Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Xây dựng Đề án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số

10/04/2019 | 09:31

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Văn hóa dân tộc và các đơn vị liên quan về "Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn (gọi tắt là Đề án).

Đây là Đề án được đánh giá có ý nghĩa quan trọng để Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định đầu tư nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025 và 2025 - 2030.

Xây dựng Đề án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung đã báo cáo tổng thể Dự thảo Đề án với các lĩnh vực liên quan đến văn hóa , thể thao và du lịch.

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan như Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng cục Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở, Vụ Thư viện… đã đưa ra góp ý cho Dự thảo Đề án theo hướng chọn lọc, có tính khả thi, thực tế và mang lại hiệu quả. Đối với văn hóa, các ý kiến góp ý theo hướng ngoài bảo tồn các giá trị văn hóa, lễ hội, còn chú trọng phát triển nhà văn hóa, thư viện, số hóa tiếng dân tộc… Với du lịch thì loại hình nào phù hợp với vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng như vùng còn khó khăn đặc biệt để thu hút khách du lịch, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân bản địa, phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa… Với thể thao thì nên phát triển môn thể thao nào để phù hợp tính vùng miền…

Xây dựng Đề án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị bên cạnh việc rà soát, đề xuất kiến nghị trong lĩnh vực văn hóa, Tổng Cục Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao cùng đánh giá, rà soát lại hệ thống cơ chế chính sách, đồng thời đề xuất giải pháp triển khai, nhu cầu nguồn lực làm sao để có tính khả thi và tạo sự chuyển biến.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục góp ý, hoàn thiện Dự thảo Đề án. Để đạt được hiệu quả cho Đề án Thứ trưởng cho biết sẽ có thông báo kết luận gửi đến các đơn vị liên quan để phân công nhiệm vụ cũng như hạn định thời gian thực hiện cụ thể.

Tin: Hà Anh, ảnh; Việt Hùng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×