Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

UNWTO: Cần đầu tư toàn diện vào phát triển du lịch bền vững

19/10/2023 | 13:23

Ông António Guterres cho rằng thế giới cần khai thác tối đa tiềm năng của du lịch để nền kinh tế Xanh có thể sớm quay trở lại quỹ đạo vốn có và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững hậu đại dịch.

UNWTO: Cần đầu tư toàn diện vào phát triển du lịch bền vững - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zurab Pololikashvili. (Ảnh: Cục Du lịch quốc gia)

Là một trong những lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu, du lịch có sức mạnh kết nối các nền văn hóa, tạo ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Song thực tế, du lịch cũng đang bị ảnh hưởng bởi những thách thức mang tính toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhận định như vậy trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lần thứ 25, đang diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 16-20/10.

Với hơn 135 thành viên tham dự, cuộc họp kỳ này của Đại hội đồng UNWTO đã thu hút số lượng người kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, về phía Việt Nam có đoàn công tác của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam do Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu tham dự.

Theo thông tin từ Đại hội đồng, năm 2022 có khoảng 1 tỷ người đi du lịch nước ngoài (phục hồi khoảng 70% so với trước dịch COVID-19). Nền kinh tế của rất nhiều quốc gia phụ thuộc phần lớn vào hoạt động du lịch. Nhờ những đóng góp của du lịch mà các ngành kinh tế liên quan thêm phần thịnh vượng và phát triển bền vững, tạo việc làm cho người lao động.

Vì thế, ông António Guterres cho rằng thế giới cần khai thác tối đa tiềm năng của du lịch để nền kinh tế Xanh có thể sớm quay trở lại quỹ đạo vốn có và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững hậu đại dịch.

“Điều đó đòi hỏi phải đầu tư vào du lịch bền vững và toàn diện, áp dụng lộ trình không phát thải; bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; tạo việc làm bền vững; góp phần xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội linh hoạt,” Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

UNWTO: Cần đầu tư toàn diện vào phát triển du lịch bền vững - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn công tác Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tham dự sự kiện. (Ảnh: Cục Du lịch quốc gia)

Trong khuôn khổ Đại hội đồng, đại diện các quốc gia cũng bày tỏ sự ủng hộ các sáng kiến của UNWTO trong việc thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch Xanh, du lịch bền vững và toàn diện, thúc đẩy đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực du lịch...

Tuy nhiên, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zurab Pololikashvili khuyến cáo du lịch thế giới cần phải khẩn trương đối mặt với những thách thức mới, đáng chú ý nhất là khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, bất ổn kinh tế và căng thẳng địa chính trị kéo dài.

Theo ông Zurab Pololikashvili: “Việc trở thành một phần của giải pháp tùy thuộc vào chúng ta. Với tư cách là hoạt động kinh tế xã hội giữa con người với con người, chúng ta có thể và phải hoàn thành nghĩa vụ của mình để phát huy tiềm năng du lịch như một nguồn phát triển bền vững, tạo ra cơ hội và sự hiểu biết.”

Chính vì thế Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới cho rằng Đại hội đồng lần này là nền tảng để tất cả các quốc gia cùng nhau làm việc dựa trên niềm tin chung về những gì du lịch có thể mang lại cho con người và hành tinh.

“Giờ là thời điểm để các quốc gia hợp tác, xây dựng quan hệ hữu nghị để đẩy mạnh phát triển du lịch,” ông Zurab nhấn mạnh./.

Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới là sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của Tổ chức Du lịch thế giới, được tổ chức 2 năm/lần, luân phiên tại các nước thành viên của UNWTO.

Tại Đại hội đồng, các thành viên nghe Tổng Thư ký báo cáo về tình hình du lịch thế giới, những xu hướng phát triển và những thách thức đang gặp phải của du lịch toàn cầu; các thành viên thảo luận kế hoạch hoạt động hai năm tiếp theo của Tổ chức; bầu chọn các vị trí chủ chốt của các cơ quan trực thuộc trong Đại hội đồng.

Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới lần thứ 25 sẽ diễn ra một số sự kiện chính bao gồm: các Phiên họp toàn thể; Diễn đàn Đầu tư Du lịch của Tổ chức Du lịch thế giới; Diễn đàn Giáo dục Du lịch của UNWTO; Phiên họp Hội đồng Điều hành của UNWTO lần thứ 119 và 120; Lễ trao giải Làng Du lịch tốt nhất của UNWTO năm 2023; Các Phiên họp Ủy ban trực thuộc Hội đồng Điều hành (về số liệu, kinh phí, du lịch bền vững, năng lực cạnh tranh...); Hội nghị toàn thể Thành viên liên kết UNWTO.

Theo TTXVN

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×