Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc và Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

15/10/2020 | 14:24

Chiều 14/10, tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ Khai mạc và Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đến dự và trao thưởng cho các tác giả.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Ba tác giả đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạc và Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Đây là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam trong 02 năm (2019 và 2020).

Với 02 thể loại: ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 04 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 11.782 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 698 tác phẩm) của 1.516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 197 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 41 tác phẩm) của 182 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 07 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 03 Huy chương Vàng, 06 Huy chương Bạc, 09 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích.

Ba tác giả đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc - Ảnh 2.

Thứ trưởng trao Huy chương Vàng cho ba tác giả

Ở thể loại ảnh hiện thực, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng đã bám sát chủ đề, nội dung; có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.

Đây cũng là lần đầu tiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa thể loại ảnh ý tưởng vào Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được trưng bày và trao giải thưởng ở thể loại này đã có những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, những ý tưởng độc đáo; qua đó thể hiện những vấn đề của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23/10./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×