Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng

14/07/2023 | 18:10

Cánh Diều Vàng 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 06-09/09 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình 20 năm của Giải thưởng Cánh Diều, đồng thời khẳng định nỗ lực nâng tầm Giải thưởng Cánh Diều trở thành thương hiệu Điện ảnh quốc gia và từng bước hướng đến tầm quốc tế.

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo công bố Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023

Sáng 14/7 tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo công bố Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023, đánh dấu cột mốc mới trong hành trình 20 năm qua của Giải thưởng với nỗ lực nâng tầm vị thế để trở thành Festival Điện ảnh mang tầm quốc gia. Tham dự sự kiện có lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và đại phương, lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi, các cơ quan, đơn vị, tổ chức… đồng hành cùng sự kiện.

Chính thức ra đời năm 2002, sau hơn 20 năm nỗ lực, từng bước khẳng định tầm vóc, Cánh Diều đã trở thành một giải thưởng xứng tầm quốc gia để tôn vinh các nghệ sĩ, các tác giả, các nhà làm phim xuất sắc hàng năm, đặc biệt là các hạng mục: phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim truyện ngắn, phim hoạt hình, phim tài liệu khoa học và các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, việc tổ chức sự kiện tầm cỡ quốc gia như thế này cũng đánh dấu việc cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa hôm 01/4/2023 vừa qua, phù hợp với định hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc đẩy mạnh phát triển Du lịch gắn với Điện ảnh. Chính nhờ sự hỗ trợ này mà Giải thưởng Cánh diều được nâng tầm, trở thành thương hiệu Điện ảnh tầm quốc gia, hướng đến tầm quốc tế.

Năm 2022, với nỗ lực làm mới Giải thưởng, sau 18 năm được tổ chức chủ yếu tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, Cánh Diều Vàng lần thứ 19 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là lần đầu tiên PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch của Hội Điện ảnh Việt Nam, làm cầu nối thành công để mang Cánh Diều Vàng đến với những khán giả của thành phố biển giàu tiềm năng về Du lịch này.

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam

Chia sẻ về những đổi mới của giải năm nay, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú cho hay, Hội Điện ảnh Việt Nam chọn Khánh Hòa để Cánh Diều cất cánh là bởi đây chính là nơi kết nối lý tưởng - bởi con người nơi đây hào sảng, năng động, bởi cảnh quan nơi đây như một Việt Nam thu nhỏ với biển đảo, đồi núi và đồng bằng.

Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và có thể dàn dựng thuận lợi các bối cảnh trường quay phong phú cho các thể loại phim, lý tưởng cho việc tổ chức những liên hoan phim, gặp gỡ, giao lưu giữa những người làm phim, nghệ sĩ điện ảnh - truyền hình trong nước và quốc tế, là nơi lý tưởng để các hoạt động điện ảnh góp phần kích cầu du lịch, mời hấp dẫn gọi các nhà đầu tư, các đoàn làm phim trong và ngoài nước đến với Nha Trang - Khánh Hòa.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng khẳng định, năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình 20 năm của Giải thưởng Cánh Diều khi được nâng lên tầm cao mới. Để nâng tầm Giải thưởng Cánh Diều trở thành thương hiệu Điện ảnh Quốc gia và từng bước hướng đến tầm quốc tế, rất cần có tầm nhìn chiến lược với những tư duy mới mẻ trên cơ sở kết nối nguồn lực từ Chính quyền đến các Doanh nghiệp trong cả nước cùng với Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm tạo nên chương trình hấp dẫn vừa thể hiện tinh thần, bản sắc truyền thống, vừa lan tỏa những giá trị nhân văn, hướng tới những cộng đồng.

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện

Nhấn mạnh 2023 là một dấu mốc quan trọng của tỉnh Khánh Hòa bởi năm nay Tỉnh kỷ niệm 370 năm thành lập Tỉnh, cùng với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra từ đầu năm tới nay, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện khẳng định nỗ lực cũng như quyết tâm của tỉnh để trong thời gian sớm nhất đưa Nha Trang- Khánh Hòa trở thành Trung tâm Giao lưu Văn hóa- Điện ảnh thế giới, kết nối giữa điện ảnh Việt Nam với quốc tế, trở thành một liên minh điện ảnh toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Thiện cũng bày tỏ mong muốn, kỳ vọng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Hội Trung ương, Hội Điện ảnh Việt Nam cùng đồng hành với ngành Văn hóa nghệ thuật và Thể thao Khánh Hòa đưa các hoạt động thiết thực, cụ thể của điện ảnh Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, tiếp cận, tiệm cận, hội nhập sâu rộng với điện ảnh khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ buổi họp, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã công bố thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa - Hội Điện ảnh Việt Nam - Công ty CP VegaCity tổ chức Giải thưởng Cánh Diều giai đoạn 2023-2025, mỗi năm một lần trong thời hạn 3 năm từ năm 2023 đến năm 2025, dự kiến thời gian tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Nhà hát Đó tại Khu vực Bãi Tiên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng - Ảnh 4.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt

Chia sẻ tại họp báo, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt nhấn mạnh, năm 2023 là năm Luật Điện ảnh (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, 2023 cũng là năm kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023), trùng với thời điểm tỉnh Khánh Hòa kỷ niệm 370 năm thành lập… với những dấu mốc này, Vụ trưởng Nguyễn Minh Nhựt đề nghị làm sao để Giải thưởng Cánh Diều Vàng, nhân kỷ niệm lần thứ 20 được tổ chức, trở thành một giải thưởng danh giá, có tầm quốc gia và từng bước có tầm khu vực và thế giới.

Để làm được điều đó, Hội Điện ảnh Việt Nam phải tổ chức Giải thưởng có vị trí hàng đầu về mặt chất lượng chuyên môn; chuyên nghiệp, đẳng cấp trong công tác tổ chức, trở thành ngày hội thực sự của những người làm nghề, Vụ trưởng cho hay. Ông cũng đề nghị Hội Điện ảnh tìm ra một hình thức tôn vinh những thành viên Ban Giám khảo bởi chất lượng của Giải phụ thuộc nhiều vào chất lượng Ban Giám khảo. "Chất lượng và danh dự của Ban Giám khảo sẽ cam kết uy tín cho chất lượng của Giải thưởng", Vụ trưởng lưu ý.

Cánh Diều Vàng 2023: Mốc quan trọng trong hành trình 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng - Ảnh 5.

Cánh Diều Vàng 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 06-09/09 tại Nha Trang- Khánh Hòa, với chương trình hoạt động phong phú, đổi mới mạnh mẽ về nội dung với những yếu tố hấp dẫn, vừa bảo đảm tính chuyên môn cao, vừa tăng tương tác với cộng đồng trên tất cả các nền tảng truyền thông.

Các hoạt động chính trong chương trình gồm chuỗi sự kiện trước và trong tuần lễ tổ chức Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023 (từ ngày 06-09/09). Điểm nhấn là sự kiện Thảm đỏ và Lễ trao Giải thưởng Cánh diều Vàng 2023 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Đó - VegaCity Nha Trang vừa khánh thành hồi tháng 4/2023.

Trong thời gian diễn ra chương trình, BTC Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023 sẽ thực hiện triển khai các công việc như, thẩm định, đánh giá các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình dự thi. Tới thời điểm hiện tại (14/7), BTC đã nhận được 136 tác phẩm ở các thể loại gửi về tham dự, con số còn tăng bởi còn 1 hạng mục Giải vẫn chưa hết thời gian nhận tác phẩm dự. Con số này thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào Giải thưởng Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Chuỗi talkshow/podcast "Đối thoại mở", Cung đường điện ảnh dọc bãi biển Nha Trang với 20 điểm chiếu phim xuất sắc tham dự Cánh Diều Vàng, kết hợp giao lưu nghệ sĩ và công chúng; công chiếu phim tham dự Giải tại các cụm rạp Lotte Cinema Nha Trang Trần Phú, Lotte Cinema Nha Trang Thái Nguyên, Beta Cineplex Nha Trang phục vụ khán giả.

Liên hoan Du lịch - Ẩm thực - Điện ảnh (Cinefest); Tọa đàm "Giải pháp nào để đánh thức ngành công nghiệp tỷ đô"; Chương trình "Follow the Sun" (Hừng đông rực rỡ) đưa các nghệ sĩ qua một hành trình dài đến Mũi Đôi - tỉnh Khánh Hòa thực hiện nghi lễ Chào cờ Tổ quốc vào thời khắc bình minh xuất hiện (sớm nhất trên đất nước). Chương trình kết hợp giao lưu văn nghệ cùng Bộ đội Biên phòng và được ghi hình trong một MV ca nhạc đặc sắc dành tặng công chúng khán giả.

Khán giả cũng sẽ có dịp thưởng thức show diễn độc lạ Life Puppets (Rối mơ) tại Nhà hát Đó, Vega City Nha Trang: Chương trình nghệ thuật văn hóa bản địa độc đáo với sự kết hợp của đa loại hình nghệ thuật rối, đa không gian trình diễn cùng dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt Life Puppets - Rối Mơ tự hào được Tạp chí danh tiếng thế giới Entrepreneur ghi nhận là "Show diễn độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới". Liveshow Điện ảnh & Âm nhạc: Một series liveshow quy tụ các ca sĩ hàng đầu Việt Nam, quốc tế và nghệ sĩ điện ảnh sẽ cùng biểu diễn các bài hát trong phim và ca khúc thịnh hành.

Là một trong những sự kiện nghệ thuật được chờ đợi trong năm, Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023 hứa hẹn không chỉ là ngày hội của nghệ sĩ, người làm phim và công chúng yêu mến Nghệ thuật thứ 7 khắp cả nước; mà còn tích cực góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch địa phương và thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng sự kiện./.

Khánh Vân - Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×