Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL cho ý kiến về Dự án Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

28/08/2020 | 10:09

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3113/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Điện Biên về việc thẩm định Dự án Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ tại đồi F, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Bộ VHTTDL cho ý kiến về Dự án Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên - Ảnh 1.

Khách tham quan khu du lịch lịch sử Đồi A1. Nguồn: dienbien.gov.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án trên với nội dung xây dựng mới các công trình: Cổng vào, Đền thờ (đền chính, Tiền tế, Tả vu và Hữu vu), nhà dịch vụ AR, VR; sân dẫn nhập, sân tĩnh tâm, sân đền; đường dẫn 01 và 02; hồ tĩnh tâm, điểm hóa hương, cột cờ; đường giao thông và cây xanh.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Đối với phương án mặt bằng tổng thể công trình, cần tính toán cốt cao độ các công trình để hạn chế tối đa san gạt địa hình hiện có của di tích; cột cờ nên xây dựng tại vị trí phía trước đền chính; điều chỉnh phương án trồng cây xanh theo hướng không trồng cây gạo trong khu vực đền.

Các công trình Tả vu, Hữu vu chỉ xây dựng một tầng mái. Không thiết kế liên kết "đấu củng" trong kết cấu công trình đền chính, Tiền tế, Tả vu, Hữu vu và thống nhất sử dụng đề tài trang trí mang bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc địa phương để trang trí trên các công trình (không nên sử dụng đề tài chữ "Vạn").

Đồng thời xây dựng phương án bố trí thờ tự đền chính phù hợp với cách thức tổ chức thờ tự trong các ngôi đền truyền thống, sau đó tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học và các tổ chức, cá nhân có liên quan để hoàn thiện hồ sơ thiết kế trước khi trình thẩm định.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và công khai nội dung Dự án trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật./.

>>> Chi tiết văn bản tại đây

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×