Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023

04/10/2023 | 14:34

Ngày 4/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 cho cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Bộ và bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

Hội nghị còn có sự tham dự của các báo cáo viên là ông Lê Văn Thái, nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và gần 300 đại biểu là các đồng chí cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Bộ VHTTDL, bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL nêu rõ, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cấp ủy viên các cấp trong Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020 – 2025 và thực hiện Chương trình công tác năm 2023, Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 cho cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Bộ và bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL nhấn mạnh, để triển khai và thực hiện có chất lượng, hiệu quả các mặt công tác xây dựng đảng, nhân tố có tính quyết định thành công là chất lượng đội ngũ cấp ủy viên và cán bộ tham mưu, giúp việc công tác đảng của Đảng bộ, chi bộ và từng đơn vị, cả về kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ. Vì vậy trong những năm qua, việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng được Đảng ủy Bộ VHTTDL quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn Đảng Bộ.

Qua đánh giá công tác xây dựng Đảng hằng năm của các tổ chức đảng. việc triển khai và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương và của Đảng ủy cấp trên; việc duy trì sinh hoạt đảng và nâng cao chất lượng chi bộ đã dần đi vào ổn định, có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng cấp ủy ngày một nâng lên, công tác phát triển đảng viên cơ bản đã trở thành việc làm thường xuyên trong mỗi chi bộ.

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tuấn Linh, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta vẫn còn một số hạn chế tồn tại cần khắc phục đó là: Vẫn còn một số ít tổ chức đảng chưa thực sự quan tâm đúng mực đến công tác xây dựng Đảng; Việc thực hiện các nghiệp vụ về công tác tổ chức (như Hồ sơ kết nạp đảng; chuyển đang chính thức; kết luận tiêu chuẩn chính trị; chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên, quy trình bổ sung kiện toàn cấp uỷ) chưa đúng tiến độ và còn nhiều thiếu sót; Công tác Kiểm tra giám sát chưa được triển khai thường xuyên, chất lượng hiệu quả công tác Kiểm tra giám sát còn hạn chế, có nơi chỉ làm chung chung và hình thức... Một trong những nguyên nhân tồn tại trên là do nghiệp vụ công tác Đảng của đội ngũ cán bộ cấp uỷ, cán bộ làm công tác đảng vụ còn hạn chế.

"Bởi vậy mục đích của Hội nghị tập huấn này là nhằm nâng cao năng lực, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng đặc biệt là công tác tổ chức cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng cho đội ngũ cấp ủy viên các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; kịp thời bổ sung, cập nhật các văn bản, quy định mới của Đảng, công tác nghiệp vụ; trao đổi kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc để tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn triển khai công tác Đảng", ông Nguyễn Tuấn Linh nêu rõ.

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Để Hội nghị đạt được các mục tiêu, yêu cầu đã đề ra, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi, tiếp thu những kiến thức mà các báo cáo viên truyền đạt để hiểu rõ hơn về công tác tổ chức cán bộ của Đảng; công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật...; nắm chắc quy trình, nghiệp vụ của công tác tổ chức; công tác kiểm tra, giám sát (như quy trình phát triển đăng viên, chuyển đảng chính thức; quy trình về bổ sung, kiện toàn cấp uỷ; quy trình tổ chức sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt chi bộ; quy trình về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng...) đồng thời đề nghị các học viên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, mạnh dạn nêu lên những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác đảng tại đơn vị mình, để Hội nghị cùng trao đổi, rút kinh nghiệm và kịp thời chỉnh sửa, tránh được những vướng mắc ở mỗi Chi bộ, Đảng bộ trong thời gian tới.

"Sau Hội nghị, tôi đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; các cấp ủy trực thuộc trên cơ sở nội dung tập huấn và tài liệu Hội nghị đã được gửi cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung đã được tập huấn, tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi mình quản lý và triển khai thực hiện thật tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác xây dựng đảng của Chi bộ, Đảng bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới", ông Nguyễn Tuấn Linh nêu rõ.

Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Thái, nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trình bày chuyên đề về công tác tổ chức của Đảng.

Trong thời gian 1 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ được nghe chuyên đề về công tác tổ chức của Đảng do ông Lê Văn Thái, nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trình bày và chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng do ông Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trình bày. Các đại biểu tham dự cũng được trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng./.

Xuân Trường

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×