Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tăng cường phối hợp về công tác chống xâm hại và phòng chống đuối nước cho trẻ em

06/04/2019 | 09:48

Chiều ngày 5/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có buổi làm việc về công tác trẻ em: phòng, chống bao lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà cùng đại diện các cục, vụ, tổng cục và các đơn vị liên quan.

Trước tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, các vụ việc về đuối nước đang là những vấn đề cấp bách trong xã hội, hai Bộ VHTTDL và Bộ LĐTBXH đã cùng họp bàn về các nội dung và đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng cường vai trò quản lý nhà nước cũng như các hoạt động cụ thể đối với công tác bảo vệ trẻ em, bảo vệ phụ nữ.

Tăng cường phối hợp về công tác chống xâm hại và phòng chống đuối nước cho trẻ em - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa hai Bộ VHTTDL và Bộ LĐTBXH

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề xuất, ngoài những chương trình phối hợp mà các đơn vị đã và đang thực hiện, các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL cần làm ngay năm việc chính trong năm 2019.

Trước tiên cần phải triển khai ngay chiến dịch truyền thông về phòng chống đuối nước trẻ em, Tổng cục Thể dục Thể thao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Cục Trẻ em và các đơn vị liên quan của Bộ LĐTBXH thực hiện nhiệm vụ này.

Trong các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực du lịch, Tổng cục Du lịch sẽ xây dựng các văn bản, đề xuất các nội dung liên quan đến các hoạt động du lịch, cơ sở du lịch phải có trách nhiệm trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các cơ sở du lịch, trong hoạt động du lịch; phối hợp với Cục Trẻ em và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan bên Bộ LĐTBXH tổ chức phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động về đề tài phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Vụ Gia đình chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan, các bộ, ngành, địa phương trong các hoạt động truyền thông về Ngày Gia đình Việt Nam. Chọn một chủ đề cụ thể để thực hiện ngay cho năm 2019 liên quan đến bảo vệ trẻ em, vai trò của gia đình trong việc bảo vệ trẻ em. Từ chủ đề này sẽ xây dựng các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện.

Cùng đó, tăng cường công tác truyền thông kỹ năng gia đình trong việc bảo vệ trẻ em, phối hợp với Cục Trẻ em xây dựng bộ tài liệu chuẩn liên quan đến xây dựng kỹ năng chuẩn, hướng dẫn cho ngành văn hóa các địa phương phối hợp để truyền thông rộng rãi, cùng triển khai thực hiện.

Đồng tình và nhất trí với năm đề xuất của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đã thống nhất để các đơn vị triển khai. Theo đó, chiến dịch truyền thông về an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em sẽ do Tổng cục Thể dục thể thao chủ trì, các đơn vị của 2 Bộ có trách nhiệm phối hợp thực hiện. Cần phải có các văn bản về phòng chống đuối nước, cảnh bảo khách du lịch, phòng, chống lạm dụng tình dục, xâm hại trẻ em đối với khách ngoại quốc, Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động về bạo lực, xâm hại trẻ em; truyền thông kỹ năng cho mọi thành viên trong gia đình, đề nghị Cục Trẻ em chủ trì bộ tài liệu chuẩn, dạy bơi an toàn, lạm dụng tình dục trẻ em… Xem xét nguồn lực để Vụ Gia đình chủ trì, phối hợp với Cục Trẻ em và Vụ Bình đẳng giới tổ chức Hội thảo Vai trò của gia đình trong công tác bảo vệ trẻ em ngay cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tới để nâng cao vai trò của gia đình trong công tác bảo vệ trẻ em.

Với tư cách là cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục thực hiện tốt các trách nhiệm được giao trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, đặc biệt là 2 nội dung: Bảo vệ trẻ em, để trẻ em được vui chơi giải trí, được hoạt động văn hóa nghệ thuật, luyện tập thể dục thể thao, hướng dẫn việc phát triển các thiết chế văn hóa thể thao này. Các cục, vụ chức năng, các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL xây dựng các chương trình, tiết mục, các sản phẩm văn hóa nghệ thuật, tổ chức các sự kiện… dành cho trẻ em, để trẻ em được thụ hưởng. Bên cạnh đó, cần giáo dục cho trẻ em về quyền, bổn phận và phát huy được truyền thống gia đình, giữ gìn truyền thống gia đình Việt Nam.

Khánh Vân

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×