Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

18/09/2023 | 15:42

Các năm qua, để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã vận động nhân dân sử dụng có hiệu quả thiết chế văn hóa thể thao ở cơ sở, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao sức khỏe thể chất cho cộng đồng.

Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở - Ảnh 1.

Nhà văn hóa dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực, huyện Tiên Yên - Một trong các điểm tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh cuối tháng 8 vừa qua.

Theo số liệu của Sở Văn hóa - Thể thao, 13/13 địa phương cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tới nay đã cơ bản đều bố trí quỹ đất để xây dựng thiết chế văn hóa thể thao. 118/177 xã, phường có quy hoạch quỹ đất để xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao. 75/177 xã có nhà văn hóa, 103 xã, phường đã thành lập trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, 1.448/1.452 thôn khu có nhà văn hóa.

Trong những năm qua, mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp đã vận động nhân dân sử dụng hiệu quả những thiết chế văn hóa, thể thao trở thành điểm du lịch cộng đồng của địa phương, thông qua các bản sắc, giá trị văn hóa tại thiết chế văn hóa và sinh thái tự nhiên để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm như: Trung tâm Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao xã Bằng Cả, Khu Văn hóa thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên. Hiện đang triển khai xây dựng Làng người Dao ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (Móng Cái), Làng người Tày ở bản Cáu, xã Lục Hồn và Làng người Sán Chỉ ở thôn Lục Ngù, xã Húc Động (Bình Liêu), làng người Sán Dìu ở thôn Voòng Tre, xã Bình Dân (Vân Đồn).

Hiện nay, TP Hạ Long có 11/33 xã, phường có nhà văn hóa xã/phường được nhân dân sử dụng độc lập, 5 nhà văn hóa cấp xã đang sử dụng kết hợp với nhà văn hóa thôn; 17 xã, phường sử dụng nhà văn hóa cấp xã, phường là hội trường đa năng sử dụng chung với hội trường xã/phường. Thành phố cũng có 234/234 thôn khu có nhà văn hóa phục vụ nhân dân. Các nhà văn hóa đều được nhân dân sử dụng đúng mục đích và phát huy được công năng sử dụng như phục vụ các hoạt động hội họp, triển khai các nhiệm vụ chính trị, sinh hoạt văn hóa, thể thao.

Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở - Ảnh 2.

Phụ nữ Dao Thanh Y thêu trang phục truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Dao xã Bằng Cả, TP Hạ Long.

Tương tự, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn TX Đông Triều đã cơ bản đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt văn hóa thể thao, sinh hoạt cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn thị xã. Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, cho biết: Kể từ khi Trung tâm Văn hóa thể thao xã được xây dựng, phải nói là các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ. Bà con có chỗ để tập luyện và thi đấu bóng chuyền, sinh hoạt các câu lạc bộ dân ca, dân vũ rất sôi nổi.

Bên cạnh đó, hoạt động của đa số nhà văn hóa ở các thôn xã miền núi, vùng sâu, vùng xa của Quảng Ninh còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh chỉ có 43/177 nhà văn hóa cấp xã đạt chuẩn. Có địa phương diện tích đất quy hoạch dành cho thiết chế văn hóa thể thao còn thấp, chưa đạt tiêu chí quy định. Một số nhà văn hóa thôn, khu đã bị xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thiết bị hoạt động, trang thiết bị dành cho trẻ em chưa được đầu tư đồng bộ; trung tâm thể thao chủ yếu là bãi đất trống chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy định. Toàn tỉnh có 103/177 xã, phường thành lập được ban chủ nhiệm, có nơi giao cho cán bộ văn hóa kiêm nhiệm nên hiệu quả hoạt động chưa cao, trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ, công chức quản lý thiết chế văn hóa thể thao, đặc biệt là cấp xã còn một số chưa đạt chuẩn và đúng chuyên ngành.

Để tháo gỡ những khó khăn chung đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các địa phương mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chủ đề công tác năm là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát hiện trạng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn địa phương.

Đồng thời, căn cứ các mục tiêu của đề án, các quy định về thiết chế văn hóa cơ sở, rà soát các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị - nông thôn đã được phê duyệt, đang triển khai trên địa bàn các địa phương để bố trí quỹ đất dành cho thiết chế văn hóa cơ sở tại các đồ án quy hoạch đang lập hoặc thực hiện các thủ tục điều chỉnh đồ án quy hoạch đã được phê duyệt để bổ sung quỹ đất dành cho thiết chế văn hóa cơ sở, công trình văn hóa, thể thao ở vị trí thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×