Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đi tìm lời giải cho bài toán nhân lực ngành du lịch sau đại dịch Covid-19

13/10/2020 | 22:07

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến nhiều mặt kinh tế - xã hội của nước ta, trong đó ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để kịp thời tìm ra những giải pháp phù hợp trong tình hình hiện nay, sáng ngày 13/10, Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học "Đại dịch Covid-19 và yêu cầu đặt ra với quá trình đào tạo nguồn nhân lực du lịch ở Việt Nam hiện nay" với sự tham gia của các giám đốc doanh nghiệp, các nhà giáo, nhà khoa học và sinh viên trong lĩnh vực du lịch.

Đi tìm lời giải cho bài toán nhân lực ngành du lịch sau đại dịch Covid-19

Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là cơ sở đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho đất nước. Việc mở rộng, phát triển quy mô và nội dung đào tạo với hai ngành "Du lịch" và "Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành" của khoa Du lịch đã và đang đặt ra những nhiệm vụ đồng thời là thách thức to lớn đối với quá trình đào tạo hiện nay.

Hội thảo khoa học này là hoạt động chuyên môn cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp du lịch đã chia sẻ những khó khăn đặt ra hiện nay cũng như những giải pháp khắc phục khủng hoảng sau đại dịch; đặc biệt là vấn đề khó khăn về nhân lực du lịch trước mắt cũng như lâu dài. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời trên cơ sở những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn đối với các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên 95% doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng, khoảng 20-30% doanh nghiệp du lịch có nguy cơ phá sản. Yêu cầu đặt ra đối với chất lượng nguồn nhân lực sau đại dịch Covid là một vấn đề rất quan trọng. Ngoài những kiến thức, kỹ năng, nhân lực du lịch cần phải thích nghi và bổ sung thêm nhiều kỹ năng mới có thể đáp ứng được với sự biến động lớn này.

Hội thảo cũng giúp các sinh viên ngành du lịch giải tỏa phần nào sự lo lắng về lựa chọn, định hướng nơi làm việc sau khi ra trường trước những hệ quả Covid-19 gây ra, đặc biệt với các sinh viên năm cuối.

Thu Mai - Việt Hùng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×