Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh được công nhận Di tích quốc gia

10/07/2019 | 14:34

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với Di tích lịch sử Mộ và Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (người dân thường gọi là Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh được công nhận Di tích quốc gia - Ảnh 1.

Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, TP.Cao Lãnh. Từ năm 2001, đền thờ Ông Bà Chủ chợ được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của Ông Bà Chủ chợ.

Tương truyền, vào năm Canh Thìn (1820) nạn dịch tả hoành hành làm nhiều người dân chết. Trước tình cảnh đó, Ông Bà đã lập bàn hương án, khấn nguyện giữa trời, xin chết thế mạng cho dân làng. Ông Bà bắt đầu ăn chay từ ngày mùng 6 tháng 6, để cầu nguyện cho dân làng thoát khỏi tai ương, đến mùng 9 thì Bà thọ bệnh rồi qua đời và qua ngày mùng 10 thì Ông cũng bệnh rồi mất. Sau khi dân làng lo an táng Ông Bà xong thì cũng thoát nạn dịch, dân chúng tin rằng sự thành tâm khấn nguyện của Ông Bà đã được trời phật chứng giám.

Để tưởng nhớ công đức của Ông Bà, ngôi chợ vườn quít trước đây do Ông Bà lập được gọi là chợ Câu Lãnh, lấy từ chức "Câu Đương" và tục danh "Lãnh" của Ông mà thành. Sau này, nhiều người nói trại ra thành Cao Lãnh cho đến nay. Dân chúng đóng góp công của để dựng ngay nơi hai ngôi mộ của Ông Bà một Miễu thờ. Từ đó có Ban tế tự trông coi tu bổ Miễu và cứ đến các ngày mùng 8, 9 và 10 tháng 6 âm lịch hàng năm, nơi đây làm lễ "Giỗ Ông Bà Chủ Chợ".

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×