Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”

19/11/2020 | 13:59

Chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (02/12/1960 - 02/12/2020), chiều ngày 19/11/2020 Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam đã được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam .

Triển lãm trưng bày hơn 90 bức ảnh quý mang tính biểu tượng về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam và Cuba, bên cạnh đó là những bức ảnh được chọn lọc về phong cảnh, con người Cuba và những khoảnh khoắc, kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Cuba của 27 tác giả và nhóm tác giả là những nhiếp ảnh gia, những người Việt Nam từng công tác, học tập và đến thăm Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tham dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đ/c Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan ở Trung ương và Hà Nội; đại diện các tổ chức nhân dân; các doanh nghiệp có hợp tác với Cuba và đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba.  Về phía Cuba có đ/c Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hoà Cuba tại Việt Nam cùng các cán bộ ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh: "Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba là một mối quan hệ mẫu mực và tấm gương đã được thử thách qua 60 năm thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước...", đến với Triển lãm, "nhân dân hai nước sẽ một lần nữa được chiêm ngưỡng những hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc làm rung động mãi mãi trái tim Việt Nam - Cuba."

“Triển lãm ảnh “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” là bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Cuba, ghi dấu ấn lịch sử của tình hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước. Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thể hiện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương cũng như các hoạt động đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lần nhau trong những thời khắc khó khăn như đại dịch Covid-19…” Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam - Cuba và 70 năm ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị), Đại sứ Cuba đánh giá cao những nỗ lực và thành công của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - đơn vị nòng cốt/đầu tàu thúc đẩy không mệt mỏi quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba, tiêu biểu là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có Triển lãm ảnh ngày hôm nay và Lễ mít-tinh kỷ niệm trọng thể sắp tới.

Sau phần Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm, các đại biểu Cuba và Việt Nam cùng tham quan, chiễm ngưỡng các bức ảnh được trưng bày và xem đoạn video ngắn giới thiệu về đất nước, con người Cuba và quá trình tổ chức sự kiện này.

Triển lãm mở cửa và phục vụ miễn phí từ 08h00 đến 17h00, các ngày từ ngày 19 đến 23 tháng 11 năm 2020.

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Huân chương Sao Vàng cho Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hoà Cuba Raul Castro Cuz trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hoà Cuba (La Habana 29/3/2018).

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 2.

Ngày 9/11/2018, trong cuộc Gặp gỡ hữu nghị nhân dân diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, tặng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez bức tranh đồng chí Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez với đồng chí Raul Castro.

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 3.

. Trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị tháng 9/1973, Thủ tướng Cuba Fidel Castro giương cao ngọn cờ truyền thống bách chiến, bách thắng, lấp lánh huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên Huế anh hùng.

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 4.

. Eo biển dọc đường Malecon nhìn từ khách sạn Habana Libre (Nguyễn Thắng)

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 5.

. Quảng trường Jose Marti (Giản Thanh Sơn)

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 6.

Bức tượng người phụ nữ huyền thoại trên bờ biển Malecon tại thủ đô Habana (Nguyễn Việt Thanh)

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 7.

Trẻ em vui chơi tại thị trấn San Antonio de los Banos, tỉnh La Habana, tháng 4/2004 (Lê Duy Truyền)

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 8.

Đám cưới tại Cuba - Trí Dũng

Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” - Ảnh 9.

Trên đường phố ở La Habana (Phạm Tiến Dũng)

 

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×