Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than

02/06/2018 | 10:00

Bộ VHTTDL đã ban hành Công văn số 2047/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTT thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Theo đó, văn bản thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than gồm các hạng mục: tu bổ Tam bảo, xây mới Tam quan, nhà khách và cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên Bộ VHTTDL lưu ý một số vấn đề: Đối với Tam bảo, cần bổ sung các bản vẽ nối vá, thay cốt ốp mang nhằm giữ tối đa các cấu kiện gốc; Hạng mục nhà khách thay chi tiết cửa sổ chữ Thọ thành vòng tròn sắc không; Đối với việc xây mới Tam quan, cần điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với kiến trúc Tam quan (mặt bằng, kiến trúc mặt đứng và chi tiết trang trí), không làm theo dạng Nghi môn như hồ sơ đề xuất.

Cũng theo văn bản, Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTT thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng công khai nội dung Dự án với nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Được biết, chùa Ngọc Than là di tích có giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Tại đây có hệ thống tượng phật với niên đại từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 thực sự là những tạo hình đẹp, góp phần không nhỏ cho nghiên cứu mỹ thuật tạo hình Việt Nam. Các di vật, bia đá, chuông, khánh đồng cũng là những di vật quý hiện được bảo quản tốt.

Chùa Ngọc Than được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tại Quyết định số 3094/QĐ-BVHTTDL ngày 23/9/2014 của Bộ VHTTDL./.

Thủy Trịnh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×