Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Dự kiến đầu tháng 7, Bộ VHTTDL trình Chính phủ dự thảo đề án hộ chiếu vaccine

30/06/2021 | 09:47

Hiện Bộ VHTTDL đang chuẩn bị để tới tháng 7 sẽ báo cáo Thủ tướng đề án triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine và có nhiều công việc phải làm.

Xây dựng sản phẩm du lịch vừa hấp dẫn vừa đảm bảo an toàn

Ngày 29/6, trả lời phỏng vấn báo điện tử Tổ Quốc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho hay, Bộ đã có chuẩn bị trước một bước đề án hộ chiếu vaccine, trên cơ sở đó có báo cáo đề xuất với Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đã thống nhất và hiện nay giao cho các đơn vị, một là Bộ Y tế liên quan tới vấn đề phòng ngừa Covid-19, còn Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang.

"Hiện Bộ VHTTDL đang chuẩn bị để tới tháng 7 sẽ báo cáo Thủ tướng đề án triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine và có nhiều công việc phải làm"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết.

Bài 3: Dự kiến đầu tháng 7, Bộ VHTTDL trình Chính phủ dự thảo đề án hộ chiếu vaccine, thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt. Ảnh: Minh Khánh

Bộ VHTTDL đang rà soát nhiều nội dung trong đó có việc tổ chức đưa đón các dòng khách từ châu Âu, Mỹ, một số nước trong khu vực Châu Á. Trong đầu tháng 7, Bộ VHTTDL sẽ có cuộc họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải... nhằm tổ chức, triển khai đề án thí điểm hộ chiếu vaccine. Trên cơ sở thống nhất với các bộ, ngành, Bộ VHTTDL sẽ có báo cáo Thủ tướng để chính thức thực hiện thí điểm đón khách quốc tế đến với TP Phú Quốc, Kiên Giang.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay, ngoài vấn đề về Covid-19, các nội dung về hộ chiếu, tổ chức tour tuyến, tổ chức điểm đến, cơ sở lưu trú, vấn đề nhập cảnh xuất cảnh, an ninh- an toàn, khách đến Phú Quốc, ra khỏi phạm vi Phú Quốc phải đảm bảo các tiêu chuẩn, đảm bảo các điều kiện của Việt Nam.

Được biết, những ngày qua, Bộ Y tế cũng đã có rà soát bước đầu về tình hình ngăn ngừa dịch Covid-19 và chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Phú Quốc.

Về sản phẩm du lịch cho hộ chiếu Vaccine, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, đây là vấn đề hết sức được quan tâm trong điều kiện bình thường mới vì việc này liên quan tới kết nối tour để thành một sản phẩm hấp dẫn, an toàn để mời gọi du khách quốc tế đến với Phú Quốc.

"Tất nhiên Phú Quốc đã có thương hiệu là hòn ngọc du lịch biển hấp dẫn nhưng vấn đề là làm sao du khách đến được và đảm bảo không bị ảnh hưởng hoặc lây lan Covid-19 nếu có. Do vậy chúng tôi đang bàn bạc để hình thành một số tour, tuyến cụ thể, thống nhất với Kiên Giang, TP Phú Quốc cũng như với các công ty lữ hành. Trong giới hạn thời gian lưu trú tại Phú Quốc, khách du lịch sẽ có một số chuỗi, một số kết nối các tour tuyến cố định. Trong tuyến cố định đó chúng ta sẽ làm tốt công tác bảo vệ, hạn chế việc lây lan nếu có, hay nói cách khác mình sẽ mang đến cho du khách những sản phẩm hấp dẫn và làm tốt việc bảo vệ, tránh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 với cư dân của cộng đồng cư dân Phú Quốc"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu rõ.

Hiện một số địa phương cũng có đề xuất thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thì thực hiện thí điểm tại Phú Quốc thuận lợi hơn bởi đây là một hòn đảo nằm tương đối biệt lập, có đủ cơ sở hạ tầng như sân bay, cơ sở lưu trú, tour tuyến thuận lợi, cộng đồng dân cư tập trung.

"Các địa phương có đề xuất thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine nhằm thu hút khách quốc tế là việc chính đáng, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay nhằm hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan thì cần làm thí điểm. Sau đó Bộ sẽ rà soát và báo cáo với Chính phủ những đề xuất hợp lý hơn nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Ưu tiên tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc, nhân lực làm du lịch

Tới thời điểm này tỉnh Kiên Giang cũng đã có những chuẩn bị cho thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine tại TP Phú Quốc.

Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho hay, tỉnh này đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch và đang đề nghị các bộ ngành sớm xúc tiến việc tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc.

Bài 3: Dự kiến đầu tháng 7, Bộ VHTTDL trình Chính phủ dự thảo đề án hộ chiếu vaccine, thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc - Ảnh 2.

Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh minh họa: Minh Khánh

Còn ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị, để đón luồng tăng trưởng khách du lịch thì phải nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine cho nhân lực du lịch. Bởi đây là những chiến sỹ tuyến đầu trong mặt trận kinh tế. Hiện nay đang trong giai đoạn bình thường mới vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong khi đó du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên người làm du lịch nên được ưu tiên tiêm vaccine.

"Trang bị vũ khí cho họ (nhân viên du lịch-PV) để hoạt động du lịch thì du khách cũng yên tâm hơn khi tiếp xúc với người đã được tiêm đầy đủ vaccine"- Ông Vũ Thế Bình nói.

Ngoài ra, theo ông Vũ Thế Bình, phương thức đón và phục vụ khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới cũng rất khác so với trước đây. "Chúng ta đang chuẩn bị thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine thì việc đón khách sẽ tuân thủ theo quy trình riêng có sự tham gia của Bộ Y tế. Sau này, ngay khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi thì ngành du lịch vẫn phải tuân theo một quy trình hoàn toàn mới so với trước kia"- ông Vũ Thế Bình cho biết thêm.

Dự thảo Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025 có nêu, một trong những giải pháp Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Y tế là đề xuất áp dụng "hộ chiếu vaccine" để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong điều kiện bình thường mới; Hướng dẫn quy trình kiểm soát và triển khai tập huấn việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch đối với điểm đến du lịch trong trường hợp xảy ra dịch bệnh; Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch và các thời điểm đông khách du lịch; Xây dựng chính sách, tiêu chuẩn và hướng dẫn phát triển sản phẩm du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khỏe.

Bài 4: Chuyên gia Y tế nói về hộ chiếu vaccine


Song Đào

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×