Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát người dân đến di tích, lễ hội

15/03/2021 | 19:46

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh, trong đó có hiện tượng ở Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL đã có cuộc trao đổi nhanh với chúng tôi về vấn đề này.

Các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát người dân đến di tích, lễ hội - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL (ảnh Minh Khánh)

+ Thưa ông, ông có thể cho biết quan điểm của Bộ VHTTDL trước hiện tượng người dân tập trung quá đông ở các khu du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh như tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc cuối tuần qua?

Ông Lê Đức Trung: Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ VHTTDL đã ban hành nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để yêu cầu phối hợp triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan chức năng của Bộ như Tổng cục Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các đoàn kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch trong lĩnh vực văn hóa, thể theo, du lịch.

Như vậy, về hệ thống văn bản quản lý, hướng dẫn các địa phương, Bộ VHTTDL đã ban hành rất đầy đủ. Tuy nhiên, việc triển khai công tác phòng chống dịch song song với đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của người dân là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương nên đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cũng như BQL từng di tích, danh thắng. Bộ VHTTDL sẽ sớm ban hành văn bản gửi các địa phương để tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các biện pháp an toàn phòng chống dịch và thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, Bộ VHTTDL sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra thực tế tại các địa phương trong những ngày tới.

+ Những hình ảnh đông đúc, quá tải tại Tam Chúc là sự cảnh báo về sự an toàn phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm thu hút đông người. Ông có ý kiến gì?

Ông Lê Đức Trung: Những hình ảnh "biển người" chen chúc tại Khu Du lịch Tam Chúc trong hai ngày cuối tuần qua khiến chúng ta không khỏi lo lắng, bởi ở thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tuy đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát. Hiện tượng này là báo động về sự chủ quan trong ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân khi những yêu cầu thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế không được thực hiện một cách hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh đối với cá nhân và cả cộng đồng.

Các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát người dân đến di tích, lễ hội - Ảnh 2.

Lượng khách quá lớn đổ về Tam Chúc trong chiều 14/3 (ảnh nld.com.vn)

+ Theo ông, cần rút kinh nghiệm ra sao trước những việc tương tự thế này, bởi sau một thời gian các di tích đóng cửa để phòng dịch thì nhu cầu đến thăm các di tích, danh thắng của người dân rất cao?

Ông Lê Đức Trung: Một cách khách quan, du lịch tâm linh là nhu cầu tất yếu của người dân, đặc biệt sau tháng Giêng các lễ hội đều không tổ chức, di tích đóng cửa thì khi mở cửa trở lại số lượng người dân đến các điểm di tích, lễ hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát, chỉ có như vậy mới không bị động.

Qua sự việc này, các địa phương, các nơi có di tích, danh thắng trọng điểm khác cần rút kinh nghiệm và triển khai xây dựng ngay biện pháp, kế hoạch cho mình. Thực tế hiện nay cho thấy, tình trạng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những dịp cuối tuần kế tiếp, tại Tam Chúc, Bái Đính, Chùa Hương, Yên Tử hoặc nhiều nơi khác nữa. Nếu không sớm dự báo tình hình, dự kiến các cấp độ xử lý thì sẽ rất khó có thể kiểm soát. Mặt khác, công tác tuyên truyền về ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống văn minh tại các địa điểm di tích, danh thắng cũng cần tiếp tục được đẩy mạnh.

+ Chúng ta thấy rằng hầu như các di tích, danh thắng, trong đó có Tam Chúc đều xây dựng các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhưng trên thực tế dường như việc triển khai rất hạn chế, thưa ông?

Ông Lê Đức Trung: Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương, BQL các di tích, danh thắng. Bên cạnh đó, một vấn đề vô cùng quan trọng khác là ý thức phòng chống dịch của người dân phải được nâng cao. Mong rằng, mỗi người dân đều tự nâng cao ý thức phòng chống dịch, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×