Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt

16/10/2023 | 17:54

Để giúp người dân vùng ngập lụt phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), các bạn trẻ đã tổ chức nấu hàng ngàn suất ăn 0 đồng và sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con.

Cảm động những suất ăn 0 đồng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập lụt, đặc biệt nơi "rốn lũ" phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Hàng ngàn người phải sơ tán và họ đã được chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, đoàn thể chung tay giúp đỡ đưa đến nơi an toàn.

Sau khi nước tạm rút, nhiều người dân quay trở về nhà để dọn dẹp, ổn định lại cuộc sống. Do nhà cửa bị ngập nước nên mọi sinh hoạt gia đình bị đảo lộn; đặc biệt bếp nấu ăn chưa thể đỏ lửa.

Chia sẻ khó khăn với người dân, lực lượng đoàn viên thanh niên đã cùng nhau nấu hàng ngàn suất ăn 0 đồng cung cấp cho người dân chạy lụt tại các điểm sơ tán, các khu dân cư trong vùng ngập.

Ngoài sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, thì phần lớn kinh phí do các đoàn viên góp công, góp của. Không chỉ hỗ trợ suất ăn miễn phí, hàng chục đoàn viên thanh niên đã chia ra nhiều nhóm nhỏ thay nhau hỗ trợ người dân vùng lụt.

"Những món ăn chúng em tự nấu đơn giản nhưng chứa đựng tấm lòng. Tất cả gần 30 người tự đi chợ nấu nướng, đem đến bà con thực phẩm an toàn nhất để họ khỏi đi ra ngoài lúc này rất nguy hiểm", bạn Trần Thị Kim Thoa, Bí thư Chi đoàn 3 Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) chia sẻ.

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 2.

Các bạn trẻ cùng nhau nấu những suất ăn 0 đồng giúp người dân vùng ngập lụt...

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 3.

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 4.

Người dân vùng ngập lụt cảm động khi nhận được tô súp, tô cháo từ các bạn trẻ.

Nhận được suất ăn ấm lòng từ các bạn đoàn viên thanh niên, bà Nguyễn Thị Minh Trang (trú phường Hòa Khánh Nam) xúc động: "Khu vực này năm nào cũng bị ngập lụt, vất vả lắm. Mấy ngày ngập lụt thì không nấu ăn được, bếp núc không có; nhờ đoàn viên thanh niên nên chúng tôi nhận được tô súp, tô cháo…ấm lòng lắm. Cảm ơn các bạn trẻ đã ủng hộ".

Sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con, sinh viên khó khăn

Trong sáng 16/10, đội SOS sinh viên ĐH Đông Á đã có mặt tại khu vực đường Mẹ Suốt (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) – nơi được xem là "rốn lũ", để tình nguyện sửa xe miễn phí cho bà con khó khăn nơi đây.

Mới hơn 8h sáng, đã có hơn 20 chiếc xe máy bị hỏng máy được bà con khu vực đường Mẹ Suốt đưa đến điểm sửa chữa. Các thành viên đội nhanh chóng thao tác kiểm tra nhanh các lỗi thường gặp do ngập xe và tiến hành sửa chữa.

22 thành viên thường trực của đội SOS sinh viên Đại học Đông Á được Đoàn trường trang bị các dụng cụ cần thiết để kiểm tra, sửa chữa xe máy, thay nhớt, bugi xe cho bà con.

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 5.

Các bạn sinh viên ĐH Đông Á sửa xe máy miễn phí cho bà con vùng ngập lụt, sáng 16/10.

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 6.

Được biết, thành viên đội chủ yếu là những sinh viên thuộc khối Kỹ thuật: ngành công nghệ kỹ thuật ô-tô, điện – tự động hoá. Các bạn cũng đã tham gia thực tập tại các cơ sở nên có thể tham gia sửa chữa được ngay.

Nhiều thành viên chủ chốt của đội cũng chính là những tình nguyện viên đã góp mặt tại các điểm cứu hộ xe máy ở đỉnh và chân đèo Hải Vân, "tiếp sức" bà con từ phía Nam di chuyển về quê tránh dịch trong các năm 2020, 2021.

Các thành viên được chia thành 2 nhóm để luân phiên trực sửa chữa xuyên suốt trong ngày. Bên cạnh đó, sau hôm nay, đội cũng sẽ tách một nhóm để hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí cho sinh viên khó khăn tại khuôn viên trường. Dự kiến, các bạn sẽ "túc trực" tại các điểm sửa chữa đến hết ngày 20/10.

Anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết: "Đây là năm thứ 2 liên tiếp đội SOS sinh viên Đại học Đông Á tham gia sửa chữa xe máy giúp bà con và sinh viên khó khăn sau mưa ngập tại Đà Nẵng. Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện của đợt này được trích từ nguồn quỹ hoạt động của Đoàn thanh niên cũng như từ các mô hình cộng đồng "tủ bánh mì sinh viên", "xe mước mía Tiên phong",… đang được đoàn viên sinh viên vận hành nhiều năm qua tại trường."

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 7.

Dự kiến, các bạn sinh viên sẽ túc trực tại các điểm sửa chữa đến hết ngày 20/10 để sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con.

Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt - Ảnh 8.

Nhiều người dân sau khi nhận lại xe máy được kiểm tra và sửa chữa kỹ lưỡng đã bày tỏ sự cảm kích với nghĩa cử đẹp qua hành động thiết thực và kịp thời của các bạn sinh viên Đại học Đông Á.

"Nhà có đến 4 chiếc xe đều bị ngập trong nước. Giờ được các sinh viên hỗ trợ sửa chữa như thế này thì rất mừng vì gia đình sẽ đỡ được một phần chi phí", ông Nguyễn Quang Minh (trú tổ 37, phường Hoà Khánh Nam) chia sẻ.

Được biết, trước đó, trong các đêm mưa lớn ngày 14-15/10, nhận được nhiều thông tin từ sinh viên về việc cần hỗ trợ do ngập nặng tại khu ở trọ, Đội SOS cũng đã phối hợp hướng dẫn các bạn di chuyển về lưu trú tại trường hoặc hỗ trợ dọn đồ, gửi xe máy tại các nhà dân xung quanh.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, từ hôm nay (16/10) đến ngày 18/10, trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 350mm. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ hôm nay (16/10) đến ngày 19/10, trên sông Vu Gia và các sông thuộc TP Đà Nẵng khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên trên thượng nguồn sông Vu Gia đạt từ 3.0-6.0m, hạ lưu đạt từ 1.0-2.0m. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia ở mức BĐ1 đến trên BĐ2, trên các sông thuộc Đà Nẵng ở mức BĐ1 đến BĐ2.

Hiện nay, trên biển đang tồn tại vùng áp thấp. Hồi 07h00 ngày 16/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5-14,5 độ Vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ Kinh Đông. Dự báo: Trong 24 giờ tới vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngày 16/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố TP Đà Nẵng có Công điện ứng phó với vùng áp thấp, mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất khu vực TP Đà Nẵng.

Đ.Hoàng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×