Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023

12/01/2023 | 22:24

Chiều 12/1, Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023.

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ông Lại Xuân Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Tuấn Linh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ cùng cấp ủy 70 Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc cùng đại diện Ban Thường vụ Công đoàn Bộ, Hội Cựu chiến binh cơ quan Bộ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ.

Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Linh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ cho biết: Năm 2022 Đảng ủy Bộ và các cấp ủy trực thuộc đã nghiêm túc thực hiện việc học tập, tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Trung ương 5, Trung ương 6 Khóa XIII đến toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ; tổ chức tốt 10 Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết, kết luận của Trung ương, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương; tổ chức 02 Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đến các cấp ủy trực thuộc đảm bảo mục đích, yêu cầu, nghiêm túc, hiệu quả và an toàn và hiệu quả.

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023  - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Bộ Khối, Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Bộ để cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá bằng việc xây dựng chương trình làm việc, Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022, phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị triển khai hoàn thành kế hoạch công tác năm 2022 của Bộ trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình.

Lãnh đạo các tổ chức đảng tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm nguyên tắc của Đảng trong mọi hoạt động và từng bước đưa hoạt động của cấp ủy đi vào nề nếp, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được tăng cường; việc sơ kết tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định; Chỉ đạo Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025; chỉ đạo các tổ chức đảng thực hiện việc quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2025-2030; Thực hiện tốt việc quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, UBKT Đảng ủy Bộ nhiệm kỳ 2025-2030 theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo chất lượng và số lượng.

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ báo cáo công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023

Đảng ủy Bộ và các cấp ủy trực thuộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tổ chức cơ sở đảng, đảng viên; tích cực đổi mới nâng cao chất lượng chi bộ; sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ từng bước có nề nếp, công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy có nhiều chuyển biến, đã tích cực, chủ động hơn.

Công tác dân vận và lãnh đạo đoàn thể quần chúng được quan tâm đúng mức góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng và thủ trưởng cơ quan đơn vị.

Năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đã chuẩn y kết nạp 63 quần chúng ưu tú vào đảng; xét chuyển đảng chính thức cho 31 đảng viên dự bị; chuyển sinh hoạt đảng đi đối với 108 đảng viên, chuyển sinh hoạt đảng đến 31 đảng viên; cấp 119 giấy chứng nhận cho quần chúng ưu tú; cấp mới 166 thẻ đảng; xây dựng và ban hành Kế hoạch số 36-KH/ĐU ngày 12/4/2022 của Đảng ủy Bộ về "Kế hoạch Đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025"; Hướng dẫn số 39-HD/ĐU của Đảng ủy Bộ về Hướng dẫn công tác quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2025-2030...

Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023  - Ảnh 4.

Ông Lại Xuân Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, Công tác xây dựng Đảng ở một số tổ chức Đảng còn có hạn chế, đặc biệt là Khối doanh nghiệp, hiện có một số cấp ủy còn chậm xây dựng chương trình làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022; việc tuyên tuyền, quán triệt nghị quyết Trung ương 5, Trung ương 6 Khóa XIII có đơn vị còn chậm, việc đưa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII, Khóa XIII và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng chưa đều...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những nỗ lực và kết quả của Đảng bộ Bộ VHTTDL trong năm 2022. Toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, lĩnh vực văn hóa có nhiều chuyển biến, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Thành quả đó nói lên sự nỗ lực rất lớn của những người làm văn hóa, những đảng viên đang công tác trên mặt trận này. Do đó công tác xây dựng Đảng đã được đặt lên trên hết để góp phần lãnh đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị

Bộ trưởng mong muốn Đảng ủy Bộ cần có nhiều giải pháp sáng tạo, thực chất để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên trước yêu cầu ngày càng cao về đổi mới tư duy từ "làm văn hóa" sang "quản lý nhà nước về văn hóa". Mỗi đảng viên cũng phải tự nâng cao tư duy và năng lực, có giải pháp để thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ chức xây dựng Đảng phải thực sự trong sạch, vững mạnh. Công tác Đảng không chỉ là học vấn mà còn là quá trình, là sự tận tâm, trung thành, vượt lên chính mình để học tập.

Về phát triển đảng viên mới, Bộ trưởng cho rằng, đảng bộ nào có số lượng quần chúng đông phải giao chỉ tiêu cao hơn để bồi dưỡng quần chúng ưu tú. Tuy nhiên, cùng với phát triển, bồi dưỡng đội ngũ đảng viên phải đi đôi với việc kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những thành phần thoái hóa, biến chất.

Trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt được nhiều thành tích trong năm qua

Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đề cao dân chủ. Giải quyết điểm nghẽn bằng kiểm tra, thanh tra, giám sát để đi vào thực chất và đảm bảo các tiêu chuẩn. Bên cạnh đó phát huy vai trò đảng viên, vai trò tiên phong, gương mẫu của Bí thư Chi bộ, Thủ trưởng đơn vị với những nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

Mục tiêu là phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò quản lý nhà nước về VHTTDL. Trong đó, văn hóa phải giữ vai trò "dây cương" của "cỗ xe tam mã". Cùng với đó kiện toàn lại tổ chức, phân công phân nhiệm, lãnh đạo tư tưởng phải vững, đổi mới tổ chức cấp ủy, thực hiện nghiêm nghị định mới. Các đơn vị của Bộ phải phát triển vững mạnh để tạo sức lan tỏa. Các nhiệm vụ chuyên môn phải thấm nhuần và tổ chức thực hiện, có trọng tâm, trọng điểm, có nét mới, chỉ tiêu. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn với việc kiểm tra, giám sát, đề cao dân chủ, đi vào thực chất.

 Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023  - Ảnh 7.

Nhiều cá nhân và tập thể có thành tích trong năm qua đã được trao thưởng

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Lại Xuân Lâm cũng ghi nhận những kết quả của Đảng bộ Bộ VHTTDL trong năm 2022 và tin tưởng trong năm 2023 Đảng bộ tiếp tục phát huy để hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Một số tham luận về công tác xây dựng Đảng cũng đã được trình bày tại Hội nghị. Tại Hội nghị, Đảng ủy Bộ đã công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt được nhiều thành tích trong năm 2022 và 5 năm qua.

Hà Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×