Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới

15/10/2022 | 08:47

Việc tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn tỉnh là tiền đề quan trọng để Quảng Ninh đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vào tháng 12/2022, từ đó phát huy tiềm năng, khẳng định đẳng cấp của địa phương trong tổ chức các sự kiện thể thao cấp quốc gia, quốc tế, hướng tới phát triển nền kinh tế thể thao xứng tầm với vị thế của tỉnh.

Vượt qua dịch bệnh, tổ chức thành công đại hội thể dục thể thao các cấp

Theo dự kiến, thời gian tổ chức đại hội TDTT cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn, đơn vị) từ tháng 1/2021 đến hết tháng 6/2021, đại hội TDTT cấp huyện, ngành từ tháng 7/2021 đến hết tháng 10/2021 và Đại hội TDTT toàn tỉnh tổ chức từ tháng 6/2021 đến 30/4/2022. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương khiến công tác tổ chức bị gián đoạn. Các địa phương, đơn vị đã có văn bản đề nghị được lùi thời gian tổ chức và sẽ chủ động đề xuất thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp.

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới - Ảnh 1.

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX với hơn 3.200 VĐV đến từ 15 đơn vị, địa phương tham dự.

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, các địa phương, đơn vị đã nhanh chóng triển khai đại hội TDTT các cấp. Trước thềm Đại hội TDTT toàn tỉnh, 100% xã, phường, thị trấn, cụm xã đã tổ chức đại hội TDTT với số môn từ 5-8 môn; 100% huyện, thị xã, thành phố và 2 ngành công an, quân đội tổ chức đại hội với số môn từ 8-16 môn.

Phó Giám đốc Trung tâm TT-VH TP Cẩm Phả Nguyễn Trọng Quý cho biết: Tất cả các đoàn VĐV tham dự đại hội TDTT từ cấp cơ sở tới cấp tỉnh đều phải tuân thủ đầy đủ nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19. Sự an toàn cho VĐV tham gia đại hội là ưu tiên hàng đầu.

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới - Ảnh 2.

Môn Cờ vua - Cờ tướng tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh quy tụ 73 kỳ thủ đến từ 8 địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tháng 10/2021, 2 môn pencak silat và taekwondo đã khởi tranh “mở hàng” cho Đại hội TDTT toàn tỉnh. Với tổng số 19 môn thi đấu, 195 bộ huy chương và sự tham gia tích cực của với hơn 3.200 VĐV đến từ 15 đơn vị, địa phương, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, chất lượng và hiệu quả; ghi dấu ấn đẹp về tinh thần thể thao cao thượng, cùng công tác tổ chức đại hội chu đáo.

VĐV môn kéo co Vũ Văn Duy (đoàn thể thao TP Móng Cái) cho biết: Đại hội TDTT lần này tổ chức rất tốt, từ cơ sở vật chất thi đấu đến việc bố trí ăn, nghỉ, giúp các VĐV đảm bảo tâm lý, thể lực tốt nhất khi tham gia thi đấu.

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới - Ảnh 3.

Ban tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh trao giải cho các đơn vị dẫn đầu.

Kết thúc đại hội, đoàn thể thao TP Hạ Long đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn với 149 huy chương (38 HCV, 55 HCB và 56 HCĐ); xếp thứ nhì và ba lần lượt là TX Đông Triều 108 huy chương (35 HCV, 35 HCB, 38 HCĐ) và TX Quảng Yên 76 huy chương (26 HCV, 25 HCB, 25 HCĐ). Tại đại hội, nhiều kỷ lục đã được phá, nhiều VĐV tiềm năng đã được phát hiện. Đây là cơ sở để lựa chọn những VĐV tiêu biểu bổ sung vào các đội tuyển năng khiếu, đội tuyển trẻ của tỉnh để tiếp tục đào tạo, tham gia thi đấu tại các giải thể thao cấp quốc gia, quốc tế.

Phó Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, cùng với các giá trị về chuyên môn, Đại hội TDTT toàn tỉnh cũng là cơ hội để lan tỏa ý nghĩa của việc rèn luyện TDTT trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn ra. “Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”, việc rèn luyện TDTT thường xuyên sẽ nâng cao tầm vóc con người Việt Nam.

Phát triển song hành thể thao thành tích cao với thể thao cộng đồng

Tại kỳ Đại hội TDTT năm nay, ngoài một số môn thuộc hệ thống Olympic như: Điền kinh, bóng đá, bơi, cờ vua - cờ tướng... các môn thể thao được lựa chọn tổ chức thi đấu đều được đông đảo quần chúng nhân dân ưa thích, thường xuyên tập luyện như bóng chuyền hơi, kéo co và các môn thể thao dân tộc đang được phục hồi, duy trì và phát triển như đẩy gậy, võ thuật cổ truyền, vovinam...

Giám đốc Trung tâm TT-VH huyện Bình Liêu Lê Đức Đại cho biết: Huyện Bình Liêu rất quan tâm đến các hoạt động TDTT trên địa bàn, đặc biệt là thúc đẩy các môn thể thao dân tộc. Thông qua kế hoạch phát triển các môn thể thao này và thông qua các giải đấu như Đại hội TDTT toàn tỉnh, huyện sẽ chọn lựa những VĐV có năng khiếu để tiếp tục bồi dưỡng nâng cao. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các VĐV của Bình Liêu đã đoạt nhiều thành tích tại đại hội năm nay.

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới - Ảnh 4.

Bóng chuyền hơi - Môn thể thao cộng đồng được nhân dân ưa thích.

Sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ, lực lượng VĐV của TP Hạ Long tham gia kỳ đại hội lần này tăng lên đáng kể so với 5 năm trước, với gần 1.000 VĐV, tham gia toàn bộ 19/19 môn thi. Đặc biệt, với thế mạnh về các môn thể thao truyền thống của huyện Hoành Bồ trước đây, đoàn TP Hạ Long đã không khó khăn khi giành vị trí nhất toàn đoàn tại đại hội.

Giám đốc Trung tâm TT-VH TP Hạ Long Phạm Văn Xây chia sẻ: Ở kỳ đại hội trước chúng tôi chỉ đứng thứ 3, nhưng tại đại hội lần này chúng tôi đã vươn lên vị trí thứ nhất với lực lượng tham gia hùng hậu nhất từ trước đến nay. Cùng với thể thao thành tích cao, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các môn thể thao cộng đồng để nâng cao phong trào TDTT nói chung trên địa bàn thành phố.

Chặng đường mới để thể thao Vùng mỏ tiếp tục chinh phục đỉnh cao

Từ số lượng các môn thi, số lượng VĐV tham gia, tới công tác tổ chức đại hội TDTT các cấp, có thể khẳng định Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022 đã thành công rực rỡ. Bên cạnh các địa phương duy trì thành tích ở tốp đầu như TP Hạ Long, TX Đông Triều, sự cố gắng của đoàn thể thao như TX Quảng Yên và huyện Cô Tô cũng rất đáng ghi nhận.

“Bảng tổng sắp huy chương đánh giá thực trạng sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với phong trào thể thao. Các địa phương cần rút ra bài học để từ đó tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hơn nữa thể thao phong trào, vì đây chính là cơ sở để tuyển chọn những VĐV tiêu biểu tiếp tục đào tạo nguồn thành tích cao, hướng tới mục tiêu đưa thể thao Quảng Ninh đứng trong top 10/65 tỉnh, thành, ngành trong toàn quốc; từ đó cùng chung tay, chung sức đồng lòng xây dựng thể thao Quảng Ninh phát triển bền vững, xứng tầm với vị thế chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh” - Phó Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Thể dục thể thao Quảng Ninh vững bước trên chặng đường mới - Ảnh 5.

Điền kinh là môn thể thao thế mạnh của Quảng Ninh tại các giải đấu cấp quốc gia.

Trong năm 2022, Quảng Ninh đã được chào đón nhiều sự kiện thể thao mang tầm quốc gia và quốc tế như SEA Games 31, giải chạy VnExpress Marathon Amazing Halong 2022 và Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ IX. Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục là điểm đến của các giải đấu thể thao tầm cỡ như giải Halongbay Heritage Marathon dự kiến tổ chức trong tháng 11/2022 với gần 10.000 VĐV tham dự và đặc biệt là Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX tổ chức vào tháng 12/2022 quy tụ hơn 100 đoàn thể thao với trên 5.000 VĐV.

“Đây là cơ hội lớn để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Quảng Ninh, cũng như phát huy hiệu quả các thiết chế thể thao được đầu tư trong thời gian qua, là minh chứng cho việc chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và thể thao sẽ đóng góp cho phát triển KT-XH của tỉnh” - Phó Giám đốc Sở VH-TT cho biết thêm.

Kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX khép lại thành công, đồng thời mở ra một chặng đường mới để thể thao Vùng mỏ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao, tạo sự đột phá về lực lượng, chất lượng và thành tích, xứng tầm với truyền thống, vị thế của thể thao Quảng Ninh.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×