Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/2/2024

01/02/2024 | 10:12

Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa; U20 nữ Việt Nam tích cực chuẩn bị cho giải châu Á; Lần đầu tiên ra mắt tour đêm tại đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân, TTXVN, VOV đưa tin:

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn niềm tin" mừng Ngày thành lập Đảng

Tối 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn niềm tin" năm 2024 nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024). Chương trình là dịp ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng, những mốc son chói lọi, thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023

Ngày 31/1, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2023. Theo đó có 5 Giải A, 26 Giải B, 30 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 5 chương trình biểu diễn cho các tác giả, tác phẩm tiêu biểu của năm 2023. Đây là hoạt động nhằm vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ cùng những sáng tạo âm nhạc xuất sắc trên các lĩnh vực: Sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo, qua đó tiếp tục động viên những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tiếp tục sáng tạo và cống hiến cho âm nhạc nước nhà nói riêng và nền văn học nghệ thuật của đất nước nói chung.

Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" - Lan toả nét đẹp văn hoá truyền thống

Sau hơn 8 mùa giải, Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" do Truyền hình Nhân Dân - Báo Nhân Dân tổ chức đã nhận được sự chào đón và đánh giá tích cực của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên phạm vi cả nước. Bên cạnh ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam, cuộc thi ảnh còn là sân chơi đầu tiên tạo nên sự kết nối giữa nhiếp ảnh với truyền hình - kênh thông tin trực quan và sinh động, thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem truyền hình và những người yêu thích nhiếp ảnh. Tiếp nối thành công, Truyền hình Nhân Dân - Báo Nhân Dân phát động cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" mùa thứ 9 năm 2024, chủ đề trong tháng 2 là "Sắc xuân".

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Chương trình ca nhạc "Vang vọng lời Bác"

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), Hội Âm nhạc TPHCM thực hiện chương trình ca nhạc với chủ đề Vang vọng lời Bác. Chương trình gửi đến khán giả các ca khúc mới, được Hội Âm nhạc TP tuyển chọn từ các đợt vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Thị trường âm nhạc năm 2024 hứa hẹn khởi sắc

Với những thành tích đạt được trong những ngày đầu năm, giới chuyên môn nhận định, thị trường âm nhạc năm 2024 sẽ có nhiều khởi sắc. Trong năm 2024, sự bùng nổ của genZ sẽ được khẳng định hơn nữa. Tuy nhiên, thành công đến đâu còn phải đợi nhưng với những dấu hiệu ban đầu thông qua sản phẩm đã ra mắt của họ, khán giả có quyền mong đợi.

- Báo Chính phủ, Báo Tổ Quốc, Văn hóa và nhiều báo khác đưa tin:

Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, với nhiều chiến lược, chương trình, đề án về giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa; xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng, trình cấp có thẩm quyền Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa; đồng thời quan tâm chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa.

Bộ VHTTDL yêu cầu các địa phương chủ động ngăn chặn các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) vừa có văn bản số 70/VHCS-NSVH về việc Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở trân trọng đề nghị Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và của Bộ VHTTDL về công tác quản lý, tổ chức lễ hội; các hoạt động VHTTDL mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Đồng thời chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/2/2024 - Ảnh 1.

Bộ VHTTDL yêu cầu các địa phương chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội (ảnh minh họa)

Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn ở xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) có đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú, thể hiện qua các di sản văn hóa kiến trúc nhà ở, tiếng nói, dân ca, dân vũ, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội nghi lễ, lễ hội, nghề thủ công truyền thống. Người Pà Thẻn thích ca hát, thổi sáo và những trò chơi dân gian, tuy nhiên hiện nay, nghi lễ tín ngưỡng gắn với phong tục tập quán của dân tộc Pà Thẻn đang có nguy cơ mai một, có sự giao thoa với các dân tộc khác, cần có giải pháp thiết thực, khoa học để bảo tồn.

Hình tượng Bà chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương trên sân khấu chèo sau 37 năm

Đoàn Chèo Hải Phòng vừa ra mắt vở Xuân Hương nữ sĩ, do NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam dàn dựng, tác giả Nguyễn Đức Minh viết kịch bản, NSND Đạt Tăng thiết kế mỹ thuật, NSND Minh Thu chuyển thể chèo. Trong vở chèo Xuân Hương nữ sĩ, vai chính Hồ Xuân Hương được giao cho diễn viên Thùy Dương. Thùy Dương là gương mặt tài năng của Đoàn Chèo Hải Phòng từng đảm nhận vai O Hồng trong vở chèo Mưa đỏ do NSND Trịnh Thúy Mùi từng dàn dựng hồi tháng 7.2023.

- Báo Giáo dục và Thời đại đưa tin: 

Du khách nước ngoài thích thú ngắm 60 tác phẩm nghệ thuật 'Những nẻo đường Xuân'

Chiều 31/1, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế (Thừa Thiên Huế) phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Đặng Huy Trứ tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Những nẻo đường Xuân". Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm ngắm 60 tác phẩm nghệ thuật là những bức ảnh được trưng bày.

- Báo Pháp luật Plus đưa tin: 

Lào Cai: Trao Bằng công nhận Đường đá cổ Pavie là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh

UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Đường đá cổ Pavie là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh. Đường đá cổ Pavie hội tụ đầy đủ các giá trị về lịch sử, văn hóa và phát triển kinh tế du lịch. Do đó, việc công nhận đây là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích trong tương lai.

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Triển lãm tranh sơn mài “Chào xuân 2024” 

Với 46 tác phẩm tranh sơn mài của nhiều tác giả, triển lãm “Chào xuân 2024” được khai mạc chiều 31/1, tại Trung tâm nghệ thuật Văn Lang (số 114 Mai Hắc Đế, Hà Nội), đã mang đến những câu chuyện thú vị về nghệ thuật sơn mài truyền thống.

- Báo Tiền phong đưa tin:

Thành phố Cần Thơ bắn pháo hoa tầm cao tại quận Ninh Kiều

Chương trình bắn pháo hoa tầm cao ở Thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra lúc 0h00 ngày 10/2 (thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024) trên sà lan ở sông Cần Thơ, cách nhà hàng Hoa Sứ 300 về hướng Đông Nam, thuộc khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

- Báo Nhà báo và Công luận đưa tin: 

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong chương trình Tết Huế năm 2024

Trong khuôn khổ chương trình Tết Huế năm 2024, với chủ đề xuyên suốt 'Gắn kết yêu thương', Tết Huế năm 2024 diễn ra trong 5 ngày với sự tham gia của 36 phường, xã và 70 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố sẽ có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn thu hút du khách.

- Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin: 

Kịch Tết 2024 - chờ đợi nhiều bất ngờ

Tết năm nay, "làng" giải trí TP HCM trở nên sôi động với sự ra mắt của hàng loạt vở kịch chất lượng, nhiều thể nghiệm đặc sắc. Gần 30 vở kịch được công chiếu trong dịp Tết này ở TP HCM, một con số bứt phá so với hơn 10 vở của Tết năm ngoái. Đặc biệt, kịch thiếu nhi cũng được các sân khấu đầu tư mạnh, cho ra mắt nhiều vở với nội dung phong phú, hấp dẫn.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Chăm lo đời sống" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 31/01 trên VTV1.

Theo Chương trình, nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh, hạnh phúc, khắc phục sự chênh lệch về trình độ phát triển và hưởng thụ văn hoá giữa các vùng miền của đất nước, đây là một trong những nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra tại Hội nghị văn hóa toàn quốc 2021. Trường Sa - huyện đảo xa đất liền nhất của đất nước, phên dậu phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ biển - luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân (Link).

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa đưa tin:

U20 nữ Việt Nam tích cực chuẩn bị cho giải châu Á

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đội tuyển bóng đá U20 nữ Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho VCK giải U20 nữ châu Á 2024. Các học trò của HLV Akira Ijiri tích cực tập luyện để tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho sân chơi châu lục, đồng thời cũng là vòng loại World Cup U20 nữ 2024, tổ chức tại Uzbekistan vào tháng 3 tới đây.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/2/2024 - Ảnh 2.

U20 nữ Việt Nam tích cực tập luyện trong những ngày cận Tết Nguyên đán

- Báo An ninh thủ đô đưa tin: 

Ranh giới cuối cùng của Troussier?

Huấn luyện viên Troussier ấp ủ kế hoạch đường dài với bóng đá Việt Nam. Nhưng tham vọng ấy có thể sẽ "đứt gánh giữa đường", nếu như ông không thể bước qua được ranh giới thành bại, trong trận đấu mà Việt Nam gặp Iraq tại lượt cuối Vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2023. Còn hiện tại, ông Troussier có lẽ nên trách bản thân mình, khi sự nhạy bén không còn hiện diện nơi vị HLV đã sắp 70 tuổi. Dù rằng, nhiệt huyết trong ông vẫn còn đó…

- Báo Lao động đưa tin:

Xạ thủ Phạm Quang Huy được đề cử giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

Ban tổ chức giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023" đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Ở lĩnh vực thể dục thể thao, có 18 đề cử sơ bộ gồm 7 nam, 11 nữ đã được gửi tới ban tổ chức. Đáng chú ý, xạ thủ Phạm Quang Huy của đội tuyển bắn súng Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này. Năm 2023 là một năm thành công với xạ thủ người Hải Phòng khi anh thi đấu xuất sắc, mang về tấm huy chương vàng lịch sử cho bắn súng Việt Nam tại ASIAD 19. Nam tuyển thủ cũng là người đứng đầu trong danh sách 10 gương mặt vận động viên tiêu biểu toàn quốc 2023. Tại giải thưởng Cúp Chiến thắng 2023, Quang Huy cũng nhận danh hiệu vận động viên nam của năm.

Đội tuyển Việt Nam chưa cần cầu thủ ngoại nhập tịch

Thất bại của đội tuyển bóng đá nam tại Asian Cup 2023 một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về chuyện có nên đẩy mạnh chính sách nhập tịch cầu thủ ngoại. Có 2 kiểu nhập tịch cầu thủ. Một là với những cầu thủ có dòng máu Việt Nam nhưng sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Hai là những cầu thủ ngoại hoàn toàn. Khi vẫn chưa thử tự mình thay đổi, cứ tạm thời bỏ qua ý nghĩ nhập tịch cầu thủ ngoại (vẫn có thể thêm cầu thủ gốc Việt). Vì rõ ràng, bản thân bóng đá Việt Nam chưa làm hết mọi cách có thể với chính nguồn lực của mình. Có thể sẽ mất hành trình dài, nhưng đáng để thử, đáng phải làm.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Thể thao Việt Nam chạy đua săn vé dự Olympic Paris

Chỉ còn 5 tháng ngắn ngủi để các VĐV Việt Nam (VN) săn vé tham dự Olympic Paris 2024, vì thế những gương mặt chủ lực đang được đầu tư trọng điểm, dồn toàn bộ sức lực nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra. Mục tiêu mà lãnh đạo đoàn thể thao VN đưa ra là phấn đấu có 12 - 15 suất tham dự Olympic Paris 2024. Tính đến hiện tại, thể thao VN mới có 4 suất tham dự Olympic. Từ nay đến thời điểm chốt danh sách tham dự Olympic Paris 2024 (ngày 30.6.2024), thể thao VN kỳ vọng các tấm vé tiếp theo ở môn cầu lông, TDDC, điền kinh, bắn súng, cử tạ, taekwondo, quyền anh, bơi, judo, bắn cung.

Lý Hoàng Nam 'gánh' ước mơ Davis Cup của quần vợt Việt Nam

Đội tuyển quần vợt Việt Nam (VN) sẽ lần đầu lên chơi ở nhóm II Cúp quần vợt đồng đội nam thế giới (Davis Cup) 2024 nếu đánh bại được đội tuyển Nam Phi ở trận play-off diễn ra ngày 2 và 3/2 tới tại Bắc Ninh. Đối thủ có thứ hạng cao hơn, lực lượng đồng đều hơn nhưng không phải không có cơ hội cho đội VN.

- Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin:

Thêm 12 trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam được cấp chứng nhận đào tạo VAR

12 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự khoá đào tạo VAR khoá 2 đã hoàn thành 3 đợt đào tạo theo tiêu chuẩn FIFA và đã được tổ chức điều hành bóng đá thế giới cấp chứng nhận. Sau các nội dung đào tạo từ lý thuyết đến thực hành từ các tình huống đơn giản đến phức tạp và "bài thi" với trận đấu không chính thức. Các trọng tài và trợ lý trọng tài VAR đã chính thức hoàn thành quá trình đào tạo vào chiều ngày 19/01, sau 5 ngày học tập với cường độ cao.

- Báo Vietnamnet đưa tin: 

Tuyển Việt Nam: Những điều phải cảm ơn HLV Philippe Troussier

Tuyển Việt Nam chơi không thành công tại Asian Cup khiến HLV Troussier nhận nhiều chỉ trích, nhưng ở một góc độ nào đó cũng cần phải cảm ơn chiến lược gia người Pháp. Ở góc nhìn này hay kết quả vừa xảy ra, ít nhất ông Troussier cũng đáng được nhận lời cảm ơn khi chứng minh được một điều rằng: nguồn lực của bóng đá Việt Nam vẫn chưa đủ dày và tốt nếu muốn tham gia chiến dịch tranh vé dự World Cup.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

VFF và HLV Troussier

Sau Asian Cup 2023 không thành công, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lại trở thành tâm điểm của dư luận vì là 'ông chủ' của HLV Troussier, người đang chịu nhiều áp lực khi các thay đổi về lối chơi lẫn nhân sự ở đội tuyển quốc gia của ông này chưa đạt hiệu quả. Một mặt vẫn phải bảo đảm tính đúng đắn trong việc tuân thủ hợp đồng đã ký với HLV Troussier, nhưng mặt khác VFF cũng phải tìm cách để trấn an dư luận để có thêm thời gian cho HLV người Pháp.

Tổ xác minh sự việc tại đội TDDC Việt Nam đã làm việc cùng Cục TDTT

Những vấn đề ở đội tuyển TDDC Việt Nam được cựu VĐV Phạm Như Phương phản ánh vẫn đang trong quá trình làm việc, kiểm tra và xác minh. Tổ xác minh về sự việc được phản ánh đã thành lập. Cách đây 1 ngày, Tổ xác minh đã làm việc cùng lãnh đạo Cục TDTT để báo cáo những vấn đề đang thực hiện. Các vấn đề liên quan tới phản ánh của cựu VĐV Phạm Như Phương ở đội TDDC Việt Nam chưa có kết luận chính thức. Việc thông báo và trả lời thông tin của sự việc được Cục TDTT thực hiện theo quy chế phát ngôn do Bộ VHTTDL yêu cầu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương là người giữ trách nhiệm phát ngôn về sự việc trên.

- Báo Người lao động đưa tin: 

Bóng đá Việt Nam cần đổi mới đồng bộ

"Kiểm soát bóng để chủ động tấn công" - có thể xem như là một cuộc cách mạng với bóng đá Việt Nam của ông Troussier. Cuộc cách mạng về triết lý chơi bóng này liệu có thật sự phù hợp với bóng đá Việt Nam? Muốn thành công trọn vẹn, các cầu thủ Việt Nam phải thay đổi tư duy bóng đá và cả thể lực. Rộng hơn là cả hệ thống bóng đá chuyên nghiệp của BĐVN cũng phải chuyển biến từ hình thức (tổ chức, vận hành) cho đến nội dung (chất lượng giải, chất lượng từng trận đấu) để phù hợp với xu hướng đổi mới này.

- Báo Vietnamnet đưa tin: 

Tuyển Việt Nam: Indonesia nhập tịch ồ ạt, HLV Troussier có lo?

Tuyển Việt Nam tái đấu Indonesia vào tháng 3 tới trong bối cảnh đối thủ tiếp tục nhập tịch ồ ạt sau Asian Cup. Liệu rằng điều đó có khiến ông Troussier e ngại? Đúng rằng lực lượng các cầu thủ nhập tịch Indonesia rất mạnh, nhưng đổi lại khả năng hoà nhập chưa chắc bằng tuyển Việt Nam, nếu ông Troussier sử dụng nhóm cựu binh từng thành danh vài năm qua trong điều kiện đảm bảo phong độ, sức khoẻ, vẫn đang ở độ chín nhất của sự nghiệp và vấn đề còn lại thuộc về ông Troussier có thể sử dụng, kích hoạt lại khát vọng cho tất cả hay không.

3. Lĩnh vực Du lịch         

- TTXVN, Báo Tổ Quốc, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin:

Khách du lịch tới Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán tăng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán 2024 ước đạt gần 362.000 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 172.000 lượt, khách nội địa ước đạt 190.000 lượt.

Lần đầu tiên ra mắt tour đêm tại đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm 

Tối 31/1, tại Di tích Quốc gia Đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội đã ra mắt chương trình trải nghiệm "Ngọc Sơn - Đêm huyền bí." Du khách khi tham gia chương trình trải nghiệm, sẽ được nhập vai vào các nghi lễ văn hóa dân gian truyền thống của người Việt, ngay chính tại nơi mà tiền nhân đã thực hiện các nghi lễ này - Di tích Quốc gia Đặc biệt đền Ngọc Sơn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/2/2024 - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khai trương sản phẩm tour đêm tại đền Ngọc Sơn.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Đà Lạt dẫn đầu điểm đến hấp dẫn du khách Tết Giáp Thìn 2024

Ngày 31/1, nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến toàn cầu Booking.com cho biết, dựa trên lượt tìm kiếm và đặt phòng từ ngày 8 đến 14/2 (29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán), Đà Lạt là điểm đến được du khách trong nước tìm kiếm nhiều nhất dịp Tết trong số các điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Nhật Bản là điểm đến yêu thích nhất của du khách Việt dịp Tết Giáp Thìn

Dựa trên số liệu khách tìm kiếm và đặt phòng đông nhất từ ngày 8 đến 14/2 trên nền tảng Booking.com, công ty du lịch trực tuyến toàn cầu ngày 31/1 đã công bố danh sách 10 điểm đến quốc tế khách Việt ghé thăm đông nhất dịp Tết Nguyên đán 2024. Theo đó, Tokyo là điểm đến được khách Việt yêu thích nhất. Trong danh sách 10 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp Tết còn có hai thành phố khác của Nhật Bản là Osaka và cố đô Kyoto.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Dự báo lượng du khách Nga đến thăm Việt Nam sẽ tăng nhanh

Kể từ ngày 31/1/2024, hãng hàng không Aeroflot khai thác đường bay thẳng Moscow - TP.HCM với tần suất 2 chuyến/tuần, dự kiến thử nghiệm đến cuối tháng 3/2024. Hãng này có thể bổ sung thêm 1 chuyến bay mỗi tuần trên hành trình này kể từ giữa tháng 2/2024. Các công ty lữ hành Nga kỳ vọng nhu cầu du lịch Việt Nam sẽ gia tăng sau khi đường bay thẳng được nối lại giữa hai nước. Điều này được cộng hưởng bởi chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch Nga vào Việt Nam, với thời gian lưu trú lên đến 45 ngày. Việt Nam cũng nằm trong 10 điểm đến được quan tâm nhất của khách du lịch Nga trong tháng 2/2024, theo báo cáo của Hiệp hội Lữ hành Nga (ATOR).

- Báo Văn hóa đưa tin: 

Tổ chức Du lịch Thế giới đổi tên thành Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) bước vào kỷ nguyên mới với một cái tên mới và thương hiệu mới: Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism). Với thương hiệu mới này, Tổ chức này một lần nữa khẳng định vai trò là cơ quan chuyên môn về du lịch của Liên Hợp Quốc và là cơ quan dẫn đầu toàn cầu về phát triển du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

- Báo Tiền phong đưa tin: 

Vietnam Report: Triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn

Theo Vietnam Report, 66,7% số doanh nghiệp cho rằng triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn, trong đó 92,9% doanh nghiệp kỳ vọng chỉ tiêu doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2024. Chính sách visa mới cho phép cấp visa điện tử (e-visa) cho du khách từ tất cả các quốc gia, và cho phép khách một số nước được miễn visa từ 15 ngày lên đến 45 ngày; cùng với việc đẩy mạnh quảng bá du lịch qua các sự kiện quốc tế được xem là là "đòn bẩy" chính giúp du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

- Báo Lao động đưa tin:

Điểm sáng của du lịch TPHCM để đón làn sóng khách quốc tế năm 2024

Để hút khách quốc tế, TPHCM tập trung nâng chất và đa dạng hóa sản phẩm du lịch đặc trưng. Hiện nay, TPHCM có khoảng 60 sản phẩm du lịch tại TP Thủ Đức và các quận, huyện. Đây cũng là dòng sản phẩm độc đáo, góp phần tăng sức hút cho du lịch thành phố.

- Báo Đầu tư đưa tin:

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch

Chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch đã và đang được quan tâm sâu sắc bởi sức lan tỏa mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 với sự ra đời của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, blockchain, thực tế ảo (VR)… đang tác động sâu rộng đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định 219/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong đào tạo nghề du lịch, dự kiến trong tháng 2 tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế, Thừa Thiên Huế.

- Báo Tin tức đưa tin: 

Khách du lịch Việt ưu tiên điểm đến nội địa trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Ngày 31/01, The Outbox Company - công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu du khách tiên phong ở Việt Nam, đồng thời hoạt động rộng khắp châu Á trong lĩnh vực khách sạn và du lịch, công bố báo cáo nhanh về mức độ sẵn sàng du lịch của du khách Việt cho kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 (Tết 2024). Theo báo cáo này, du lịch nội địa vẫn sẽ là ưu tiên của khách du lịch Việt trong kỳ nghỉ Tết 2024 với 57,7% du khách được hỏi lựa chọn các chuyến di du lịch trong nước vào dịp này.

- Trang Thông tin Kinh tế của TTXVN đưa tin: 

Tiềm năng phát triển mạnh du lịch bền vững

Kết quả khảo sát người tiêu dùng về xu hướng du lịch 2024 của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) ghi nhận, hơn 96,7% người trả lời đã từng nghe về du lịch bền vững. Năm 2023, số lượt tìm kiếm của hai điểm đến là Ninh Bình và Hội An đã tăng đột biến so với năm 2022. Đáng chú ý, có đến 78,7% du khách sẵn sàng chi trả thêm cho dịch vụ lưu trú, 75,4% cho dịch vụ tham quan và 73,8% cho dịch vụ ăn uống; trong đó, du khách đặc biệt quan tâm đến các cơ sở lưu trú được cấp nhãn Du lịch bền vững Bông Sen Xanh, các cơ sở lưu trú có các chương trình hay quỹ liên quan đến trách nhiệm xã hội cũng nhận được lượng đặt phòng tăng vọt trong năm.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Nhân lên nét thanh lịch người Hà Nội 

Những năm qua, Hà Nội đã không ngừng đổi mới, ban hành và xây dựng chương trình nhằm tăng cường các giải pháp về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình phù hợp với tình hình hiện nay. Có thể kể đến Chương trình về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”. Nội dung của chương trình đã xác định rõ phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, xác định nhiệm vụ xây dựng hệ giá trị gia đình và chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh được coi là một trong những giá trị cốt lõi của phát triển văn hoá Thủ đô thời kỳ mới./.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×