Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đêm nhạc truyền thống kỷ niệm 198 năm Quốc Khánh Peru: thắt chặt tình hữu nghị Peru - Việt Nam

06/08/2019 | 06:21

Nhân kỷ niệm 198 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Peru và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Peru và Việt Nam, tối ngày 5/8/2019, Đại Sứ Quán Peru tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật tổ chức chương trình hòa nhạc và khiêu vũ với phần trình bày của ban nhạc Apu Inka.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, cùng đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và kiều bào Peru.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Peru tại Việt Nam Augusto Morelli bày tỏ vinh dự được kỷ niệm 198 năm ngày Quốc khánh Peru và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru và Việt Nam. Ông cho biết thêm: "Mối quan hệ Peru và Việt Nam còn rất trẻ và đang trong quá trình hình thành; đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ này ở nhiều mặt, từ kinh tế-tài chính tới văn hóa và đầu tư, từ hợp tác song phương tới hợp tác đa phương. Và đây cũng là thách thức mà cả hai nước đang đối mặt với mong muốn đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân."

Peru 06

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Peru tại Việt Nam Augusto Morelli phát biểu tại sự kiện.


Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng bày tỏ sự cảm kích về tình đoàn kết mà nhân dân hai nước, Việt Nam - Peru, dành cho nhau mặc dù cách xa về địa lý. Giữa hai nước có những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, và luôn ủng hộ, mong muốn hợp tác tốt đẹp. Đây là nền tảng quan trọng để hai bên thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt trong bối cảnh ngoại giao văn hóa được xác định là một trong ba trụ cột chính của nền ngoại giao Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán Peru tại Việt Nam trong việc tổ chức những chương trình nghệ thuật tiếp theo thành công sau triển lãm "Khởi đầu những trang sử", được tổ chức vào tháng 4/2019, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thứ trưởng cho biết đây là cơ hội quý báu để người dân Việt Nam có dịp được thưởng thức nét đẹp độc đáo của các nền văn hóa trên thế giới. Thứ trưởng Tạ Quang Đông tin tưởng rằng với những tác phẩm âm nhạc truyền thống đặc sắc của Peru và Mỹ Latin kết hợp cùng sự đóng góp của các thành viên đến từ ban nhạc Apu Inka, với sự hòa trộn giữa nét văn hóa vùng Andes và nét văn hóa phương Tây được truyền lại qua nhiều thế hệ sẽ đưa đất nước Peru đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Peru 09

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông bày tỏ sự cảm kích mà tình cảm nhân dân hai nước Peru - Việt Nam dành cho nhau.

Trong thời gian vừa qua, quan hệ thương mại hai chiều được tăng cường và đạt 450 triệu USD vào năm 2018. Đó là một con số hợp lý xét trong một khoảng thời gian ngắn. Ông Augusto Morelli hy vọng vào sự phát triển và việc triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là lực đẩy kích thích tăng trưởng. Song song với đó, hai nước sẽ có một loạt các thỏa thuận song phương đóng vai trò như các công cụ thiết yếu bổ trợ cho các nỗ lực.

Về lĩnh vực đầu tư, Petro Vietnam và Viettel tiếp tục hoạt động ở Peru đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông. Ngược lại, có hai công ty của Peru đang hoạt động ở Việt Nam là AJE Group và AquaExpeditions trong lĩnh vực đồ uống và du lịch.

Từ năm 2013 khi Peru chính thức mở cửa Đại sứ quán ở Việt Nam, hai nước đã ký nhiều thỏa thuận về hợp tác văn hóa, phòng chống ma túy, sản xuất thủy sản, và nhiều lĩnh vực khác. Từ Lima, đất nước Peru đã bắt đầu tiếp cận Việt Nam một cách thẳng thắn, trong bối cảnh Peru muốn tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á. Ngài Đại sứ Augusto Morelli cũng khẳng định Peru luôn đặt mục tiêu đạt được khả năng dự đoán cao trong các mối quan hệ song phương, dựa trên sự tin tưởng. Sự hiện diện của Peru ở Việt Nam cũng có chung mục tiêu đó, mà bản chất và động lực chính của nó là đạt được một mối quan hệ minh bạch, công bằng, hỗ trợ và hòa nhập trong cộng đồng và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Peru 01

Ban nhạc APU INKA.

Peru sẽ kỷ niệm Quốc khánh 200 năm vào 2021. Peru là đất nước cuối cùng giành được độc lập trong số các nước châu Mỹ, nhưng lại có vai trò then chốt để củng cố nền độc lập của các quốc gia mới thành lập ở châu lục. Chính vì vậy, kỷ niệm 200 năm Quốc khánh Peru không chỉ là của Peru mà còn là ngày Độc lập của toàn Nam Mỹ thoát khỏi chế độ thuộc địa Tây Ban Nha.

Peru 03

Các tiết mục nghệ thuật do ban nhạc APU INKA biểu diễn trong chương trình.

Peru 02

Các vũ công Peru đã trình diễn các điệu nhảy truyền thống tiêu biểu của các nền văn minh cổ xưa ở Peru.

Trong đêm diễn, Ban nhạc Apu Inka giới thiệu tới công chúng Việt Nam âm nhạc dân gian và các vũ điệu truyền thống của các dân tộc sống tại rừng rậm Amazon cho tới vùng núi cao Andes. Trên nền các giai điệu được thể hiện bằng các nhạc cụ cổ truyền xen lẫn hiện đại, các vũ công Peru sẽ trình diễn các điệu nhảy truyền thống tiêu biểu của các nền văn minh cổ xưa ở Peru cho tới những vũ điệu mới hơn được hình thành nhờ sự kết hợp giữa văn hóa bản địa với văn hóa Tây Ban Nha và cả văn hóa Châu Phi.

APU INKA trình diễn nhạc truyền thống của Peru cũng như của khu vực Mỹ La tinh với mong muốn giữ gìn bản sắc truyền thống qua các nhạc cụ như sáo Andean, kèn Zampoñas, đàn Charango và bộ gõ của người dân bản địa. Thông qua âm nhạc, APU INKA thúc đẩy và lan rộng không chỉ văn hóa dân gian Peru, mà còn của các quốc gia Mỹ Latinh khác. 

Thu Mai. Ảnh: Đình Đạt

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×