Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Nam hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An duy trì mở cửa đón khách

09/06/2021 | 15:26

Từ đầu tháng 7/2021, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan. Đây là một phần nội dung của Nghị quyết số 18 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh này thông qua nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có liên quan phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Quảng Nam hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An duy trì mở cửa đón khách - Ảnh 1.

Nhiều di tích, hội quán có trong ô vé tham quan phải tạm đóng cửa hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thống nhất hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An với mức 5 triệu đồng/tháng/di tích. Thời gian thực hiện từ ngày 1/7 – 31/12/2021, tổng mức hỗ trợ 390 triệu đồng. Số tiền này được hỗ trợ nhằm bù một phần các khoản chi phí quản lý, điện, nước, thuê người phục vụ,… nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan trong khu vực phố cổ. Được biết, trong ô vé tham quan phố cổ Hội An hiện có 19 di tích, có 13 di tích tư nhân. Trong số đó có 5 di tích thuộc quyền sở hữu cá nhân, là các nhà cổ Phùng Hưng, Quản Thắng, Đức An, Tấn Ký và điểm trình diễn nghề xí mà 45/17 Trần Hưng Đạo. Số còn lại là các di tích thuộc sở hữu tập thể như nhà thờ tộc Trần, tộc Nguyễn Tường; các hội quán Quảng Triệu, Phúc Kiến, Hải Nam, Triều Châu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên đường Minh Hương.

Thời gian qua, TP Hội An đã 4 lần bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có nhiều thời điểm tạm ngưng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ. Khi mở cửa trở lại, lượng khách cũng thưa thớt, phần lớn là khách nội địa, các địa phương lân cận đến Hội An chơi, chủ yếu tập trung vào cuối tuần, các dịp lễ, ít có nhu cầu mua vé tham quan các điểm có trong ô vé, có ngày không bán được một vé tham quan nào nên các di tích tư nhân gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, chia sẻ, việc hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng cho mỗi di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An mang tính động viên, qua đó thể hiện sự sẻ chia, đồng hành của Nhà nước chung tay giải quyết khó khăn mà các di tích tư nhân đang đối diện, giúp các chủ di tích tư nhân yên tâm mở cửa đón khách, tạo sinh khí cho phố, góp phần phục hồi du lịch Hội An cũng như du lịch của Quảng Nam thời gian tới. 

Trước  thông tin được hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng, hầu hết các chủ di tích tư nhân đều cho ra rằng đây là tín hiệu vui, là sự động viên mang ý nghĩa rất lớn để các chủ di tích tư nhân có thêm động lực, cố gắng tiếp tục mở cửa duy trì hoạt động đón khách, góp phần tạo thêm sinh khí cho phố cổ Hội An trong giai đoạn này. 

Theo các đại diện, chủ nhân của các ngôi nhà cổ có trong số 13 di tích được hỗ trợ, ở thời điểm hiện tại, nếu tiếp tục mở cửa, duy trì hoạt động đón khách thì bình quân mỗi tháng chi phí khoảng 15 triệu đồng. Số tiền này bao gồm các khoản chi phí điện, nước, bảo trì, diệt mối mọt, chi trả lương cho các nhân viên đón khách hướng dẫn khách tham quan. 

Được biết, từ năm 1995, TP Hội An đã triển khai chủ trương chia sẻ nguồn lợi từ vé tham quan tại một số di tích do tư nhân và tập thể quản lý có tên trong ô vé tham quan khu phố cổ. Khi có khách đến tham quan, chủ di tích sẽ cắt một ô trong vé, định kỳ hàng tháng sẽ mang đến Trung tâm Văn hóa-Thể thao & Truyền thanh-Truyền hình thành phố- đơn vị được giao phụ trách công tác tổ chức bán vé, hướng dẫn tham quan khu phố cổ để thanh toán. Đơn vị sẽ trích lại 2.600 - 4.300 đồng mỗi ô vé. Vào thời điểm đông khách, nhiều chủ di tích có thể thu được khoảng hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

So với nguồn thu trong thời điểm bán được vé tham quan khá nhiều trước đây, số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng cho mỗi di tích không phải là nhiều, nhưng vào thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khoản kinh phí này có ý nghĩa lớn, kịp thời, hỗ trợ  thêm cho chủ nhân nhà cổ, các nhà thờ, hội quán,… duy trì hoạt động mở cửa, bảo dưỡng di tích, lau chùi, dọn dẹp, hương đèn...

Thời gian qua TP.Hội An cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để phục hồi kinh tế du lịch - dịch vụ, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu điểm đến; phối hợp, hỗ trợ Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội để kích cầu du lịch. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường chỉ đạo và triển khai thực hiện chu đáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19,… Việc Nghị quyết này được thông qua là sự hỗ trợ tích cực, kịp thời, là động lực quan trọng, tạo cơ chế kịp thời để Hội An có thể tiếp tục triển khai các hoạt động kích cầu, tăng cường khả năng kích cầu thu hút du khách, giúp các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động tham quan có thể mở cửa hoạt động kinh doanh, nỗ lực phục hồi du lịch, phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. 

Nghị quyết số 18 được HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, kỳ họp thứ 23 thông qua Quy định về tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn TP Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ngoài hỗ trợ 13 di tích tư nhân trong ô vé tham quan khu phố cổ, Quy định sẽ tiếp tục thực hiện giảm 50% phí tham quan tại một số điểm trên địa bàn TP Hội An. Quy định hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo đó hỗ trợ tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông, xúc tiến, quảng bá... kích cầu du lịch Quảng Nam trong năm 2021 với mức tối đa không quá 500 triệu đồng/01 sự kiện; tổng mức hỗ trợ 10 tỷ đồng (ưu tiên thực hiện trên địa bàn Hội An). Hỗ trợ các đoàn tham gia sự kiện, hội nghị, hội thảo kết hợp tham quan du lịch có lưu trú (khách MICE) tại Quảng Nam với tổng mức hỗ trợ 500 triệu đồng.


Theo baovanhoa.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×