Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ chi phí trông con nghỉ học để phòng dịch Corona cho người lao động

13/02/2020 | 11:26

Để ứng phó với dịch bệnh có thể kéo dài, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị chủ sử dụng lao động trang bị khẩu trang, nước rửa tay, hỗ trợ chi phí trông con nghỉ học để phòng dịch Corona cho người lao động

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên đoàn Lao động các địa phương, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn các Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Theo văn bản này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các cấp công đoàn đã vào cuộc tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động phòng, chống, hạn chế dịch hiệu quả.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ chi phí trông con nghỉ học để phòng dịch Corona cho người lao động - Ảnh 1.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng... Ảnh minh họa: Bảo Trung

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca.

Bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra cần tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch.

Đề nghị người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn cấp trên chỉ đạo công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×