, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Để đạt mục tiêu này, Hiệp hội sẽ phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, các Sở quản lý du lịch phát triển du lịch inbound, chủ động nghiên cứu, tổ chức du lịch outbound, phát triển du lịch nội địa, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các Văn phòng đại diện du lịch các nước, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, bổ túc nghiệp vụ cho đội ngũ lao động du lịch…

Báo Australia nêu '9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam'

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 31/1, trang mạng Herald Sun - một trong những tờ báo lâu đời và có nhiều độc giả nhất ở Australia - đăng bài viết của tác giả David Smiedt với tiêu đề "9 điều tuyệt vời nhất nên làm ở Việt Nam" kèm nhiều hình ảnh ấn tượng về các địa điểm thu hút khách du lịch tại Việt Nam. Bài viết khẳng định là một quốc gia sôi động và đa dạng, với giá cả phải chăng, Việt Nam nhanh chóng trở thành điểm đến được các du khách Australia lựa chọn. Tác giả đã liệt kê 9 hoạt động du khách nên trải nghiệm khi ghé thăm Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 2/2 đưa tin:

Khách Việt Nam đến Nhật Bản tăng cao

Lượng khách Việt Nam đến Nhật Bản năm 2023 đạt con số 573.900 lượt người, tăng 15,9% so với năm 2019 (495.051 lượt người), và xác lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay. Hiện nay, Việt Nam cũng đang nằm trong top 10 thị trường khách du lịch lớn nhất của Nhật Bản. Đó là thông tin được Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO) đưa ra.

Khơi dậy tiềm năng Bản Giuồng

Thực hiện Dự án 6 về "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch", Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp với huyện Quảng Hòa tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca xóm Bản Giuồng.

Thí điểm chạy xe điện thân thiện môi trường vận chuyển khách du lịch

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án thí điểm sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển khách tham quan, du lịch. Theo đó, xe chạy bằng năng lượng điện thân thiện với môi trường vận hành không tiếng ồn, không thải ra khói bụi gây ô nhiễm. Đồng thời, loại phương tiện này được vận hành an toàn, ít nguy cơ cháy nổ, bảo dưỡng tiết kiệm hơn so với sử dụng động cơ đốt trong...

- Báo Nhà báo và Công luận ngày 2/2 đưa tin:

Bắc Kạn phát triển 5 điểm, 9 tuyến du lịch sinh thái

UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Nam Xuân Lạc giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó sẽ phát triển 5 điểm, 9 tuyến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Nam Xuân Lạc đón được ít nhất 30% lượng khách du lịch đến huyện Chợ Đồn; thu hút được ít nhất một nhà đầu tư thuê môi trường rừng có trách nhiệm tham gia đầu tư phát triển các mô hình du lịch sinh thái đáp ứng được các tiêu chí đề ra của du lịch sinh thái ở Khu bảo tồn; tạo việc làm cho khoảng 50 lao động (cả trực tiếp và gián tiếp), góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của các xã vùng lõi và vùng đệm Khu bảo tồn…

Tỉnh Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) tăng cường hợp tác, trao đổi khách du lịch

Sở Du lịch Lào Cai đã tổ chức Chương trình gặp gỡ, giao lưu, trao đổi khách du lịch giữa các doanh nghiệp lữ hành của hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Các bên thống nhất cùng chung tay xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng, có thương hiệu; tăng cường xây dựng thị trường du lịch, bồi dưỡng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch; thường xuyên tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; làm tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; tăng cường hợp tác chặt chẽ trong mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch để cùng nhau phát triển…

- Báo Pháp luật TP. HCM ngày 2/2 đưa tin:

 Các địa phương tung kế hoạch hút khách du lịch năm 2024

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, năm 2024 sẽ là thời điểm để du lịch bứt tốc, tăng sức cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực với mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ du lịch đạt khoảng 840.000 tỉ đồng. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều có kế hoạch hút khách nội địa lẫn quốc tế và đặt mục tiêu cao về phát triển du lịch.

-Báo Vietnamplus ngày 1 /2 đưa tin:

Du lịch sớm dịp giáp Tết Nguyên Đán: Kết nối nhiều niềm vui

Trải nghiệm sắc Xuân sớm về trên những vùng quê, tham quan làng nghề hối hả vào vụ kết hợp mua sắm đặc sản là điểm nổi bật của nhiều tour, tuyến du lịch trong nước, dịp giáp Tết. Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí những ngày giáp Tết, đậm bản sắc văn hóa, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ giới thiệu tới du khách chùm tour, tuyến, du lịch đón Xuân sớm, tham quan làng nghề hoa, cây kiểng, làm đồ gốm, chế biến đặc sản...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/2/2024 - Ảnh 4.

Du khách thưởng lãm không gian "xem Tết" tại Lễ hội Tết Việt 2024. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Bình Định: Nhiều sự kiện, sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong năm 2024

Năm 2024, ngành du lịch Bình Định quyết tâm làm mới sản phẩm du lịch với các nhóm sản phẩm chính gồm du lịch nghỉ dưỡng-vui chơi giải trí-thể thao biển, du lịch khoa học-du lịch MICE, du lịch di sản văn hóa. Đặc biệt, ngành tập trung gắn các sự kiện thể thao tầm quốc tế tại địa phương với hoạt động du lịch, đưa Bình Định trở thành điểm đến du lịch quốc tế đẳng cấp. Nổi bật nhất trong năm là Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024, bao gồm Giải Vô địch Thế giới môtô nước ABP Aquabike (diễn ra từ ngày 22-24/3) và Giải Vô địch thế giới thuyền máy công thức 1 UIM F1H2O (diễn ra từ ngày 29-31/3).

- Báo Lao động, Chính phủ ngày 1 /2 đưa tin:

 Doanh thu du lịch tháng đầu năm 2024 tại Đà Nẵng tăng hơn 30%

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, tháng 01/2024, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống của Đà Nẵng đạt 2.310 tỉ đồng, tăng 33,9% so với tháng cùng kỳ năm 2023. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 năm nay, Sở Du lịch TP Đà Nẵng dự báo tổng lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt gần 362.000 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 172.000 lượt, khách nội địa ước đạt 190.000 lượt.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 1 /2 đưa tin"

 UN Tourism: Doanh thu du lịch toàn cầu đạt 1.400 tỷ USD trong năm 2023

Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) nhận định sau kết quả tích cực của năm 2023, du lịch quốc tế đang trên đà trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024. Theo đó, kết thúc năm 2023, lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu ước đạt khoảng 1,3 tỷ lượt, bằng 88% so với trước đại dịch năm 2019, tuy nhiên mức độ phục hồi ở từng khu vực là khác nhau.

- Báo Tiền phong ngày 1/ 2 đưa tin:

Tổ hợp du lịch sân bay Long Thành sẽ là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Để khai thác lợi thế Cảng hàng không quốc tế Long Thành, quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đề xuất xây dựng các phương án quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ. Tổ hợp du lịch quanh sân bay Long Thành sẽ trở thành điểm đến hiện đại, thông minh hàng đầu Đông Nam Á. Quy hoạch cũng định hướng tập trung khai thác mạnh thị trường chính như Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Khách Việt đổ xô du lịch Nhật Bản dịp Tết

Ngày 31/01, dựa theo số liệu tìm kiếm và đặt phòng đông nhất từ ngày 8-14/02, một hãng đặt phòng nổi tiếng công bố 10 quốc gia có số người tới Nhật Bản nhiều nhất dịp Tết Nguyên đán, trong đó người Việt Nam đứng đầu danh sách.

- Báo Dân trí ngày 1 /2 đưa tin:

 Đưa người Việt đi du lịch nước ngoài là mảng quan trọng trong lữ hành

Thông tin này được ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh tại chương trình "Gặp mặt đầu năm 2024 cùng VITA" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức ngày 30/1, tại Hà Nội. Sự kiện nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với Văn phòng đại diện của cơ quan du lịch, cơ quan xúc tiến du lịch của các quốc gia là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ ngày 1 /2 đưa tin:

 Du lịch Phú Quốc: Khách ngoại ồ ạt đặt tour, khách nội đủng đỉnh như chưa muốn vào

Tập đoàn Vingroup, Sungroup đã tung ra nhiều show diễn triệu đô, hoành tráng, đầu tư công phu để kích cầu và thu hút khách du lịch đến Phú Quốc. Hiện khách ngoại như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Mông Cổ… đến Phú Quốc chơi, nghỉ dưỡng đông đúc. Tuy nhiên, khách nội địa vẫn chưa đặt tour, tuyến dịp Tết nhiều, đặc biệt tour ca nô tham quan 4 đảo ở phường An Thới.

- Tạp chí Tri thức ngày 1 /2 đưa tin:

Du lịch trước Tết để tiết kiệm, tránh xếp hàng check-in

Một lượng lớn du khách lựa chọn du lịch trước Tết giúp tránh được cảnh đông đúc, ồn ào tại các địa điểm tham quan. Đây cũng là giai đoạn giá vé máy bay và các chi phí khác có giá mềm hơn so với đợt cao điểm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 2/2 đưa tin: "Kịp thời hỗ trợ, chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người lao động" cho biết: Chiều 1/2, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, các hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người lao động được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; đảm bảo chăm lo, kịp thời, không để người dân nào bị đói, không có Tết. Bộ đã đề nghị các địa phương rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng…, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa…), công nhân, người lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất… để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo quy định trong dịp Tết.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×