Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tăng cường công tác xây dựng và thực thi pháp luật của Ngành VHTTDL gắn với thực tiễn, cơ sở

21/06/2022 | 11:11

Vừa qua, Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội nghị nghiệp vụ pháp chế và quán triệt văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 (khu vực phía Nam) tại Thành phố Cần Thơ.

Hội nghị nhằm triển khai hiệu quả Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20 tháng 6 năm 2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, góp phần triển khai chủ đề công tác năm của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2022 "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ".

Tham gia Hội nghị có 260 đại biểu là lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh phía Nam, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, thanh tra, văn phòng thuộc Sở và một số lãnh đạo Phòng Văn hóa, Thông tin cấp huyện. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhấn mạnh việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật của ngành và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng về tăng cường xây dựng, hoàn thiện pháp luật, gắn với thi hành pháp luật, đặc biệt chú trọng tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn cản trở sự phát triển của Ngành, nhất là từ thực tiễn cơ sở.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, thừa quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ Pháp chế đã công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng về việc tặng bằng khen của Bộ trưởng đối với các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định đã có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020-2021.

Tăng cường công tác xây dựng và thực thi pháp luật của Ngành VHTTDL gắn với thực tiễn, cơ sở - Ảnh 1.

Các Sở được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn, phổ biến về các quy định của pháp luật mới ban hành trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022 trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch; nghiệp vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và nghiệp vụ công tác rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã thảo luận về những vấn đề thực tiễn có liên quan, nhiều đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch từ thực tiễn cơ sở về chế độ chính sách đối với nghệ sỹ, diễn viên; quản lý các khu điểm du lịch, hoạt động thể thao trên địa bàn... Lãnh đạo Vụ Pháp chế đã giải đáp, hướng dẫn và cung cấp đầy đủ các thông tin về quy định pháp luật để địa phương áp dụng, quản lý đối với các lĩnh vực mà đại biểu quan tâm, phát sinh trong thực tiễn tại địa phương. Đối với các vấn đề cần xây dựng cơ chế, chính sách mới hoặc điều chỉnh để phù hợp hơn Vụ Pháp chế ghi nhận để tiếp tục tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Kết thúc Hội nghị, nhiều đại biểu phấn khởi, bày tỏ sự thống nhất cao về những nội dung Vụ Pháp chế triển khai, đề nghị Bộ cần tăng cường hơn nữa công tác tập huấn, trao đổi nghiệp vụ và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế chính sách pháp luật để góp phần triển khai các chỉ đạo của trung ương, phát triển ngành.

Tăng cường công tác xây dựng và thực thi pháp luật của Ngành VHTTDL gắn với thực tiễn, cơ sở - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Nguyễn Hùng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×