Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bài 1: Những bài học về công tác xây dựng Đảng tại một Đảng bộ truyền thống

02/10/2018 | 08:53

Là đơn vị thực hiện công tác chuyên môn đặc thù: Di tích quốc gia đặc biệt, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong 15 năm cuối đời, hàng năm Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã phục vụ, đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ban ngành trung ương và địa phương, du khách trong và ngoài nước… Đảng bộ Khu Di tích đã liên tục được công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bài 1: Đảng viên trưởng thành từ những bài học giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo điện tử Tổ Quốc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc về những kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ giàu truyền thống này.

Một buổi họp tại Đảng bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Học từ cách cuốn mành Nhà Sàn của Bác

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Bảo quản- Duy trì, Đảng ủy Khu Di tích Phủ Chủ tịch tới giờ vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên về nhận công tác tại đây.

“Ngày đầu tiên xin vào làm việc tại Ban Di tích- Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh trước kia nay là Khu Di tích Phủ Chủ tịch, tôi được gặp ông Vũ Kỳ - Thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tôi gọi bằng ông vì ông nói chỉ có Bác Hồ mới được gọi là Bác).Ông nói với tôi các lý do tôi cần xác định trước khi vào làm việc tại một địa điểm giữa trung tâm Hà Nội như thế này”- chị Thủy kể lại.

Giữa trung tâm Hà Nội như lời ông Vũ Kỳ nói ngày ấy, theo chị Thủy kể lại đó là công việc không sôi động, rất thầm lặng và khuôn phép. Chị cũng được dạy về tính cẩn thận, cần cù, chịu khó; chăm chỉ học hỏi, ghi chép, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh- một công việc không đơn giản với một người mới hơn 20 tuổi khi ấy như chị Thủy.

“Những ngày đầu làm công tác bảo quản Nhà Sàn và phải hoàn thành xong trước giờ đón khách tham quan. Việc đầu tiên hàng ngày là phải quấn mành xung quanh, mỗi chiếc mành với hai thanh suốt bằng gỗ lim, bề ngang là 1,8mx3,1m, nặng hơn hai chục cân đưa lên cao quá đầu người. Đó là một thử thách khó khăn đầu tiên đối với tôi cũng như với các thế hệ tiếp theo làm công tác bảo quản. Những gì ông Vũ Kỳ dạy tôi đã học hỏi, thực hiện và đó cũng là kỉ niệm sâu sắc không chỉ với riêng tôi mà với nhiều thế hệ làm việc tại nơi này”- chị Thủy chia sẻ.

Nhiều năm trong cấp ủy Đảng và 18 năm là cán bộ quản lý phòng, bản thân chị Thủy luôn tiên phong gương mẫu trong mọi công việc, “nói đi đôi với làm”- như lời Bác Hồ dạy. Với chị Thủy, là Đảng viên và là cán bộ tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch thì “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động là phải thường xuyên nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết, pháp luật để nắm vững chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, thực hiện đúng tinh thần “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” theo Bác Hồ. Sống có tình, có nghĩa, có tình đồng chí đồng nghiệp yêu thương lẫn nhau”.

Trong chuyên môn, chị Thủy cùng với đồng nghiệp luôn đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác phục vụ khách đến tham quan nơi Bác Hồ đã ở và làm việc, thường xuyên cũng như đột xuất, đảm bảo di tích và tài liệu hiện vật an toàn, chu đáo…  Được biết, nhiều năm liền cá nhân chị Thủy và phòng đều đạt thành tích tập thể lao động xuất sắc.

Đồng chí Mai Lệ Huyền, Bí thư Chi bộ phòng Quản trị - Kỹ thuật, Đảng bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch chủ trì một buổi sinh hoạt chi bộ xem xét kết nạp Đảng viên mới.

 

Tiếp nối truyền thống, là thế hệ Đảng viên trẻ của Đảng bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch, đồng chí Mai Lệ Huyền, Bí thư Chi bộ phòng Quản trị- Kỹ thuật chia sẻ: “Tôi thật sự vinh dự và tự hào được công tác tại Khu Di tích đặc biệt, nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc, đến nay đã 13 năm. Quãng thời gian đó tôi đã học tập, tích lũy kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, tự trang bị cho mình hành trang phục vụ công việc, phục vụ đồng bào tốt hơn, tận tụy hơn”.

Điều đặc biệt với chị Mai Lệ Huyền, đó chính là tại không gian này, bất kỳ nơi đâu, chị cũng luôn nhìn thấy sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mỗi một hiện vật, trong từng khu công trình của Di tích hay đến cả những cái cây, ngọn cỏ đều gắn với mỗi câu chuyện kể và là bài học như những lời nhắn gửi Bác dành cho các thế hệ sau này.

“Mỗi bài học quý giá đó đều thấm sâu trong tôi và là động lực cho tôi mỗi khi vượt khó, hay thử thách lòng kiên trì, sự quyết tâm… của tôi trong công việc. Sinh thời Bác đã từng nói: “phải biết yêu thương đồng chí mình” câu nói ấy thấm thía và luôn nhắc nhở tôi tận tụy, chăm chỉ trong công việc chưa đủ mà trong môi trường làm việc phải biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ yêu thương đồng nghiệp của mình, phải biết lan tỏa sự thân ái giữa mình với mọi người và ngược lại… Có như vậy tập thể mới đoàn kết, chân thành, công việc mới tiến bộ. Và tự thân tôi luôn rèn luyện và đang phấn đấu để đạt được điều đó”- Chị Mai Lệ Huyền chia sẻ.

Những bài học từ Bác giúp cho Đảng bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch luôn đoàn kết, năng động, vững mạnh

Để phấn đấu trở thành một đảng viên tại Khu Di tích ngoài sự phấn đấu, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động mỗi cán bộ cần phải có trong mình hoài bão và lý tưởng tốt đẹp.

Chị Mai Lệ Huyền cho biết, nhiều thế hệ trẻ của Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã được được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được rèn luyện phấn đấu và trưởng thành bởi vậy họ có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị của Khu Di tích.

“Thông qua họ, những câu chuyện kể, những bài học từ Bác, sự trải nghiệm thấm thía trong mỗi người giúp cho Khu Di tích sống động, sự nhiệt huyết, sáng tạo, mạnh mẽ của tuổi trẻ giúp cho đội ngũ cán bộ của Khu Di tích Phủ Chủ tịch đoàn kết, năng động và vững mạnh”- Chị Mai Lệ Huyền cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Bảo quản, Duy trì, Đảng ủy Khu Di tích Phủ Chủ tịch. 

 

Bản thân chị Mai Lệ Huyền cũng là một cán bộ, đảng viên phấn đấu phát triển từ hoạt động phong trào và hiện đang là Bí thư chi bộ của Đảng bộ Khu Di tích khi tuổi còn rất trẻ. Với Đảng viên trẻ này, ngoài việc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm không chỉ trong công việc chuyên môn, trong các hoạt động chung của đơn vị, để công tác xây dựng và phát triển Đảng phát triển trong đơn vị, cấp ủy luôn quan tâm, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tạo môi trường thuận lợi để mỗi quần chúng trong đơn vị phát huy được năng lực, sở trường của họ, từ đó phát hiện kịp thời giúp họ phát huy được bản thân cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đơn vị.

“Tiếp nối truyền thống qua các thế hệ, tuổi trẻ Khu Di tích Phủ Chủ tịch giờ đây vẫn luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất”- Chị Mai Lệ Huyền khẳng định.

Với chị Nguyễn Thị Thu Thủy thì, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, Đảng bộ Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã xác định, muốn tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiệu quả thì mỗi cán bộ, Đảng viên phải phấn đấu là những tấm gương về đạo đức.

Được biết, định kỳ hàng tháng, quý, hàng năm, từ các chi bộ tiến hành sơ kết, tổng kết các nội dung đã đăng ký, thực hiện của mỗi một cá nhân, tập thể đã đề ra với những tiêu chí cụ thể, sát thực phù hợp với nhiệm vụ, vị trí và phạm vi công tác đảm nhận, xem đây là những nội dung làm cơ sở bình xét thi đua cuối năm.

Đảng uỷ Khu Di tích Phủ Chủ tịch cũng luôn coi trọng việc thống nhất tư tưởng, đoàn kết nội bộ, lấy đoàn kết nhất trí trong Đảng làm cơ sở đoàn kết của từng phòng chuyên môn.

“Chính vì vậy Cấp uỷ luôn là một khối đoàn kết thống nhất, luôn phát huy dân chủ trong mọi mặt hoạt động và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập chung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tôn trọng nhau và tôn trọng tổ chức, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng uỷ”- Chị Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết.

Ngoài ra, Đảng bộ cũng luôn kịp thời đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm và nêu gương cụ thể những cá nhân và chi bộ điển hình tiên tiến, đặc biệt là những tấm gương sáng để nhân rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên./.

Theo báo Điện tử Tổ Quốc

Bài 2: Những bài học về công tác xây dựng Đảng tại một Đảng bộ truyền thống

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×