Lên đầu trang
Đọc bài viết
Aa
Bộ với các đơn vị
Thứ Tư, 20/5/2026 14:21 (GMT+7)
“Bình minh đỏ” lay động khán giả trong chương trình chiếu phim Trường Sơn – Những năm tháng không quên
Sáng 20/5, tại Viện Phim Việt Nam tiếp tục diễn ra chương trình chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn – Những năm tháng không quên”, thu hút đông đảo khán giả yêu điện ảnh và lịch sử cách mạng tham dự.
Một cảnh trong phim Bình minh đỏ

Bộ phim được trình chiếu là phim truyện “Bình minh đỏ” – tác phẩm điện ảnh giàu cảm xúc về những nữ chiến sĩ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. 

“Bình minh đỏ” do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021, với kịch bản của Nguyễn Thị Minh Nguyệt, do hai đạo diễn Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên Phạm Quỳnh Anh, Phạm Bảo Hân, Hà Phương Anh, Hoàng Bích Phượng và Quốc Trị. Tác phẩm từng giành giải Cánh diều Bạc lần thứ 20 cùng giải thưởng của Ban Giám khảo tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Lấy bối cảnh sau Tết Mậu Thân năm 1968, khi chiến trường Trường Sơn bước vào giai đoạn khốc liệt, bộ phim kể câu chuyện về những nữ thanh niên xung phong đầu tiên được tuyển chọn, đào tạo cấp tốc để trở thành nữ lái xe vận tải trên tuyến đường Trường Sơn. Trong mưa bom bão đạn, họ đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, lương thực, đưa đón thương binh và tử sĩ giữa hậu phương và tiền tuyến.

Tác phẩm xoay quanh bốn nhân vật nữ chính: Châu, Hân, Sa và Thương – những cô gái tuổi đôi mươi mang trong mình lý tưởng cách mạng và tinh thần cống hiến tuổi trẻ cho độc lập dân tộc. Mỗi người đến với chiến trường từ những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều chung ý chí vượt qua gian khổ, hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ.

Thông qua hành trình chiến đấu đầy hy sinh và mất mát của các nhân vật, “Bình minh đỏ” tái hiện chân thực tinh thần quả cảm, tình đồng chí thiêng liêng của những người lính Trường Sơn năm xưa. Sự hy sinh lần lượt của Hân, Thương, Sa và người anh trai đã để lại nỗi đau lớn đối với Châu, song cũng tiếp thêm cho cô ý chí tiếp tục bước tiếp trên những cung đường khói lửa, góp phần vào sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước.

Sau buổi chiếu, nhiều khán giả bày tỏ xúc động trước những hình ảnh chân thực và giàu cảm xúc của bộ phim. Khán giả Nguyễn Thu Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Xem phim tôi càng thêm khâm phục sự hy sinh của thế hệ cha anh, đặc biệt là những nữ chiến sĩ Trường Sơn. Họ rất trẻ nhưng đã sống và chiến đấu vô cùng quả cảm”.

Trong khi đó, sinh viên Trần Minh Quân cho biết: “Bộ phim giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử và những mất mát trong chiến tranh. Những phân đoạn các nữ lái xe vượt bom đạn khiến tôi thực sự xúc động”.

Lấy cảm hứng từ những chiến công và tấm gương chiến đấu anh dũng của Trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn, “Bình minh đỏ” chính là lời tri ân sâu sắc tới những nữ chiến sĩ anh hùng cùng các thế hệ người lính đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chương trình chiếu phim “Trường Sơn – Những năm tháng không quên” không chỉ góp phần ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc mà còn lan tỏa giá trị của điện ảnh cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ hôm nay. Những thước phim về Trường Sơn năm xưa vì thế vẫn tiếp tục sống động, nhắc nhớ về một thời tuổi trẻ Việt Nam đã hiến dâng trọn vẹn cho hòa bình, độc lập của đất nước./.

PV
Cùng chuyên mục
Hợp tác công-tư mở rộng nguồn lực cho kinh tế thể thao
Ngày 12/6, tại Hà Nội, Cục Thể dục thể thao (TDTT) Việt Nam và Công ty Cổ phần Thương mại và Nội dung Số Việt (Vietcontent) đã chính thức tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy Kinh tế thể thao.
Doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm phát triển mô hình nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Net Zero tại Việt Nam
Chiều ngày 11/6, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Thị Hoa Mai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Sikander Khan, Tổng Giám đốc Peak Education về thúc đẩy du lịch xanh, Net Zero tại Việt Nam và dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp bền vững tại Kon Plông, tỉnh Quảng Ngãi.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm việc với Trung tâm Chuyển đổi số Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Sáng 11/6, tại Hà Nội, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Huy Dũng đã có buổi làm việc với Trung tâm Chuyển đổi số Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
Giải pháp bảo vệ bản quyền, thúc đẩy thị trường nội dung số phát triển lành mạnh và bền vững
Mối quan hệ giữa tình trạng vi phạm bản quyền với sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và giải pháp căn cơ để vừa bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vừa thúc đẩy thị trường nội dung số phát triển lành mạnh và bền vững.
Tuổi trẻ Chính phủ khởi động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026
Ngày 9/6, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Thanh niên Chính phủ phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khởi động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2026 với nhiều hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng và chuyển đổi số. Tổng giá trị các công trình gần 1,3 tỷ đồng.
EMC Đã kết nối EMC