Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam giành 4 giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

01/11/2018 | 09:05

Điện ảnh Việt Nam giành 4 giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần V, 2018.

Sau 5 ngày diễn ra với các hoạt động sôi nổi, tối ngày 31/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ V đã chính thức khép lại bằng lễ trao giải và bế mạc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đến dự buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Giải Phim dài xuất sắc nhất cho đạo diễn Rouhollah Hejazi, Iran- phim Buồng tối

Diễn ra từ ngày 27-31/10, với chủ đề Điện ảnh hội nhập và phát triển bền vững, LHP Quốc tế HN lần thứ V đánh dấu chặng đường mà một LHP trẻ đã trưởng thành, đứng vững và đi lên. Trong những ngày diễn ra LHP, công chúng Thủ đô đã vô cùng háo hức và tham gia nồng nhiệt vào các Chương trình của Liên hoan.

Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội để xem 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 201 buổi chiếu phim tại rạp, trong đó có 48 buổi chiếu có Nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước giờ chiếu. Trong đó, chương trình phim Việt Nam đương đại khiến các khán giả trở nên hào hứng hơn khi có cơ hội được xem phim và được bình chọn cho phim Việt Nam được yêu thích nhất.

Không chỉ được xem 47 bộ phim Việt Nam mới, đa dạng về thể loại, đề tài phong phú, khán giả còn được thưởng thức 100 tác phẩm điện ảnh nước ngoài, các tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển đến các phim mới sản xuất.

Điểm nhấn đem đến sự hào hứng cho khán giả hơn nữa và cũng là nét tươi mới của Liên hoan Phim chính là 3 buổi chiếu phim ngoài trời, giao lưu với khán giả tại trung tâm thành phố với các bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" (của Việt Nam), Anida và gánh xiếc nổi (của Argentina) và Giản đơn (của Australia)…

Chủ tịch BGK hạng mục phim dài trao Giải thưởng Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất

Phát biểu tại Lễ bế mạc, TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP nhấn mạnh "Hơn 1200 đại biểu và khách mời cũng như các nghệ sĩ điện ảnh có tác phẩm tham dự LHP, các nhà sản xuất phim, những người hoạt động điện ảnh tên tuổi trên thế giới và Việt Nam đã đến với Hà Nội trong 5 ngày diễn ra LHP vừa qua. Họ đã tạo được không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm nghề điện ảnh, sinh viên các trường nghệ thuật, khích lệ không khí sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như Hội thảo, Trại Sáng tác và Chợ Dự án phim".

Cũng theo Cục trưởng Ngô Phương Lan, trước đó tại Trại sáng tác và Chợ Dự án của HANIFF 2018 đã công bố những dự án cũng như cá nhân xuất sắc. Đó là Crisanto Calvento đến từ Philippines, học viên lớp Đạo diễn - Sản xuất; Lớp diễn viên có 2 học viên được trao giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất và Nữ diễn viên xuất sắc nhất, đó là Công Văn Dương và Vũ Kim Anh. Giải của Chợ dự án gồm đã tìm được Giải Dự án xuất sắc nhất dành cho "John Denver Trending" của Philippines và Giải thưởng đặc biệt từ Ban Giám khảo dành cho Dự án "Good Morning and Good Night".

Ngoài ra, Triển lãm "Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam" và Chương trình tham quan Tràng An - Bái Đính, tham quan Hà Nội do Ban Tổ chức chiêu đãi đại biểu đã góp phần quảng bá tích cực, hiệu quả cho tiềm năng du lịch, cũng như thu hút các nhà làm phim nước ngoài, khách du lịch đến Việt Nam. "Khép lại sau 5 ngày tổ chức với thật nhiều hoạt động nghề nghiệp, hoạt động văn hóa, giải trí thu hút hàng chục nghìn khán giả, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V đã thành công tốt đẹp"- Cục trưởng Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ bế mạc, BTC cũng đã vinh danh các giải thưởng ở từng hạng mục. Trong đó, Việt Nam giành 4 giải thưởng gồm: Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho nữ diễn viên Phương Anh Đào (phim Nhắm mắt thấy mùa hè); Bộ phim Chàng vợ của em (đạo diễn Charlie Nguyễn) đã giành giải Khán giả bình chọn trong chương trình phim Việt Nam đương đại. Giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc giành cho Nguyễn Lê Hoàng Việt – phim Bạn cùng phòng; Giải ban giám khảo cho phim ngắn: phim Hai đứa trẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Khép lại sau 5 ngày tổ chức với thật nhiều hoạt động nghề nghiệp, hoạt động văn hóa, giải trí thu hút hàng chục nghìn khán giả, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội là cơ hội lớn mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách với bề dày nghìn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình.

Các giải thưởng được trao tại Lễ bế mạc:

Danh sách giải thưởng:

Giải phim ngắn:

- Giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc: Nguyễn Lê Hoàng Việt – phim Bạn cùng phòng

Giải ban giám khảo cho phim ngắn: phim Hai đứa trẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư

- Giải phim ngắn xuất sắc: phim Su của đạo diễn Kazakhstan Aizhan Kassymbek

Giải thưởng NETPAC (giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á): Phim Nữ sinh A của đạo diễn Hàn Quốc Lee Kyungsub

Giải Diễn viên nam chính xuất sắc: Diễn viên Christian Bables – phim Signal rock (Philippines)

Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc: Diễn viên Phương Anh Đào – phim Nhắm mắt thấy mùa hè (Việt Nam)

Giải đạo diễn phim dài xuất sắc: Đạo diễn Piotr Domalewski – phim Đêm yên lặng (Ba Lan)

Giải thưởng của ban giám khảo cho phim dài: Phim Dân quê(đạo diễn: Vladimir Todorovic, Serbia)

Giải phim dài xuất sắc: Phim Buồng tối (đạo diễn: Rouhollah Hejazi, Iran)

Giải bình chọn phim VN được khán giả yêu thích trong chương trình phim Việt Nam đương đại: Phim Chàng vợ của em (đạo diễn Charlie Nguyễn)./.

 

 

 

Hồng Hà- ảnh Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×