Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020

15/01/2021 | 11:26

Ngày 14/01, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Hoàng Bảo Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam và ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư trường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Tới dự Hội nghị, Công đoàn Khối thi đua I có ông Bùi Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính, ông Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên Môi trường, ông Đỗ Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính (Trưởng Khối thi đua I); Công đoàn Bộ VHTTDL có ông Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch Phụ trách Công đoàn Bộ, ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ, cùng Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Chủ tịch các công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ, Công đoàn các Tổng cục, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020…

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn năm 2020, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Trần Văn Mạnh cho biết, năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, cần duy trì sự tập trung sự nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm theo các Nghị quyết của Đảng; cũng là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trong khi đó, năm 2020 tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, bất thường; đại dịch Covid 19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn thế giới, bên cạnh đó khí hậu, thời tiết khốc liệt, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra gây thiệt hại to lớn về người và tài sản ở nhiều vùng, địa phương và thiệt hại rất lớn cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước những khó khăn, thách thức đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ và Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ đã có nhiều cố gắng trong triển khai nhiệm vụ và đã đạt được những thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực cụ thể.

Trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của đoàn viên công đoàn. Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam và Chương trình công tác năm 2020 của Công đoàn Bộ VHTTDL; nhằm động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với đoàn viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Công đoàn Bộ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và chủ đề của năm 2020: "Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở".

Công đoàn Bộ đảm bảo công tác chăm lo cho đoàn viên nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý; công tác xã hội, tình nghĩa, từ thiện; toàn thể đoàn viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL và của Công đoàn phát động; công tác tuyên truyền giáo dục, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng; công tác Kiểm tra; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác Nữ công; công tác Văn hóa, Thể thao... đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão, lũ, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ và Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng quyết tâm, đồng lòng tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Công đoàn Bộ cũng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình khó khăn của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các hoạt động phòng dịch và các đề xuất kiến nghị để có sơ sở đề xuất các chính sách hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn, đảm bảo quyền lợi và củng cố, nâng cao vai trò hoạt động của tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp. Phát động các phong trào chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền lên đến hơn 400 triệu đồng, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của bão lũ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng…

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Linh, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam

Năm 2020, hoạt động Công đoàn Bộ có nhiều ưu điểm như triển khai tốt các nhiệm vụ với nhiều phong trào sôi nổi, nhiều nội dung hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực. Hoạt động Công đoàn Bộ bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và của Đảng ủy Bộ năm 2020; các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Bộ năm 2020 đã được triển khai kịp thời, hiệu quả, thiết thực.

Các công đoàn trực thuộc đã tích cực triển khai các hoạt động, hưởng ứng chỉ đạo công đoàn cấp trên. Nhiều hoạt động ở cơ sở đã mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị và cho đoàn viên công đoàn; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động công đoàn còn có những hạn chế như do dịch Covid-19, một số nội dung trong Kế hoạch công tác năm 2020 của Công đoàn Bộ bị điều chỉnh hoặc cắt bỏ. Một số công đoàn trực thuộc chưa xây dựng được quy chế phối hợp giữa Ban chấp hành công đoàn và chính quyền, vì vậy khi thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả không cao, chưa phát huy hết vai trò của công đoàn trong việc tham gia quản lý cơ quan, đơn vị...

Trong năm 2021, Công đoàn Bộ VHTTDL phấn đấu thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Công đoàn Bộ tích cực vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tổ chức các hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhất là trong dịp Tết Tân Sửu - 2021 đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; tổ chức phát động các phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gắn với cụ thể hóa các tiêu chí thực hiện Cuộc vận động...

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ông Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hoàng Bảo Trung đánh giá cao các kết quả đạt được của Công đoàn Bộ VHTTDL trong năm 2020, khẳng định, kết quả có được là nhờ sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm của tập thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, chi ủy trực thuộc đã góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm đặc biệt quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa mới, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2021-2025 và cũng là năm đầu tiên Bộ luật Lao động mới có hiệu lực với nhiều điểm mới, ông Hoàng Bảo Trung đề nghị, Ban thường vụ Công đoàn Bộ cụ thể hóa các nội dung gắn với những điểm mới này.

Năm 2021 là năm hoạt động gắn với chủ đề công tác năm "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở", ông Hoàng Bảo Trung đề nghị Công đoàn Bộ tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong các hoạt động năm 2021 với cách làm chủ động, sáng tạo.

Ông Hoàng Bảo Trung bày tỏ tin tưởng, với những thế mạnh riêng có cùng sự quan tâm sâu sát, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của các Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, hoạt động của Công đoàn Bộ VHTTDL sẽ đóng góp tích cực vào hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam và hoạt động công đoàn cả nước.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ, ông Nguyễn Tuấn Linh đã biểu dương, đánh giá cao và ghi nhận những thành tích của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ đã đạt được trong năm qua.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại, ông Linh đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận, phân tích, đánh giá, làm rõ những nguyên nhân đồng thời tìm ra các biện pháp hiệu quả để hoạt động công đoàn phát triển có chiều sâu, có sức lan tỏa và toàn diện hơn nữa.

Khẳng định năm 2021 là năm đặc biệt quan trọng với những sự kiện lớn của đất nước, ông Nguyễn Tuấn Linh đề nghị Công đoàn Bộ và công đoàn các cơ sở trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, chào mừng các sự kiện trọng đại này với những nội dung cụ thể để triển khai trong năm 2021.

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 Công đoàn Bộ VHTTDL

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của ngành VHTTDL, Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ cũng chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 trong toàn thể hệ thống Công đoàn Bộ với chủ đề thi đua "Tận dụng cơ hội, vượt mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống".

Cũng tại Hội nghị đã công bố và trao tặng các Quyết định khen thưởng năm 2020 cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động công đoàn năm 2020. Tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 13 tập thể và 33 cá nhân thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL. Tặng Bằng khen của BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 2 tập thể và 4 cá nhân thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2020.

Công nhận danh hiệu "Công đoàn Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020" cho 42 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2020...

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 5.

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 6.

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 7.

Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020 - Ảnh 8.

Tin: Vân Khánh - Ảnh: Minh Khánh, Đình Đạt

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×