Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hợp tác với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda - Ấn Độ

01/03/2021 | 09:52

Vừa qua, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đón tiếp và làm việc với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda tại Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có Ngài Subash Prasad - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và TS.G.H.Harisha - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda tại Hà Nội; phía BTLSQG có TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc; bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc cùng lãnh đạo quản lý một số phòng chuyên môn.

Tại buổi làm việc, Ngài Subash Prasad nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam - Ấn Độ gìn giữ, vun đắp và liên tục phát triển. Quan hệ giữa hai nước gắn với sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ tới Việt Nam. Chính phủ hai nước đã cam kết thực hiện nhiều dự án bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Phật giáo. Qua đó, thể hiện tầm quan trọng giá trị của các di sản văn hóa Phật giáo và bày tỏ mong muốn hợp tác với Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong các dự án nghiên cứu liên quan đến Phật giáo cũng như phối hợp xuất bản các ấn phẩm về nền văn minh Việt Nam - Ấn Độ.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hợp tác với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda - Ấn Độ - Ảnh 1.

Ngài Subash Prasad - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và đoàn cán bộ TTVH Swami Vivekananda tham quan hệ thống trưng bày BTLSQG

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Ngài Subash Prasad và Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận với các đề xuất từ phía Ngài Phó Đại sứ. Với nguồn tư liệu, hình ảnh cùng sưu tập hiện vật lớn về Phật giáo hiện đang được lưu giữ, BTLSQG mong muốn được mở rộng quan hệ đối tác nước ngoài và phối hợp cùng tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, căn cứ vào kết quả của các cuộc khảo sát, khai quật khảo cổ học ở phía Bắc và miền Trung Việt Nam, BTLSQG dự kiến sẽ phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị về nội dung này vào khoảng cuối năm 2021 và hy vọng nhận được sự hỗ trợ và tham gia từ phía Ấn Độ.

Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Hai bên thống nhất cùng nỗ lực hợp tác nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cả hai quốc gia./.

Theo BTLSQG

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×