Tin từ Tổ Quốc

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x

18/10/2023 | 12:52

Anh Nguyễn Văn Chiến (1991) là chủ của 5 salon tóc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng là một người nổi tiếng trên MXH với những video kể chuyện hiến tóc cho bệnh nhân nhân ung thư rất viral trên mạng xã hội. Tất cả những video mà anh chia sẻ đều là những câu chuyện người thực, việc thực, “chạm” tới cảm xúc của rất nhiều người.


Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 1.

Bây giờ em cắt ngắn mái tóc này thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Chị có khóc không?

Không khóc nhưng có lẽ sẽ hơi tiếc một chút. Chị đã nuôi mái tóc này 20 năm rồi!

Mái tóc này của chị sẽ giúp được người khác! Em tin sau này nếu con chị xem được video này, các cháu sẽ rất tự hào về mẹ!

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 2.

Đó là một trong những đoạn hội thoại rất quen thuộc tại 1900 Hair Salon do anh Nguyễn Văn Chiến sáng lập. Mỗi ngày, đều có những khách hàng với mái tóc dài nuôi rất dài tìm đến salon tóc này để làm một điều đặc biệt. Từ năm 2021, nơi đây đã trở thành điểm đến của những mái tóc “thô, mộc, chưa dùng qua hóa chất”, rồi từ đó trở thành những món quà gửi tới những bệnh nhân ung thư ở khắp mọi miền Tổ quốc. 

Kể về cơ duyên bắt đầu hành trình này, anh Nguyễn Văn Chiến nhớ lại thời điểm vừa kết thúc dịch COVID-19. Đó là khoảng cuối năm 2021, một khách hàng vô tình tới tiệm tóc của Chiến yêu cầu cắt tóc và giữ nguyên phần tóc thừa để hiến cho bệnh nhân ung thư. 

Thời điểm đó, Chiến còn chưa tìm hiểu nhiều về bệnh ung thư mà chỉ nghĩ rằng đó là một bệnh rất khó chữa thôi. Sau khi hoàn thiện mái tóc cho khách hàng, Chiến hỏi cụ thể địa chỉ mà mái tóc hiến tặng kia sẽ được gửi tới. Anh gọi điện tới trung tâm hiến tóc cho bệnh nhân ung thư để tìm hiểu cách thức và yêu cầu về tóc. Khoảng 3 tháng đầu tiên, anh Chiến chỉ làm việc qua nhân viên của trung tâm, rồi dần dần tham gia nhiều hơn vào hoạt động của trung tâm.

Ban đầu, anh Chiến kêu gọi những nhân viên trong cửa hàng cùng chung tay với mình, hỗ trợ cắt gội cho những khách hàng tìm tới hiến tóc. Người cắt, người gội, người làm tóc… Cửa hàng 1900 quyết định tài trợ cắt tóc tạo kiểu, gội đầu, hấp tóc… cho những khách hàng hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 3.

Nhận thấy đây là một hoạt động nhiều ý nghĩa, anh Chiến nảy ra ý tưởng làm những nội dung viral trên MXH để nhiều người biết tới và thu hút những người có tấm lòng đẹp “trao mái tóc, gieo hy vọng”.

“Những video tôi up lên MXH hoàn toàn là những câu chuyện thực tế, khách hàng thật sự tìm đến 1900 Hair salon để trao tặng mái tóc cho bệnh nhân ung thư. Những câu chuyện, cảm xúc đó không thể sắp đặt được. Chúng tôi chỉ đơn thuần là ghi lại và lan tỏa cảm xúc tới mọi người.

Khi hoạt động hiến tóc ngày càng phát triển thì không thể nào để anh em nhân viên trong cửa hàng  không thể làm không công tất cả được. Các bạn đi làm cũng cần có thu nhập.  Những người hiến tóc là những người thích để tóc tự nhiên, không dùng hóa chất. Vì thế, với mỗi khách hàng đến hiến tóc, sau khi cắt xong cũng cần thời gian, nhanh thì 1-2 tiếng, hoặc có thể lâu hơn. Vì thế, công ty quyết định chi trả chi phí cắt, gội, nhuộm, uốn… cho khách hàng. Trung bình, ít nhất chi phí cho 1 mái tóc là khoảng 200k. Vì thế, tôi quyết định cửa hàng sẽ chi trả toàn bộ chi phí làm tóc cho những khách hàng tới tiệm để hiến tóc”, anh Chiến chia sẻ.

Không tiết lộ chi phí cụ thể mà hàng tháng cửa hàng phải bỏ ra để duy trì hoạt động, nhưng anh Chiến chia sẻ, trung bình mỗi tháng cửa hàng sẽ cần chi trả thêm chi phí làm tóc miễn phí cho khách hàng tới hiến tóc, chi phí cho người nhận, sắp xếp tóc hiến tặng từ khắp nơi gửi về, cùng với đó là các chi phí in giấy chứng nhận, thư cảm ơn gửi cho những người hiến tóc. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 4.

Nhiều người khuyên Chiến nên kêu gọi vốn, tiền để góp phần chi trả cho những việc làm này hoặc đóng góp tài chính để đồng hành cùng Chiến trong hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư nhưng chàng trai 9x không muốn. Anh chia sẻ: "Với tôi tiền không phải vấn đề mà đó là món quà tinh thần cho bệnh nhân ung thư. Rất nhiều đơn vị muốn tài trợ tiền, sản phẩm tóc hoàn thiện luôn, nhiều người muốn tài trợ chương trình để làm marketing. Nhưng tôi không đồng ý. 

Tôi muốn là người đốt ngọn đèn đầu tiên, người trực tiếp làm trao tặng những món quà cho bệnh nhân ung thư. Vì thế tôi không muốn chỉ “kêu gọi mồm”. Tôi nói được làm được”.

Khi được hỏi về động lực để duy trì hoạt động này, anh Chiến bùi ngùi: “Tôi tự lập từ bé. Năm 16,1 7 tuổi tôi đã lên Hà Nội làm đủ các công việc rồi dành dụm tiền để đi học ngành tóc. Suốt 4 năm đầu tiên tôi chỉ đi làm nên cũng không hiểu thế giới bên ngoài ra sao. Sau nhiều lần thất bại, chưa có kiến thức, chưa có tiền và mối quan hệ, tôi rất may mắn khi có được thành công nhất định. Bài toán làm tóc để kiếm tiền không thì không khó. Với công việc, chỗ đứng trong ngành làm tóc hiệu tại thì tôi cũng không thiếu khách hàng cả. Nhưng đôi khi đôi suy nghĩ, 100 năm nữa, mình có thể để lại điều gì cho cuộc đời này…?

Sau những chuyến thăm bệnh nhân ung thư ở các bệnh viện, tôi thực sự được “chạm” và cảm thấy hiểu thấu cho những nỗi đau, sự lo lắng mà họ đang chịu đựng. Và tôi quyết định mình phải làm điều này. Đó chính là động lực để tôi dành hết tâm huyết của mình cho hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư”.


Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 5.

Dù hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư hoàn toàn là hoạt động tự nguyện nhưng anh Chiến cũng vướng phải không ít thị phi. Hai năm liên tục dệt những mái tóc của “niềm tin” gửi tới những bệnh nhân ung thư, anh Chiến phải đối mặt với không ít những lời ong tiếng ve trên mạng xã hội. 

Từng có những video “bóc phốt” ám chỉ những người thu thập tóc hiến tặng cho bệnh nhân ung thư là lừa đảo, kiếm cớ lấy tóc để kinh doanh, nối tóc kiếm tiền riêng, rồi còn xây cả nhà to cho bố mẹ… Dù video đó không nhắc đích danh tới ai, nhưng anh Chiến hiểu rằng, những người đó ám chỉ mình. 

“Điều đó khiến tôi rất đau lòng. Người làm video đó có lẽ không có một chút trải nghiệm nào, giống như người chưa từng ăn ớt, nhưng lại nói về vị cay mà không thể tưởng tượng được. Nhưng người đó chỉ kiếm nội dung để làm video sốc để câu view, kiếm quảng cáo, kiếm tiền… Lúc đầu, câu chuyện thị phi trên MXH khiến tôi tiêu cực, buồn bã.

Nhưng dần dần tôi hiểu được, khi đã là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, bản thân cần phải đối mặt với những thị phi như vậy. Điều quan trọng hơn là mình giải quyết được vấn đề tâm lý của mình. Tôi không lên tiếng phản hồi lại những thị phi đó mà dùng hành động để chứng minh. Hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư tôi đồng hành cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng của bộ Y tế chuyên hỗ trợ bệnh nhân ung thư toàn quốc, bệnh viện K… với đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Những việc tôi đang làm âm thầm cống hiến cho xã hội là sự thật, và không cần phải chứng minh”.

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 6.

Anh Chiến tâm sự, tới bây giờ, trải qua nhiều chuyện, anh đã có thể sẵn sàng đón nhận tất cả. Nhưng vẫn sẽ kiên định với mục tiêu duy trì hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Bởi anh hiểu rằng, mỗi mái tóc được trao tới tay người bệnh ung thư là một món quà tinh thần vô giá. Mái tóc không chỉ giúp cho họ thêm phần tự tin mà còn tiếp thêm năng lượng cho họ khi đương đầu với bệnh tật. 

“Nhiều bệnh nhân ung thư không chấp nhận được việc cắt tóc trước khi hóa trị. Nhưng đến khi tóc rụng từng mảng sẽ thì họ sẽ cực kỳ tâm lý, hoang mang. Cũng giống như chúng ta, khi gặp sự cố không chủ động được thì vô cùng lo sợ. 

Tôi muốn mình trở thành 1 người đại sứ đem món quà tinh thần cho những bệnh nhân ung thư để họ có thể chủ động đối phó với bệnh tật – biến cố lớn nhất của cuộc đời. Tôi muốn gửi gắm một món quà tinh thần để động viên tinh thần, san sẻ năng lượng cho những người bệnh nhân ung thư. Bởi tâm bệnh còn nguy hiểm hơn cả bệnh lý. Khi sức khỏe tinh thần tốt thì hiệu quả chữa bệnh tích cực hơn”, chàng trai 9x khẳng định mục tiêu của mình.

Thu Hoài - Thiết kế: Hải An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×