Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Từ những Khá “bảnh” hay “thánh chửi”: Cần ngăn chặn các hành vi “lệch chuẩn” xã hội

08/04/2019 | 15:21

Chẳng xã hội nào chấp nhận những hành động ngông cuồng phạm pháp và việc chúng được đưa lên công khai như một thứ cổ xúy lối sống lệch lạc.

Trong những ngày gần đây, dư luận trong cả nước đang bức xúc với hiện tượng Khá "bảnh" và "thánh chửi" Dương Minh Tuyền. Nhưng điều đáng buồn là những hành vi "lệch chuẩn" trên được giới trẻ hâm mộ, đón tiếp, tung hô, xin chữ ký coi là "idol", là "thần tượng". Vậy Khá "bảnh", "thánh chửi" Dương Minh Tuyền là ai mà lại được tung hô như vậy? Nhận thức của giới trẻ hiện nay với các hiện tượng lệch chuẩn trên ra sao? Để ngăn chặn, khắc phục các hành vi lệch chuẩn trên cần những giải pháp gì? Đã và đang đặt ra một cách cấp thiết hiện nay.

Từ những Khá “bảnh” hay “thánh chửi”: Cần ngăn chặn các hành vi “lệch chuẩn” xã hội - Ảnh 1.

Chẳng xã hội nào chấp nhận những hành động ngông cuồng phạm pháp và việc chúng được đưa lên công khai như một thứ cổ xúy lối sống lệch lạc.

Khá "bảnh" có tên thật là Ngô Bá Khá (SN 1993, trú xã Tam Sơn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) sinh ra trong một gia đình làm nông thuần túy. Khá "Bảnh" nổi tiếng vì thường xuyên livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook, Youtube chia sẻ nhiều điều về bản thân, những clip nhảy múa, lắc lư trong bar với điệu nhảy "múa quạt" cùng phong cách ăn mặc kiểu áo thun bó sát, quần jean ống rộng chẳng giống ai.  Theo đại diện Công an xã Tam Sơn thông tin, Ngô Bá Khá đã từng một lần đi tù và một lần đi trại giáo dưỡng, cả hai lần cải tạo trên đều liên quan đến tội danh cố ý gây thương tích, hai lần gần nhất Khá bị cơ quan công an mời lên làm việc liên quan đến việc đối tượng này dừng xe, dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc và clip đập phá, đốt xe máy gây phản cảm và vừa bị bắt vì liên quan đến đánh bạc và tổ chức đánh bạc, còn dương tính với ma túy.

Dương Minh Tuyền (SN 1986, trú tại phường Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh), nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh "thánh chửi". Có biệt danh trên bởi Tuyền thường đăng tải những clip bình luận về các sự kiện, nhân vật đang gây chú ý. Tuyền trở thành một hiện tượng của mạng xã hội khi lượng người theo dõi các trang cá nhân của nam thanh niên này tăng liên tục. Năm 2017, "thánh chửi" này đã từng phải 'bóc lịch' với mức án 32 tháng tù giam, trong đó 26 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", 6 tháng tù về tội "Hủy hoại tài sản". Tháng 9/2018, khi Dương minh Tuyền ra tù, nhiều bạn bè thân thiết đã kéo ô tô đến đón. Trước cảnh tượng trên, Tuyền tay ôm bó hoa gửi lời chào đến bà con và nói: "Tôi đã trở về", đồng thời hứa hẹn gây xôn xao cộng đồng mạng thời gian tới…

Cần phải khẳng định, đây lầ những hàng vi sai trái, lệch chuẩn xã hội, mà việc cậu bị bắt vì "hành vi sử dụng ma túy, tổ chức đánh bạc và liên quan đến hoạt động tín dụng đen" như thông tin ban đầu của cơ quan công an- chính là một minh chứng rõ ràng nhất. Những "người hùng" hay "thần tượng" ấy, họ quên một điều rất cơ bản rằng sau những vết đen ra tù vào khám, sau những hành xử lệch chuẩn và thiếu văn hóa, cái chính để hoàn thiện mình chính là tu thân, sống đàng hoàng để trở thành một con người thiện lương và công dân mẫu mực có ích cho xã hội chứ không thể dùng vài việc làm từ thiện hay đăng Clip chạm đến thị hiếu tức thời của một số cộng đồng trẻ là đủ biến họ trở thành người tốt, người nổi tiếng. Chẳng xã hội nào chấp nhận những hành động ngông cuồng phạm pháp, và việc chúng được đưa lên công khai, như một thứ cổ xúy lối sống lệch lạc. Chẳng có một xã hội nào hoan nghênh một cá nhân vô nghề nghiệp, vào tù ra tội, thích thể hiện bản thân.

 Về phía gia đình, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến con nhiều hơn nữa. Cần dành thời gian cho con và học cách "làm bạn" cùng con để đồng hành cùng với con trong quá trình khám phá, trải nghiệm cuộc sống. Làm được điều này, cha mẹ sẽ kịp thời hỗ trợ con vượt qua những khó khăn và định hướng cho con xây dựng lối sống chuẩn mực, phù hợp.

Về phía nhà trường, cần tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh để các em có sự định hướng giá trị đúng đắn và phù hợp với các chuẩn mực của xã hội. Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng và là 1 "người bạn lớn" của học sinh để thấu hiểu các em. Thay vì những tấm gương xa vời, có thể dẫn chứng cho các em những câu chuyện gần gũi, ngoài đời thực. Sự chân thành, giản dị sẽ dễ dàng đi vào lòng người. Khi đó, việc định hướng cho học sinh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Về phía xã hội, các tổ chức đoàn thể thanh niên và các lực lượng khác trong xã hội cần chung tay vào công tác giáo dục, định hướng hành vi, lối sống cho trẻ. Nhân rộng nhiều hơn những gương sáng, người tốt, việc tốt trong xã hội. Tổ chức nhiều các sân chơi bổ ích, sáng tạo để lôi cuốn thanh niên tham gia và phát huy tinh thần, nhiệt huyết của họ tránh để họ tham gia vào các hành vi lệch chuẩn xã hội./.

Bài 2. Sự dung túng, cổ xúy của Youtube, Facebook đối với các hành vi "lệch chuẩn" xã hội

Ths.Nguyễn Văn Cường

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×