Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Năm, 10/10/2019 08:21 (GMT+7)
Thưởng thức Ẩm thực miền Tây mùa nước nổi
Mùa nước nổi cũng là mùa của cá tôm cùng những sản vật thiên nhiên dồi dào “ban tặng” cho người dân miền Tây. Về miền Tây mùa nước nổi, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon được chế biến từ những sản vật chỉ có trong “mùa lũ”.

Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng với khí hậu "mưa thuận gió hòa" quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính nhờ điều kiện như vậy đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách, khi đến với miền Tây, ngoài mục đích tham quan còn là để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của miền Tây. Ẩm thực miền Tây càng phong phú và đa dạng, hấp dẫn hơn trong mùa nước nổi.

bánh xeo

Bánh xèo miền Tây

bánh khot

Bánh khọt

Mùa nước nổi ở miền Tây thường bắt đầu từ tháng 7 cho đến hết tháng 11 âm lịch. Lũ về, nước dâng cao mang theo cơ man nào là phù sa màu mỡ cùng một lượng lớn cá, tôm.

4e2c61b0f43d13634a2c

Cá heo kho tộ

473f7551ebdc0c8255cd

hu tiếu

Ẩm thực miền Tây vốn đã hấp dẫn và lôi cuốn khách du lịch bởi sự tinh tế trong cách chế biến, sự kết hợp của các nguyên liệu với nhau, tuy không phải là những cao sơn, mỹ vị, nhưng lại rất đậm đà, khó cưỡng.

cá linh

lau ca

Lẩu cá linh, bông điên điển

Sức hấp dẫn của ẩm thực miền Tây đến từ sự mộc mạc của các nguyên liệu. Đó là những sản vật gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân như bông điên điển, lục bình, bông súng, cá linh, cá lóc, chuột đồng…

cá xào

Cá lóc xào lục bình

Khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cũng rất khác biệt so với các vùng miền khác. Trong từng món ăn riêng hay trong một bữa ăn đều có đầy đủ các vị chua cay, mặn ngọt.

lau

rau lâu

Về miền Tây mùa nước nổi, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon như lẩu cá linh (cá linh chỉ xuất hiện trong mùa lũ), cá lóc nướng trui, gỏi sầu đâu cá sặc, bông điên điển tráng trứng, bông súng kho mắm, chuột đồng nướng lu…

lẩu cua

rau sống

Ẩm thực mùa nước nổi của người miền Tây phản ánh rõ nét mối quan hệ chặt chẽ giữa con người với thiên nhiên.

nướng cá

cá nóc

Cá lóc nướng trui

Người miền Tây đã biết tận dụng những nguồn sản vật dồi dào từ thiên nhiên sông nước ban tặng, chọn lọc, sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn. Chính những món ăn dân dã này đã góp phần hình thành nên các nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, độc đáo của người miền Tây và trở thành điểm lôi cuốn đối với đông đảo du khách trong và ngoài nước./.

Vi Phong
Cùng chuyên mục
DANAFF IV: Tôn vinh tác phẩm điện ảnh xuất sắc, thúc đẩy kết nối và hội nhập
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức họp báo công bố chương trình Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV năm 2026 (DANAFF IV). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tham dự sự kiện.
Liên hoan Tiếng hát học sinh, sinh viên khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2026: Lan tỏa khát vọng tuổi trẻ
Trong dòng chảy sôi động của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dành cho thế hệ trẻ, Liên hoan Tiếng hát học sinh, sinh viên khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2026 với chủ đề “Bản sắc Việt – Khát vọng vươn xa” hứa hẹn sẽ trở thành nơi hội tụ tài năng, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến.
Ra mắt sách song ngữ Việt- Nga về tình hữu nghị giữa hai dân tộc và triển lãm 115 bức ảnh hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch
Cùng với Hội thảo quốc tế “Đường Cách mệnh năm 1927 đến Kỷ nguyên phát triển mới”, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Nga “Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh với nước Nga” và triển lãm “115 ảnh hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu Phủ Chủ tịch”.
Hội thảo khoa học quốc tế "Từ Đường cách mệnh năm 1927 đến kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc"
Chiều 1/6, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Từ Đường cách mệnh năm 1927 đến kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc".
Nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Ngày 29/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, giai đoạn I từ năm 2025 đến năm 2030.
EMC Đã kết nối EMC