Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến du lịch và lữ hành Nhật Bản

02/08/2022 | 16:52

Hơn 5.000 cơ sở kinh doanh du lịch tại Nhật Bản đã đóng cửa và phủ bóng lên hi vọng khôi phục ngành công nghiệp không khói này vào thời gian tới, theo Nikkei Asia.

Khoảng 1/10 khách sạn và đại lý du lịch ở Nhật Bản dường như đã phải đóng cửa vĩnh viễn trong hai năm qua do bị ảnh hưởng bởi các hạn chế phòng dịch Covid-19, theo một cuộc khảo sát của Nikkei. Tình hình này đang làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi của ngành du lịch khi Nhật Bản bắt đầu mở cửa lại biên giới.

Cuộc khảo sát trên đã tìm hiểu thông tin tại các khách sạn, nhà trọ, đại lý du lịch và các cơ sở lưu trú và du lịch khác ở Nhật Bản.

Theo đó, số lượng đơn vị kinh doanh trong ngành du lịch vào cuối tháng 5 năm nay đã giảm xuống còn 53.000 cơ sở, giảm 5.000 đơn vị so với tháng 5 năm 2020. Tốc độ đóng cửa và phá sản doanh nghiệp du lịch đã tăng khoảng 40% khi đại dịch kéo dài.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến du lịch và lữ hành Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhật Bản đang kỳ vọng phục hồi được du lịch trong thời gian tới. Ảnh: Nikkei Asia.

Khách sạn Grand Palace ở Tokyo, mở cửa vào năm 1972, là một trong những ví dụ như vậy. Nơi này đã đóng cửa vào cuối tháng 6 năm ngoái, ngay trước lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo. Khách sạn này từng phục vụ các quan chức chính phủ và nhiều vị khách cấp cao khác. Tuy nhiên, số lượng khách thời gian qua đã giảm xuống còn khoảng 30% thời kỳ trước đại dịch.

Khu vực Kansai, nơi có các điểm đến nổi tiếng như Osaka và Kyoto, cũng đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi sự thiếu vắng khách du lịch.

Số lượng nhà trọ tư nhân - chung cư hoặc nhà riêng - dường như cũng giảm. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các cơ sở nhà trọ tư nhân lần đầu tiên đạt tới 30.000 đơn vị trong năm tài chính 2017 và tăng lên khoảng 38.000 vào cuối năm tài chính 2020.

Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho thấy số chỗ ở tư nhân này ở Kyoto đã giảm 10% xuống còn 2,867 nơi vào tháng 5 năm nay so với mức cao nhất trong năm tài chính 2019. Số lượng các cơ sở như vậy phải đóng cửa cũng đang tăng trên toàn Nhật Bản.

Theo STR, một công ty nghiên cứu của Mỹ tập trung vào ngành khách sạn, tỷ lệ lấp đầy trung bình của khách sạn Nhật Bản trong tháng 6 là 61,7%, thấp hơn hẳn so với năm 2019 là hơn 80%.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 10/2021 của Hiệp hội khách sạn và nhà trọ Nhật Bản, khoảng 70% ryokan (nhà trọ truyền thống) đã báo lỗ và con số này là gần 90% đối nhà trọ lớn hơn 100 phòng.

Kotaro Toriumi, một nhà phân tích hàng không và du lịch cho biết: "Các cơ sở lưu trú có thể rơi vào vòng xoáy tiêu cực, do họ không thể đầu tư mới để phục vụ nhu cầu khi du lịch phục hồi mà ngược lại, họ bị ép phải trả nợ".

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu cấp thị thực du lịch vào tháng Sáu và hy vọng sẽ đón 60 triệu lượt khách vào năm 2030, gấp đôi lượng khách vào năm 2019.

An Bình

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×