Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch

16/09/2023 | 17:02

Sáng ngày 15/9, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Lee Jong Sil, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan (Hàn Quốc).

 

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc (Ảnh: TITC)


Bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Lee Jong Sil tới thăm và làm việc tại trụ sở Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước thông gia thân thiết, có quan hệ hợp tác nồng ấm và phát triển trên mọi mặt, trong đó có du lịch.

Thông tin về du lịch Việt Nam thời gian vừa qua, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, du lịch Việt Nam đang có sự hồi phục rõ rệt và mạnh mẽ, cả về du lịch nội địa và quốc tế. Trong 8 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã đạt 98% kế hoạch năm 2023. Khách Hàn Quốc sang Việt Nam đã phục hồi được 81% so với cùng kỳ năm 2019 trước đại dịch. Ở chiều ngược lại, khách du lịch Việt Nam sang Hàn Quốc cũng đang tăng nhanh.

Nhân đây, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao vai trò và những hoạt động hiệu quả của Văn phòng Xúc tiến của Cục Xúc tiến Du lịch Busan tại Việt Nam. Văn phòng đã có những nghiên cứu về tâm lý, thị hiếu của người dân Việt Nam, từ đó có những chương trình tour hấp dẫn, thu hút người Việt Nam sang du lịch Hàn Quốc.

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tiếp và làm việc với ông Lee Jong Sil, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan (Ảnh: TITC)


Về hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc, vào tháng 12/2022 vừa qua, cơ quan quản lý du lịch quốc gia của Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024. Đây là tiền đề cho sự hợp tác phát triển ngành du lịch hai nước nói chung, cũng như giữa các thành phố du lịch trọng điểm của Việt Nam và Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhận định. Tuy nhiên, Cục trưởng cũng cho rằng chính sách cấp visa của Hàn Quốc cho khách du lịch Việt Nam còn hạn chế khiến cho lượng trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và Busan nói riêng chưa cao.

Về lĩnh vực xúc tiến quảng bá, những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam chú trọng triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá, giới thiệu du lịch tới thị trường Hàn Quốc như tham dự và tổ chức các hoạt động xúc tiến tại Hội chợ Du lịch quốc tế Seoul (SITF - tên cũ là KOTFA), Hội chợ Hana Tour; hỗ trợ Hàn Quốc tham dự Hội chợ ITE HCMC tại TP. Hồ Chí Minh và Hội chợ VITM tại Hà Nội. Năm 2022 và 2023, Lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham dự Hội nghị ngành du lịch thế giới trong khuôn khổ hội chợ SITF tại Hàn Quốc.

Nhờ sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, một số chính sách đã được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế, trong đó có Hàn Quốc. Từ 15/8/2023, du khách Hàn Quốc được áp dụng chính sách miễn thị thực vào Việt Nam trong thời hạn 45 ngày. Cùng với đó, tần suất chuyến bay kết nối Việt Nam và Hàn Quốc cũng được tăng lên. Một số thành phố lớn của Hàn Quốc (Seoul, Incheon, Busan, Jeju, Daegu…) đã có đường bay thẳng thường xuyên hoặc đường bay thuê chuyến tới Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đã bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc từ năm 2018 nhằm hỗ trợ các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Năm 2019, ông Lý Xương Căn đã khai trương Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tặng quà lưu niệm ông Lee Jong Sil, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan (Ảnh: TITC)

Về việc tăng cường hợp tác du lịch với Busan, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị Busan chia sẻ kinh nghiệm về quản lý điểm đến, phát triển sản phẩm (du lịch biển - văn hóa - ẩm thực), xúc tiến quảng bá điểm đến và thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương vào phát triển du lịch. Đồng thời hai bên tăng cường chia sẻ thông tin và mời lẫn nhau tham dự các sự kiện, hoạt động văn hóa - du lịch - điện ảnh lớn của Việt Nam và Busan. Khuyến khích tăng tần suất và mở thêm các đường bay thẳng kết nối các điểm đến của Việt Nam với Busan. Xem xét khai thác tiềm năng du lịch tàu biển kết nối các cảng biển của Việt Nam với Busan. Hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kết nối doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam và Busan.

Ông Lee Jong Sil, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan chúc mừng những thành tựu mà du lịch Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Ông Lee Jong Sil nhận định, Việt Nam là đất nước xinh đẹp với con người thân thiện và tài năng.

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch - Ảnh 4.

Ông Lee Jong Sil, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan tặng quà lưu niệm Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh (Ảnh: TITC)

Thông tin về tình hình du lịch Busan, ông Lee Jong Sil cho biết, Busan là thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, nằm ở mũi phía nam của bán đảo Triều Tiên. Busan nổi tiếng với các sản phẩm du lịch biển, văn hóa, điện ảnh, ẩm thực đa dạng. Hàng năm, Busan tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan (BIFF) vào tháng 10 - một trong những sự kiện nổi bật nhất Châu Á. Một số điểm du lịch nổi tiếng ở Busan gồm có: Làng văn hóa Gamcheon, Bãi biển Haeundae, Đền Haedong Yonggungsa (đền cổ nhất Hàn Quốc), Tháp Busan, Trung tâm điện ảnh Busan… Trong 7 tháng đầu năm 2023, có 44.024 lượt khách Việt Nam đi du lịch Busan, chiếm 19% và đứng thứ 4 trong các thị trường khách quốc tế đến tỉnh này.

Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan Lee Jong Sil cho rằng, việc hợp tác đẩy mạnh lượng khách tới du lịch Việt Nam và Busan trong tương lai là hết sức quan trọng. Việc tăng cường các chuyến bay kết nối Việt Nam và Hàn Quốc cũng như các thành phố lớn của hai nước, trong đó có Busan, sẽ tạo thuận lợi cho người dân hai nước trao đổi văn hóa, khám phá vẻ đẹp của hai quốc gia.

Về việc cấp visa cho du khách Việt Nam, Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Busan Lee Jong Sil cho biết sẽ đề xuất việc này lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc để có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp nước này có chính sách nới lỏng visa cho du khách Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam và Busan (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch - Ảnh 5.

Theo Trung tâm Thông tin, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×