Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

28/04/2021 | 09:44

Ngày 27/4, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị Phổ biến, tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới các đoàn viên Công đoàn trực thuộc.

Tham dự Hội nghị có bà Phan Phương Hạnh- Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Nam, ông Nguyễn Tuấn Linh- Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó Bí thư trường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; ông Trần Huy Toản- Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL; ông Lê Thanh Liêm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Quản Văn Hải- Phó Bí thư thường trực Đoàn Bộ; bà Nguyễn Thị Hà- Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Nội vụ, Trưởng Khối thi đua 1. Đến dự Hội nghị còn có các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Bộ, cùng hàng trăm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành, tổ trưởng Công đoàn các cơ quan, đơn vị, cơ sở trực thuộc….

Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Huy Toản nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác phổ biến, tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hiến pháp năm 2013 quy định Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, Hội đồng nhân dân và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 10- Khóa XIV, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Nghị quyết về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với cử tri cả nước nói chung, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động nói riêng, là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để lựa chọn, bầu được các đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị nhằm giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động nhận thức được tầm quan trọng của việc bầu cử và nắm vững pháp luật về bầu cử để vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần vào thành công Ngày bầu cử, ông Trần Huy Toản nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Vụ trưởng Lê Thanh Liêm giới thiệu về những điểm mới trong công tác bầu cử, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, nhiệm kỳ của Quốc hội, quyền hạn, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội; vị trí, vai trò, nhiệm kỳ, cơ cấu, tổ chức của Hội đồng nhân dân các cấp, kỳ họp của Hội đồng nhân dân, quyền hạn của đại biểu Hội đồng nhân dân; vai trò, nhiệm vụ của Quốc hội khóa XV…

Cùng với đó là các nội dung về quan điểm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; chức trách, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức trong công tác bầu cử; tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; cử tri và danh sách cử tri như nguyên tắc lập danh sách cử tri, những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri, thẩm quyền lập danh sách cử tri, niêm yết, khiếu nại về danh sách cử tri…

Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Liêm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế trình bày các nội dung tại Hội nghị (ảnh Báo Văn hóa)

Cũng tại Hội nghị, Vụ trưởng Lê Thanh Liêm đã trình bày 8 nội dung cần lưu ý về cuộc bầu cử sắp tới như, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín; tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng đại biểu; về đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu; danh sách cử tri; ứng cử và hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; tuyên truyền và vận động bầu cử; nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu; đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, trong quá trình bầu cử vẫn phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, giữ khoảng cách theo quy định.

Hội nghị cũng dành thời gian cho các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận các nội dung sau khi tiếp thu những kiến thức được truyền đạt tại Hội nghị. Những nội dung này là kiến thức, kinh nghiệm hết sức quý báu đối với các đại biểu tham dự, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


PV

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×