Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023: Tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ

24/09/2023 | 08:48

Ngày 23/9 tại Hà Nội, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - Vietnam design week 2023 (lần thứ tư) đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực Thiết kế do Vietnam design group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.

Chương trình bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế Designed by Vietnam, giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the year, hội chợ thiết kế Design fair Vietnam, triển lãm, hội thảo, workshops,... nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung; đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023: Tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam Nguyễn Thu Phương phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam Nguyễn Thu Phương cho biết: "Tuần lễ Thiết kế Việt Nam đã bước sang mùa thứ tư với nhiều sự kiện, mạng lưới, đối tác sáng tạo được hình thành và củng cố. Từ năm 2020 cho tới năm nay, với hoạt động chính chạy xuyên suốt các mùa của Vietnam design week là cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam - Design by Vietnam, chúng tôi đã tạo ra được một sân chơi nền tảng để tìm kiếm và tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ ở Việt Nam.

Các ý tưởng thiết kế sáng tạo mà các nhà thiết kế, người làm văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam chia sẻ với chúng tôi qua cuộc thi này không chỉ tăng về số lượng dự thi, từ 65 thiết kế tham gia năm 2020 lên tới hơn trăm bài dự thi những mùa sau, về chất lượng thẩm mỹ thiết kế và tỉnh ứng dụng cao mà còn phản ánh khả năng thích ứng nhanh nhạy và tư duy giải quyết vấn đề của người trẻ làm thiết kế và sáng tạo ở Việt Nam trước các thách thức, các bài toán về phát triển bền vững đặt ra bởi ban tổ chức như chủ đề thiết kế từ những hạn chế của cuộc thi năm nay".

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023: Tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình

"Với các tiến triển khả quan như vậy, các đơn vị tổ chức Tuần lễ thiết kế Việt Nam chúng tôi, dưới sự hỗ trợ tích cực của nhiều đối tác và đơn vị hỗ trợ về thủ tục, chuyên môn, tài lực, truyền thông và mạng lưới,... giờ đã có thể vững tin rằng Tuần lễ thiết kế Việt Nam đã trở thành một sự kiện thường niên có quy mô quốc gia về thiết kế, tôn vinh được các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam, đang dần định hình một thương hiệu quốc gia cho ngành công nghiệp thiết kế Việt Nam" - bà Nguyễn Thu Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ về điểm mới của chương trình năm nay, Chủ tịch VietNam design group, đồng trưởng ban tổ chức Lê Việt Hà cho biết: "VietNam design week được tổ chức lần thứ tư đã dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước. Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by Vietnam, từ năm nay chúng ta sẽ có thêm hai hoạt động chính nữa là hội chợ Design fair Việt Nam kết nối các nhà thiết kế - nhà sản xuất – kinh doanh để đưa ra thị trường những sản phẩm được thiết kế tốt, và giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the year nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm xuất sắc."

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023: Tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ - Ảnh 3.

Triển lãm mang tên "Chấm" gồm Top20 10 của cuộc thi đang được triển lãm trong không gian nhà Tiền Đường Thái Học của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Với chủ đề "Thiết kế từ những hạn chế" (Embracing constraints), cuộc thi Designed by Vietnam lần thứ tư đã phát động từ cuối tháng 4/2023 và nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 30 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết, trong đó có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm ở đề bài nhánh. Triển lãm mang tên "Chấm" gồm Top20 10 của cuộc thi đang được triển lãm trong không gian nhà Tiền Đường Thái Học của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ VietNam design week, giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the year 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam; và hội chợ thiết kế Design fair Vietnam diễn ra tại Vườn Giám với không gian kiến trúc – cảnh quan đặc sắc thu hút gần 50 đơn vị thiết kế - sản xuất trong nước và quốc tế như Viglacera, Urban garden, Hawaexpo, Aristino,… với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông,… được ban tổ chức lựa chọn trưng bày giới thiệu sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023: Tôn vinh cộng đồng thiết kế sáng tạo trẻ - Ảnh 4.

Triển lãm Thiên - Thủy - Thổ: Những cuộc giao thoa

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ: "Những năm gần đây, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã có sự đổi mới mạnh mẽ về diện mạo và cách thức hoạt động, trở thành một không gian văn hóa thân thiện, giữ được giá trị truyền thống mà vẫn không lạc nhịp với hơi thở thời đại. Với các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam trước đây và sắp tới, đặc biệt là Design fair ở Vườn Giám, công chúng và những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp sẽ đến và cảm nhận về quần thể di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám nhiều hơn."

Lễ bế mạc và trao giải của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ được tổ chức ngày 29/9 tại sân Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội./.

Thương Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×