Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thống nhất tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình

16/08/2022 | 16:51

Ngày 16/8, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình nhằm thống nhất tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) tại Ninh Bình.

Thống nhất tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Vinh Quang, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ngoại giao văn hóa, Bộ Ngoại giao; đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. 

Cùng làm việc có các đồng chí lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO1972 được tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (từ 5-7/9/2022). Trong đó, Lễ kỷ niệm và hoạt động phụ trợ diễn ra ngày 6/9/2022 tại Ninh Bình. Các hoạt động được tổ chức trên danh nghĩa quốc gia, là sự phối hợp và đồng chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Về chủ đề của Lễ kỷ niệm, trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh… UNESCO đã lựa chọn chủ đề chính kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 là: "50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo".

Dự kiến, Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Ninh Bình vào ngày 6/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, với khoảng 300 khách mời. Khách mời danh dự là bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND và 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam; đại sứ các nước có cơ quan đại diện tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế, Trung ương và địa phương…

Thống nhất tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Đồng chí Phạm Vinh Quang, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ngoại giao văn hóa, Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch đã trao đổi, thảo luận, bàn bạc, thống nhất các hoạt động, nội dung triển khai Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 tại Ninh Bình. 

Tập trung vào các nội dung: Khánh tiết, các chương trình văn nghệ, các bài phát biểu của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, phát biểu của Ban Quản lý di sản các tỉnh, thành phố trong nước, phát biểu của đại diện cộng đồng tại Khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An… 

Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ, như Triển lãm ảnh về di sản thế giới; Chiếu phim ngắn; Trao giải vẽ tranh về di sản, do Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức…đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức UNESCO và doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, đây là sự kiện lớn của quốc gia. Là đơn vị đồng tổ chức Lễ kỷ niệm, quan điểm của tỉnh Ninh Bình là tạo điều kiện tối đa về mọi mặt cho chương trình Lễ kỷ niệm.

Cụ thể là các chương trình nghệ thuật chào mừng, địa điểm tổ chức buổi lễ và triển lãm ảnh di sản thế giới; âm thanh, ánh sáng, trang thiết bị kỹ thuật, trang trí, lễ tân khánh tiết; các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, công tác y tế, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…. 

Tỉnh Ninh Bình sẽ chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, xây dựng kế hoạch triển khai và chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực hiện. 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Phấn đấu Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 diễn ra thành công và đạt kết quả tốt nhất, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo Báo Ninh Bình

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×