Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tạo thương hiệu cho du lịch Lào Cai từ bộ nhận diện

27/12/2022 | 11:16

Lào Cai đang kỳ vọng trở thành điểm đến du lịch “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Lào Cai đã đặt ra nhiều kế hoạch và phần việc cụ thể, trong đó, việc tạo dựng hình ảnh đẹp về du lịch Lào Cai, với bộ nhận diện riêng là rất cần thiết.

Tạo thương hiệu cho du lịch Lào Cai từ bộ nhận diện - Ảnh 1.

Xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) tích cực xây dựng thương hiệu du lịch xanh, du lịch trải nghiệm tại các bản làng.

Ngày 7/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 2626 ban hành Khung chiến lược phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc xây dựng khung chiến lược du lịch góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khung chiến lược du lịch gồm nhiều nội dung có tầm vóc, kỳ vọng góp phần thúc đẩy phát triển bền vững du lịch Lào Cai, đưa Lào Cai trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực, gắn với bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Từ tầm nhìn đó, Lào Cai cũng xác định ưu tiên các sản phẩm đặc thù, khai thác thị trường nội địa và thu hút thị trường Đông Bắc Á, ASEAN... hướng tới xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Để du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thì cần tạo mọi điều kiện để thúc đẩy du lịch phát triển. Trong đó, việc xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Lào Cai trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế là rất cần thiết. Làm thế nào để chỉ cần nhìn thấy biểu tượng, khẩu hiệu… là du khách thập phương có thể nhận ra đó là Lào Cai. Chúng tôi muốn tạo ra sự chuyên nghiệp và khác biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên của du khách. Đó là lý do để chúng tôi thống nhất xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai” - ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch nói.

Hiện Sở Du lịch đã xây dựng xong bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai với các sản phẩm cụ thể, như logo và slogan; kẹp tài liệu; thiết bị lưu trữ tài liệu phục vụ công tác ngành du lịch; lịch để bàn; sổ công tác; phong bao gửi công văn, tài liệu; đồng phục… cùng nhiều quà tặng cho du khách có in logo và slogan thương hiệu du lịch Lào Cai.

Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai có logo nổi bật là hình ảnh cây thông/pơ mu - loại cây đặc trưng của Lào Cai, với những đám mây lơ lửng lưng trời, một hình ảnh rất quen thuộc với nhiều người khi tới với Lào Cai. Kết hợp cùng slogan “Find yourself in the clouds - tìm lại chính mình trong những đám mây”, mang thông điệp: Đến với Lào Cai hãy tạm quên đi những bộn bề, lo toan trong cuộc sống để thực sự được là chính mình, được làm những gì mình thích.

Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai đã phản ánh được tài nguyên nhân văn mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số và tài nguyên tự nhiên hùng vĩ, phong phú, đa dạng của tỉnh. Bộ nhận diện có 2 màu: Xanh và trắng làm chủ đạo, trong đó màu xanh là màu của núi rừng, màu trắng là màu của mây, của sương mù - những nét đặc trưng của vùng núi cao biên giới Lào Cai.

Tạo thương hiệu cho du lịch Lào Cai từ bộ nhận diện - Ảnh 2.

Bộ nhận diện thương hiệu Lào Cai tạo ấn tượng với gam màu xanh - trắng chủ đạo.

Trên cơ sở bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai đã được thống nhất và công bố, Sở Du lịch đã có nhiều sự thay đổi về diện mạo, môi trường và tác phong làm việc của cán bộ, nhân viên ngay tại trụ sở. Một không gian tươi xanh, sạch sẽ, gọn gàng với 2 gam màu đặc trưng theo bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai, đó là xanh và trắng, khiến ai tới thăm nơi làm việc của cán bộ, nhân viên Sở Du lịch đều thấy được sự khác biệt, ấn tượng, tạo cảm giác thân thiện, dễ gần.

Anh Nguyễn Văn Đạt, Trưởng Phòng Kế hoạch và Phát triển du lịch, Sở Du lịch cho biết: Chúng tôi muốn sự thay đổi phải được đồng bộ nên ngay tại trụ sở đơn vị, mọi không gian và vật dụng cũng được thiết kế lại, bố trí, sắp xếp một cách khoa học, hợp lý hơn, trên cơ sở làm nổi bật thương hiệu du lịch Lào Cai. Ví dụ như bổ sung nhiều cây xanh cho không gian làm việc; biển tên, bảng hiệu chỉ dẫn, sơ đồ phòng làm việc… đều được thiết kế với màu chữ xanh, nền trắng; sử dụng chai, cốc thủy tinh có in logo thương hiệu du lịch Lào Cai thay chai, cốc nhựa. Các không gian như phòng họp, hành lang đều được lắp đặt thêm các phần trang trí mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Lào Cai… hướng tới xây dựng công sở “xanh - sạch - đẹp - thân thiện”.

Đặc biệt, các câu khẩu hiệu, quy tắc ứng xử du lịch, phương châm làm việc, mục tiêu phấn đấu của ngành du lịch Lào Cai đều được cụ thể thành các biển hiệu như một sự nhắc nhở, thôi thúc mỗi cán bộ, nhân viên của ngành luôn nỗ lực vì mục tiêu chung.

Theo ông Hà Văn Thắng, thời gian tới, ngành du lịch tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tổ chức các sự kiện, chương trình kích cầu du lịch. Đồng thời, khuyến khích các khu, điểm, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ đổi mới, nâng cao chất lượng, tích cực sử dụng và quảng bá bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai đang dần được triển khai rộng tại các địa phương trong tỉnh. Việc ban hành bộ nhận diện thương hiệu du lịch Lào Cai chính thức ghi dấu du lịch Lào Cai trên bản đồ du lịch Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung, góp phần xây dựng và nâng tầm thương hiệu du lịch Lào Cai trong giai đoạn mới, tạo sự đồng bộ trong quảng bá hình ảnh du lịch, qua đó thu hút du khách đến với mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×