Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thừa Thiên Huế: Tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng trong Ngày hội “Hương xưa làng cổ”

21/06/2024 | 11:11

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival bốn mùa Huế 2024, các hoạt động của Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 20-21/7, tại Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng trong Ngày hội “Hương xưa làng cổ” - Ảnh 1.

Giải chạy Half Marathon Phong Điền lần thứ III, năm 2024 sẽ được diễn ra vào ngày 21/7 tại làng cổ Phước Tích.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Hoạt động tại Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2024 được tổ chức lồng ghép 3 phần, đó là: phần lễ, phần hội và tham quan du lịch. Trong đó, gồm Lễ khai mạc và biểu diễn nghệ thuật; tổ chức phiên chợ quê “Hương xưa làng cổ”, giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống; gian hàng “Ẩm thực miền quê”; các hoạt động thể thao như giải đua ghe, giải chạy Half Marathon lần thứ III, thi đấu các môn thể thao quần chúng; chương trình tham quan du lịch,…”. 

Thừa Thiên Huế: Tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng trong Ngày hội “Hương xưa làng cổ” - Ảnh 2.

Chợ quê “Hương xưa làng cổ” tái hiện lại một không gian chợ quê đậm chất của làng quê miền Trung bộ, với những sản vật và nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Phong Điền.

Theo đó, ở phần lễ có lễ kỳ phước, lễ khai mạc, biểu diễn nghệ thuật. Ở phần hội, có các hoạt động như phiên chợ “Hương xưa làng cổ”, Gian hàng “Ẩm thực miền quê”; Giới thiệu và trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, sản phẩm nông sản, đặc sản và các sản phẩm OCOP như: Gốm Phước Tích, điêu khắc Mỹ Xuyên, đệm bàng Phò Trạch, đan lưới Vân Trình, tương măng Phong Mỹ, nón lá Thanh Tân, rượu Ô Lâu (Phong Chương)…; Tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về hình ảnh và con người Phong Điền; Các trò chơi dân gian như: Bịt mắt đập om, bịt mắt bắt vịt, kéo co, đưa nước về làng, nhảy bao bố, đua xe đạp chậm...; Tổ chức các Hội thi như: Làm bánh truyền thống, sắp xếp mâm ngũ quả, bịt mắt nấu cơm niêu, hàng rào chè tàu đẹp... Đặc biệt, trong chương trình Ngày hội năm nay còn diễn ra giải chạy Half Marathon Phong Điền lần thứ III, năm 2024 và giải đua ghe truyền thống trên sông Ô Lâu.

Tại Ngày hội, còn có các chương trình tour du lịch, mở rộng và phát triển các tour du lịch trải nghiệm tham quan nhà rường cổ tại Phước Tích, gắn kết tham quan với các làng nghề truyền thống như làng nghề Mỹ Xuyên bằng thuyền máy và xe đạp, đi thuyền và sup trên sông Ô Lâu vào ngắm cảnh và check in Sen hồ Hà Trì... Tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm trường học gắn với Di sản Làng cổ Phước Tích cho học sinh, sinh viên; Phối hợp với công ty Huế Việt tổ chức tour trải nghiệm làm trà sen, thưởng thức chè hạt sen, trải nghiệm ẩm thực, thăm quan các điểm di tích... tổ chức thử nghiệm, trải nghiệm sản phẩm du lịch thông minh.

Thừa Thiên Huế: Tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng trong Ngày hội “Hương xưa làng cổ” - Ảnh 3.

Qua 9 kỳ tổ chức, Ngày hội “Hương xưa làng cổ” đã giúp người dân và du khách hiểu hơn những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích.

“Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2024 sẽ tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng, thông qua Ngày hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Phong Điền đến với bạn bè trong và ngoài nước. Qua đó, nghiên cứu để mở quy mô của phiên chợ, mời các gian hàng ở các khu vực đến giao lưu và nâng tầm phiên chợ, hướng đến xây dựng thành sản phẩm du lịch độc đáo của Phong Điền… Với sự chuẩn bị chu đáo và làm phong phú thêm các hoạt động, hy vọng Ngày hội sẽ để nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách thập phương khi đến với mảnh đất Phong Điền anh hùng”, ông Thái nói.

Trải qua 9 kỳ tổ chức, Ngày hội “Hương xưa làng cổ” sẽ giúp người dân và du khách hiểu hơn những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản, từng bước đưa làng cổ Phước Tích trở thành điểm du lịch về nguồn hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất Cố đô.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Thừa Thiên Huế

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×