Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Lực đẩy cho phát triển du lịch nông nghiệp

14/11/2022 | 08:46

Khai thác hiệu quả lợi thế về cảnh quan thiên nhiên cùng những thành quả từ xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc để Quảng Ninh phát triển du lịch nông nghiệp. Qua đó, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đồng thời góp phần xây dựng NTM một cách bền vững.

Là địa phương đặt mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2022, Bình Liêu đã và đang tăng tốc hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ đề ra. Tuy có xuất phát điểm, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hơn nhiều địa phương trong tỉnh khi thực hiện xây dựng nông thôn mới song Bình Liêu luôn là điểm sáng trong thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển các mô hình hợp tác xã nông nghiệp gắn với du lịch, góp phần tạo thêm hướng phát triển mới, đa dạng cho du lịch Bình Liêu.

Quảng Ninh: Lực đẩy cho phát triển du lịch nông nghiệp - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh tại ruộng bậc thang chín vàng xã Lục Hồn (Bình Liêu).

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, cho biết: Thời gian qua, từ nguồn lực xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của huyện đã có những thay đổi rõ rệt. Đến nay, hệ thống giao thông kết nối đến các tuyến, điểm du lịch đã được hoàn thành đồng bộ, các công trình văn hóa, di tích lịch sử được nâng cấp, trùng tu... tạo động lực quan trọng cho du lịch Bình Liêu phát triển. Việc đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới cũng được triển khai tích cực, hiệu quả đã góp phần phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, trong gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trở thành những sản phẩm, dấu ấn du lịch độc đáo thu hút du khách bốn phương. Qua đó, đã giúp thay đổi nhận thức của người dân trong giữ gìn môi trường cảnh quan thiên nhiên và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

Song song hoàn thiện cơ sở hạ tầng, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm phát triển mô hình du lịch cộng đồng thông qua duy trì tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống và ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch dựa trên khai thác cảnh quan thiên nhiên như Hội Mùa vàng, Hội Hoa sở, Ngày hội Kiêng gió. Các mô hình hợp tác xã nông nghiệp sản xuất các sản phẩm thế mạnh như miến dong, cá nước lạnh, trồng hoa, tinh dầu hồi, quế... cũng đang phát triển hiệu quả, không chỉ mang lại thu nhập cho người dân mà còn trở thành những điểm đến du lịch với nhiều trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Không riêng Bình Liêu, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang phát huy thành quả từ xây dựng nông thôn mới để phát triển du lịch hiệu quả như: Khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều), đồi chè xã Quảng Long (Hải Hà), trang trại hoa lan Đồng Ho, khu trồng cây ăn quả chất lượng cao xã Dân Chủ (TP Hạ Long), Khu trải nghiệm Song Hành Garden (TX Quảng Yên), vườn cam Vạn Yên (Vân Đồn)...

Nhằm phát huy những thế mạnh để phát triển du lịch nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã đầu tư nhiều nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều chính sách về hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật nông thôn, hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn... Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Nghị quyết đã được các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai, tiếp tục tạo lực đẩy cho xây dựng nông thôn mới tại một số địa phương khó khăn.

Đến nay, 98/98 xã của Quảng Ninh đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 44 xã đạt nông thôn mới nâng cao và 22 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn tỉnh đã có 9/13 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2022, 4 địa phương còn lại gồm Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn và Hạ Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh nông thôn mới với đích đến xây dựng nông thôn văn minh, nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có. Từ đây, tiếp tục tạo sự chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ bộ mặt nông thôn hiện đại, khang trang, mở đường cho du lịch nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×