Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở UNESCO

01/04/2019 | 23:29

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại Pháp và khai mạc một triển lãm đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều 31/3 (giờ địa phương), tại trụ sở UNESCO, Paris, Pháp, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; dự Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Hội người Việt Nam tại Pháp; đồng thời tham dự lễ khai mạc Triển lãm Tài liệu lưu trữ "Hồ Chí Minh-Danh nhân văn hóa".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp cho quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt tại Pháp nói riêng và trên thế giới nói chung.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở UNESCO - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu trong cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc; người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện và có biện pháp hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa.

"Tôi cũng đánh giá cao những nỗ lực của các hội đoàn người Việt tại Pháp, trước hết là Hội người Việt Nam tại Pháp, tiền thân của hội là "Nhóm người An Nam yêu nước" do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập năm 1919, cách đây tròn 100 năm. Từ đó đến nay, Hội luôn phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng lớn, tập hợp được đông đảo thành phần, thế hệ kiều bào. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hội người Việt Nam tại Pháp là minh chứng sống động của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong số các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp có bề dày truyền thống lịch sử lâu đời nhất, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Tiêu biểu phải kể đến việc nhiều nhân sĩ, trí thức yêu nước nổi tiếng, từ thời các trí thức thế hệ thứ nhất từ bỏ cuộc sống đầy đủ ở Pháp theo lời kêu gọi của Bác Hồ về nước tham gia kháng chiến, như giáo sư-viện sĩ Trần Đại Nghĩa, kỹ sư Võ Quý Huân, giáo sư-bác sĩ Trần Hữu Tước, giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên..., đến các giáo sư, tiến sĩ thời gian qua về nước tham gia các hoạt động của đất nước, trong đó có hoạt động của Quốc hội, Chính phủ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2, tặng Hội Người Việt Nam tại Pháp vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, củng cố, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp, chiều 31/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh-Danh nhân văn hóa” tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Paris, Pháp.

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cũng đã có các buổi gặp gỡ với Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại Châu Âu, cũng như Ban tổ chức và những đại diện tiêu biểu tham dự "Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng". Là một sáng kiến của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu, "Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng" đã diễn ra trong hai ngày 30-31/3/2019 tại Paris.


Minh Đức (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×