Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sơn La: Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

11/08/2023 | 10:43

Ngày 10/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu thông qua việc sưu tầm và biên dựng các câu chuyện, lời dẫn mang tính biểu trưng của văn hóa du lịch”. Tham dự có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; các hội thành viên; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sơn La: Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo.

Theo khảo sát, đánh giá của Tổ chức Du lịch Thế giới, trong những năm gần đây, hầu hết các quốc gia có ngành du lịch đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều đang tập trung đầu tư nhiều hơn vào phát triển, quảng bá và xúc tiến du lịch văn hóa - lịch sử. Nguyên nhân là do dòng khách quốc tế từ các thị trường du lịch tiềm năng thường ưa thích các điểm đến với các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử của địa phương. Tại nước ta, ước tính tỷ lệ khách quốc tế tới tham quan và trải nghiệm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử của các tỉnh, thành trong cả nước chiếm khoảng hơn 40%. Du lịch văn hóa - lịch sử đã và đang trở thành một loại hình sản phẩm du lịch có sức hấp dẫn và tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành du lịch.

Sơn La: Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội thảo

Các câu chuyện văn hóa, lịch sử trở thành một bộ phận quan trọng trong phát triển du lịch nhằm tạo ra điểm nhấn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Cùng với việc đảm bảo chất lượng các dịch vụ, việc tạo thêm cảm xúc cho khách du lịch thông qua những câu chuyện, lời dẫn trong quá trình trải nghiệm là rất cần thiết, để thu hút du khách, giữ chân và khuyến khích du khách quay trở lại.

Sơn La: Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Ảnh 3.

Đại biểu tham luận tại hội thảo

Hội thảo đã nhận được 11 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp, tập trung về những nội dung: Định hướng phát triển du lịch tỉnh Sơn La; sự cần thiết của việc sưu tầm và biên dựng các câu chuyện, lời dẫn mang tính biểu trưng của văn hóa du lịch; thực trạng công tác phát triển du lịch và những yêu cầu đặt ra đối với việc biên dựng các câu chuyện, lời dẫn gắn với các các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; một số sự kiện lịch sử có thể khai thác phục vụ hoạt động du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; du lịch văn học; kinh nghiệm “thổi hồn” cho các khu, điểm du lịch ở một số địa phương của Trung Quốc; giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên khai thác tài nguyên văn hoá; giải pháp huy động văn nghệ sĩ tham gia biên dựng các câu chuyện, lời dẫn mang tính biểu trưng của văn hóa du lịch…

Đại diện đến từ các công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch cũng thảo luận, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch gắn với lịch sử, văn hóa địa phương.

Sơn La: Nâng tầm và tạo sự thu hút khách du lịch cho các khu, điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan gian hàng OCOP của Mộc Châu trưng bày tại hội thảo

Hội thảo nhằm xây dựng nguồn tư liệu, làm rõ cơ sở khoa học và thực tiễn trong việc sưu tầm và biên dựng các câu chuyện, lời dẫn mang tính biểu trưng của văn hóa du lịch; đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm mục tiêu xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử hấp dẫn du khách tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, góp phần phát triển du lịch Sơn La xứng tầm với tiềm năng, lợi thế.

Theo Báo Sơn La

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×