Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023”

09/12/2023 | 18:03

Nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với học sinh các cấp trên địa bàn thành phố, góp phần phát triển văn hóa đọc tại nhà trường và cộng đồng, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023”.

Sáng 9/12, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023".

Bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết: Năm 2023 đánh dấu 5 năm Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, trước đó có Sở Thông tin và Truyền thông, đồng hành triển khai Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng" dành cho học sinh các trường Tiểu học và THCS, THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cuộc thi đã khẳng định được vai trò, sức ảnh hưởng nhất đinh khi nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh trên địa bàn thành phố ở cả số lượng và chất lượng bài thi mà Ban tổ chức nhận được qua các năm.

"Nhìn lại chặng đường vừa qua, chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi đã góp một phần trong việc phát triển và lan tỏa Văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, đồng thời tìm kiếm các gương mặt tiêu biểu, những Đại sứ truyền cảm hứng, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến các bạn học sinh, sinh viên và nhiều người xung quanh mình", bà Nguyễn Thị Hội An chia sẻ.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, sáng 9/12. Ảnh: Đức Hoàng

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023" được phát động từ tháng 5/2023, Ban tổ chức đã nhận được hơn 47.000 bài thi dự thi (tăng gần 10.000 bài so với năm 2022). Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các quận, huyện đã chấm và chọn ra 345 bài gửi về Hội đồng cấp Giám khảo cấp thành phố để tổ chức chấm vòng Chung khảo. Đã có 40 thí sinh có bài dự thi chất lượng tốt nhất được chọn tham dự vòng phỏng vấn tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng vào ngày 04/11/2023.

Kết quả đã chọn ra 28 thí sinh tiêu biểu nhất của Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023, gồm 04 giải thưởng "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng", 24 giải "văn hóa đọc" và 06 giải tập thể các trường có nhiều bài thi nhất và nhiều học sinh đạt giải nhất.

"Qua các bài dự thi gửi về Ban tổ chức, chúng tôi nhận thấy sự nỗ lực đầu tư, tâm huyết của các bạn đối với cuộc thi và với niềm đam mê đọc sách. Chúng tôi không chỉ nhận thấy những cảm nhận sâu sắc, trưởng thành hơn so với lứa tuổi mà còn là những trăn trở, nghĩ suy để động viên, khuyến khích và tạo lập thói quen đọc sách đối với các bạn đồng trang lứa thông qua những kế hoạch lan tỏa phong trào đọc sách được các bạn nhỏ gửi gắm trong từng tác phẩm. Đây thực sự là sự động viên, khuyến khích lớn cho Ban tổ chức trong nỗ lực hình thành tạo thói quen yêu sách, phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng", bà Nguyễn Thị Hội An chia sẻ.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường tặng hoa Ban giám khảo cuộc thi. Ảnh: Đức Hoàng

Trước đó, chiều 8/12, Thư viện Khoa học Tổng hợp phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức khai mạc "Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2023" lần II. Sự kiện diễn ra từ ngày 8-10/12/2023 tại khuôn viên Thư viện KHTH Đà Nẵng (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm góp phần tôn vinh những giá trị và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

"Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2023" lần II chú trọng hướng đến đối tượng chính là học sinh – sinh viên trên địa bàn thành phố, nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời, xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách.

Qua chương trình tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc; thúc đẩy việc hình thành xã hội học tập, xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức một cách chủ động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ… 

Một số hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại vào sáng 9/12:

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng trao Giáy chứng nhận cho các em học sinh tham gia cuộc thi.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 4.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 5.

Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023 với các hoạt động trưng bày, triển lãm xuất bản phẩm: Trưng bày tài nguyên thông tin chào mừng 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; trưng bày bài dự thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023...

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 6.

Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm góp phần tôn vinh những giá trị và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 7.

Thi xếp sách nghệ thuật “Sách – Thành trì văn hóa”.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 8.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 9.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 10.

“Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2023” lần II chú trọng hướng đến đối tượng chính là học sinh – sinh viên trên địa bàn thành phố, nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời, xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 11.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 12.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 13.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2023 là một sân chơi dành cho học sinh Tiểu học và THCS, THPT trên toàn thành phố nhằm tìm ra các gương mặt Đại sứ Văn hóa đọc - nhân tố thúc đẩy niềm đam mê, lan tỏa tình yêu sách của thế hệ trẻ Đà Nẵng tương lai.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 14.

Ngày hội Văn hóa đọc diễn ra từ ngày 8 - 10/12 gồm chuỗi các hoạt động về Văn hóa đọc rất thú vị và bổ ích như: Gian hàng trưng bày, mua bán và giới thiệu sách; Xếp sách nghệ thuật; Tổ chức các chương trình nói chuyện, tọa đàm giới thiệu sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, các chuyên gia đầu ngành với độc giả; các cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, hung biện về sách, kể chuyện theo sách,…

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 15.

Trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2023” - Ảnh 16.


 

Đức Hoàng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×