Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tây Ninh báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020"

04/07/2020 | 10:13

Tây Ninh báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020"; Cuộc thi Sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai; Bình Dương khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh là tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây

Tây Ninh báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020"

Thực hiện Công văn số 2047/BVHTTDL-VHDT ngày 02 tháng 6 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án tổ chức định kỳ "Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số" theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020", Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án tổ chức định kỳ.

Ngay từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31 tháng 12 năm 2013 về việc phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ "Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013-2020"; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo.

Tây Ninh báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020" - Ảnh 1.

Múa trống Chhay-dăm - Ảnh: Sở VHTTDL Tây Ninh

Kết quả là các hoạt động tham gia các ngày hội, giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp khu vực và toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã góp phần động viên khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giữ gìn và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước; đồng thời giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc dân tộc đồng bào thiểu số tỉnh Tây Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế góp phần tăng cường giao lưu, hội nhập, phát triển du lịch.

Các hoạt động tham gia Ngày hội của đồng bào dân tộc thiểu số thể hiện tinh thần "Đoàn kết, hội nhập và phát triển"; góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa văn hóa đặc sắc riêng của từng dân tộc trong nền văn hóa chung của các dân tộc thiểu số cả nước. Ngày hội đã tạo điều kiện cho các nghệ nhân, diễn viên tham gia các hoạt động văn hóa dân tộc vùng miền, nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để các diễn viên đồng bào dân tộc thiểu số học tập, trải nghiệm, đúc kết kinh nghiệm nhất là học thêm được những bài hát, những điệu múa mới của mình thông qua chương trình Nghệ thuật và những họ sẽ đem những bài hát, những điệu múa về thực nghiệm, hướng dẫn, tổ chức các chương trình văn nghệ quần chúng phục vụ tại địa phương mình và tham gia các hội thi, hội diễn cấp huyện, tỉnh nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Các hoạt động của đoàn Nghệ thuật quần chúng dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa của mình, tính quần chúng phong phú, sáng tạo, đa dạng, độc đáo thể hiện nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh và tiến bộ.Chương trình do các nghệ nhân, diễn viên là người dân tộc thiểu số thực hiện, thể hiện sự đoàn kết, sáng tạo của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát triển những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số đã đem lại diện mạo mới, sức sống mới trong phong trào văn hóa văn nghệ của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chương trình chính sách, đặc biệt là Chương trình 134, 135, các dự án đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hiện nay đời sống kinh tế của bà con dân tộc thiểu số có nhiều thay đổi theo hướng tốt hơn. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt và phát huy hiệu quả, các giá trị văn hóa truyền thống được cộng đồng các dân tộc giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Cuộc thi Sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

Chiến khu Đ được coi như một trung tâm kháng chiến, là nơi ra đời của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, đã lập nên những chiến công vang dội, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của cả nước trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua biết bao gian khổ, thăng trầm, Chiến khu Đ đã đi vào lịch sử như một biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Hướng tới 60 năm Ngày thành lập Căn cứ Khu ủy miền Đông (1961-2021), Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai đã tổ chức cuộc thi Sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 17 phác thảo của 13 tác giả là các họa sĩ, nhà điêu khắc trong và ngoài tỉnh. Biểu trưng Chiến khu Đ gồm tượng đài và phù điêu được xây dựng tại ngã ba đường vào 3 khu di tích: Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam bộ, địa đạo Suối Linh. Biểu trưng dạng tượng đài được dựng ở không gian rộng, du khách có thể di chuyển xung quanh để ngắm nhìn, tìm hiểu kỹ về các góc cạnh, ý nghĩa khác nhau của tác phẩm.

Theo Khu bảo tồn, xây dựng biểu trưng Chiến khu Đ xứng tầm với một di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng. Bởi biểu trưng là thể thống nhất, tiêu biểu, nêu bật ý nghĩa lịch sử về vị trí, vai trò của Chiến khu Đ trong cách mạng, ý chí chiến đấu, sự hy sinh của ông cha; sự hài hòa - phát triển giữa thiên nhiên và con người. Đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của di tích, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, hướng tới chân - thiện - mỹ.

Hiện tại, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 7 phác thảo tham dự vòng thứ hai. Tuy nhiên, để các phác thảo hoàn thiện hơn thì BTC cần lấy thêm ý kiến đóng góp từ các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, những cán bộ lão thành từng công tác tại Chiến khu Đ. Từ đó có tổng hợp, gửi cho các tác giả để các tác giả có sự chỉnh sửa để tác phẩm được hoàn chỉnh.

Bình Dương khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Dương vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh năm 2020. Lớp học thu hút 25 học viên là hội viên và người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh trong tỉnh tham gia.

Các học viên đã được trang bị các kiến thức về phương pháp và kỹ thuật chụp ảnh đường phố do nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Giang Sơn Đông giảng dạy. Sau 1 ngày khai giảng, lớp học đã có chuyến đi thực tế tác nghiệp tại các di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Tây Ninh trong 2 ngày (2 và 3-7).

Thủy Bích (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×