Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không đồng ý với đề nghị bán vé tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

22/08/2018 | 11:00

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 3542/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng về đề nghị bán vé tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn. Ảnh: Thế Công

Phúc đáp Công văn số 4655/UBND-VH của UBND TP Hải Phòng về đề xuất bán vé cho nhân dân và du khách tới dự các hoạt động vào ngày chính hội tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (mùng 9/8 Âm lịch), với các hoạt động như rước đồ thờ tự từ các đình về nơi tổ chức lễ hội (sới chọi trâu) để cung thỉnh các vị thành hoàng về ngự lãm lễ hội; trưng bày sấm trống và dàn chiêng, trống; nghi lễ thượng cờ hội của địa phương có ông trâu vô địch năm trước; màn tấu trống chiêng và múa đấu Kỳ ngưu; dâng biểu và khởi trống khai hội vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch tại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có ý kiến như sau: Căn cứ hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và Đề án “Đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng”, các hoạt động nêu trên là một phần nghi thức nằm trong lễ tế, rước của lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mặt khác, hoạt động chọi trâu là một phần của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Vì vậy, việc bán vé thu tiền vào ngày 9/8 âm lịch theo đề xuất của UBND TP Hải Phòng là trái với quy định pháp luật, cụ thể là quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó: “Nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm. Phối hợp quản lý chặt chẽ các dịch vụ, ngăn chặn tình trạng tăng giá, chèo kéo, ép khách tại các điểm du lịch, lễ hội” và các quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về công tác quản lý và tổ chức lễ hội; đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh; góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương tới nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lan Phạm

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×